Blog

Blog

Cách chơi nhạc ngũ cung (Pentatonic) trong đệm piano

Cách chơi nhạc ngũ cung (Pentatonic) trong đệm piano

Nhạc ngũ cung được sử dụng rộng rãi trong nhạc Rock, Blues, Metal, Jazz, Fusion, Country và nhiều thể loại khác. Trong bài viết dưới đây, Piano Sinh Viên sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách chơi nhạc ngũ cung (Pentatonic) trong đệm piano nhé!

Âm giai Pentatonic chỉ bao gồm có 5 nốt, bắt đầu với nốt gốc và kết thúc là 1 quãng 8 của nốt gốc đó. Vì vậy không thể dùng toàn bộ các hợp âm của nhạc phương Tây (nhạc thất cung) để đặt hợp âm theo hợp âm phương nhạc phương Tây được. Do đó, khi đệm thì bạn sẽ áp dụng cách rải các nốt hơn là đi hợp âm.

Nhạc ngũ cung cũng được chia ra điệu thức trưởng và điệu thức thứ. Nguyên tắc chính của nhạc ngũ cung đó là hai nốt mà liền kề nhau thì sẽ không được cách nhau ½ cung. Như vậy, bằng cách loại bỏ âm bậc 4 và âm bậc 7 của âm giai trưởng tự nhiên 7 nốt của nhạc thất cung thì sẽ ra được công thức của trưởng ngũ cung. Công thức của trưởng ngũ cung là: 1, 1, 1, 1 ½ 1. Ví dụ: C, D, E, G A C.

Cách chơi nhạc ngũ cung (Pentatonic) trong đệm piano ảnh 1

Đối với điệu thức thứ ngũ cung thì bằng cách loại bỏ âm bậc 2 và âm bậc 6 của âm thứ trưởng tự nhiên của thứ thất cung thì sẽ ra công thức của thứ ngũ cung. Công thức thứ ngũ cung là: 1 1/2, 1, 1, 1 1/2, 1. Ví dụ: C Eb F G Bb C.

Cách chơi nhạc ngũ cung (Pentatonic) trong đệm piano ảnh 2

Riêng đối với các bài hát có hơi hướng dân ca Nam Bộ thì bạn nên dùng thang âm Nam Bộ (ví dụ như các bài Chiếc Áo Bà Ba, Mưa Rừng…). Theo đó, âm bậc 6 sẽ tăng lên ½ cung so với âm giai ngũ cung thứ (nếu hát thì rung nốt thứ 3). Ví dụ như âm giai Am là La-Đô-Rê-Mi-F#-Lá. Có một số bài hát bolero thì cần sự kết hợp giữa âm giai thứ ngũ cung hoặc trưởng ngũ cung với thang âm Nam Bộ.

Đối với các bài hát mang âm hưởng núi rừng tây nguyên thì bạn lại tận dụng các cặp ½ cung Mi-Fa và Si-Đô theo hai cặp chơi riêng là: Đô-Rê-Mi và Sol-Si-Đô.

Đối với các bài hát ở vùng Thanh Nghệ Tĩnh theo lối hát ru thì thang âm gồm 3 nốt theo 2 quảng 4 đúng. Ví dụ như: C F Bb.

Đối với các bài hát về Huế thì cũng dùng dạng trưởng ngũ cung và thứ ngũ cung như đã nói ở trên.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc yêu nhạc hiểu thêm về nhạc ngũ cung (Pentatonic) cũng như biết cách chơi nhạc ngũ cung trong đệm piano!

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *