Blog

Nhật ký học Piano

Buổi 1: Siêu vui và Siêu chán

Buổi 1: Siêu vui và Siêu chán

Tôi như bị đơ lúc hai đứa bạn cùng phòng tíu tít hỏi “Đi học đàn buổi đầu thấy thế nào?”. Sau một hồi suy nghĩ rất lâu, tôi thở ra một câu dường như vô nghĩa, nhưng lại không thể chân thực hơn: “Hay lắm. Tao vừa thấy vui, vừa thấy siêu chán.”

Tôi cảm nhận rất rõ sự hưng phấn xen lẫn buồn chán của mình khi làm quen với đàn và luyện ngón. Các nốt Do Re Mi Fa Sol La Si cứ lặp đi lặp lại. Thi thoảng lưng tôi lại gù xuống, chân đá linh tinh đâu đó (chỉ không dám đá vào đàn), mắt cứ hết nhìn vào khoảng không yên bình trước mặt, rồi lại nhìn bóng những học viên khác và bóng giáo viên phản chiếu trên ô kính cửa sổ.

Tôi chán tới độ không dám nhìn thẳng vào phím đàn vì cảm giác mình sẽ bị dải đen trắng liên tu bất tận đó nuốt chửng. Tôi cứ nhìn lung tung như thế, tay vẫn bám chặt vào các phím, lắng nghe những thanh âm dần quen tới mức miệng cũng vô thức nhẩm theo, và dần dần tôi cảm nhận một điều gì đó rất trong lành và tươi đẹp nảy nở.

[Nhật ký học đàn] Buổi 1: Siêu vui và Siêu chán

Cứ ngồi thẳng lưng, tay đặt trên phím đàn và bấm Do Re Mi Fa Sol La Si mãi, tôi thấy mình không còn vội vã nổi nữa. Vội một chút cũng có thể bấm sai. Cứ thong thả, đều nhịp, rồi khi ngón tay tôi quen với phím đàn, khi các nốt nhạc đâu đó đã hòa vào với con người tôi thành một thể, tự đàn sẽ ngân lên những thanh âm thật dễ nghe. Cảm giác ấy thật bất ngờ và cũng đầy thú vị – khi tôi ít cố gắng kiểm soát mọi thứ nhất và thả lỏng cơ thể cũng như đầu óc nhất lại là lúc điều tuyệt vời nhất xảy đến.

Một điều khiến tôi cực kỳ ấn tượng đối với trung tâm dạy đàn này là giáo viên còn rất trẻ nhưng đầy kiên nhẫn và thấu hiểu. Họ đều đã từng chập chững những bước đầu tiên, họ biết hết những khó khăn mà người mới đang phải trải qua và họ khiến tôi tin rằng nếu họ làm được, thì tôi cũng làm được. Bầu không khí trong lớp học luôn rất nhiệt huyết, rất thân thiện, rất “sinh viên”.

Và mặc dù hai bài học làm quen với đàn và luyện ngón chán chết đi, thì trên đường về, trong những cơn gió mơn man đêm hè, tôi nhận ra bản thân đang vô thức cử động tay như đang bấm Do Re Mi Fa Sol La Si, và rất muốn sớm quay lại trung tâm để lại được tập tiếp. Chán lắm, nhưng không có thì thèm. Piano hấp dẫn như vậy đấy.

Đọc thêm nhật ký học Piano

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *