Blog

Blog

Vì sao trẻ em học nhạc tốt hơn người lớn?

Vì sao trẻ em học nhạc tốt hơn người lớn?

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng trẻ em có khả năng học ngôn ngữ tốt hơn bởi phần não đảm trách ngôn ngữ hoạt động hiệu quả hơn người lớn. Vậy thì đối với âm nhạc, điều này có xảy ra tương tự hay không? Câu trả lời là có (với hầu hết các trường hợp) và Piano Sinh Viên sẽ giải thích cho các bạn nguyên nhân vì sao nhé!

Âm nhạc liên quan đến kỹ năng vận động tinh

Khác với người lớn chúng ta, vận động tinh ở trẻ em vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên việc định hướng các thế tay guitar hay piano rất dễ dàng. Chúng ta phải bỏ ra một thời gian nhiều hơn các em bởi các khớp tay bắt đầu lão hoá và cứng lại. Bên cạnh đó, trẻ em còn sở hữu sự dẻo dai có lợi cho việc học nhạc, chỉ là lực không mạnh bằng người lớn mà thôi.

Vì sao trẻ em học nhạc tốt hơn người lớn ảnh 1

Trẻ em không tốn thời gian ngẫm nghĩ về cuộc sống

Ta có thể gọi là trí não bé có một “khoảng trống” để tiếp thu thêm kiến thức. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào môi trường và không gian bé sống bởi “khoảng trống” này rất dễ bị “lấp đầy” (cha mẹ ly dị, bị buộc học nhiều môn, bị la mắng,…). Khả năng học này có thể được kiểm chứng bởi chính kinh nghiệm của bản thân bạn: lúc nhỏ chúng ta học bài nhanh hơn và khả năng này giảm dần theo độ tuổi; đối với những bạn có tài ghi nhớ thì khả năng này giảm không đáng kể.

Trẻ em có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt hơn

Điều này không có nghĩa rằng người lớn cảm thụ kém mà chỉ đơn giản là sự tinh tế ở trẻ em mạnh hơn. Tại sao lại như vậy? Ta có thể giải thích đó chính là do nhu cầu khám phá của trẻ. Trong giai đoạn phát triển, các cơ quan hoạt động phối hợp với nhau. Trẻ em có một tinh thần mới mẻ và các giác quan nhạy bén hơn. Bởi lý do này mà khi té, trẻ em sẽ đau và khóc nhưng theo lớn dần chúng sẽ quen và ít khóc hơn.

Vì sao trẻ em học nhạc tốt hơn người lớn ảnh 2

Trẻ em học nhạc trong tâm trí là để vui chơi

Trong khi người lớn lại mang tâm lý nặng nề hơn do tuổi tác, tâm tư, cái tôi,… nên thường nóng nảy và bực mình khi mắc lỗi, dẫn đến cảm giác khó chịu và dễ bỏ cuộc. Hơn nữa, nhiều người lớn tuổi học đàn cảm thấy không thoải mái khi bị “giáo dục” bởi người nhỏ tuổi hơn, trong khi đối với trẻ nhỏ đó không phải là vấn đề.

Còn các bạn nghĩ sao về vấn đề này? Piano Sinh Viên cho rằng các bậc phụ huynh nên chú trọng giáo dục âm nhạc cho con mình bởi tuổi nhỏ là khoảng thời gian hoàn hảo nhất để học nhạc. Đăng ký học thử MIỄN PHÍ cho bé để được tư vấn và định hướng cho trẻ phát triển âm nhạc bài bản ngay từ bây giờ.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *