Blog

Blog

Vai trò của đàn piano trong dàn nhạc hòa tấu

Vai trò của đàn piano trong dàn nhạc hòa tấu

Hầu hết các nhạc cụ trong dàn nhạc hòa tấu đều có nguồn gốc từ châu Âu. Trong thời kỳ hình thành, các ban nhạc Jazz thường có những nhạc cụ như kèn Clarinet, trống két, trống “Bass”, bộ lá “Cymbals”… và một phần không thể không nhắc đến chính là đàn piano. Cùng Piano Sinh Viên tìm hiểu vai trò của đàn piano trong dàn nhạc hòa tấu qua bài viết này nhé!

Đàn Piano đã xuất hiện ở trong những phong cách đầu tiên của Jazz hay nói một cách khác, Jazz đã bắt đầu bởi nghệ thuật Piano Jazz từ phong cách Ragtime. Lý do chính có thể thấy được vai trò và vị trí quan trọng của nhạc cụ này là bởi Piano có tính năng ứng dụng về mặt tiết tấu, giai điệu, hòa âm cũng như đóng vai trò kết nối giữa các nhạc cụ trong ban nhạc tốt hơn so với các nhạc cụ khác trong Jazz.

Vai trò của đàn piano trong dàn nhạc hòa tấu ảnh 1

Mặc dù về âm lượng, Piano có thể không bằng các nhạc cụ bộ hơi trong ban nhạc, tuy nhiên về tuyến giai điệu Piano có thể bắt chước, mô phỏng những câu giai điệu của các loại nhạc cụ khác, hơn nữa Piano có thể trình diễn độc tấu toàn bộ tác phẩm ở các phong cách Jazz về mặt giai điệu, hòa âm, cũng như tiết tấu tốt hơn với các nhạc cụ khác. Đặc biệt là sự linh hoạt của cây đàn Piano trong tất cả mọi thành phần, biên chế của ban nhạc, dàn nhạc… là một trong những thành phần quan trọng trong Jazz như bất kỳ thể loại âm nhạc nào khác

Đặc điểm chung trong giai điệu của nghệ thuật Jazz nói chung, Piano Jazz nói riêng là sự nhấn ngược vào phách nhẹ, tạo cảm giác luôn luôn cuốn về phía trước. Tính “mềm dẻo” của giai điệu trong nhạc Jazz được thể hiện bởi các tiết tấu liên ba ở các móc đơn, nốt đen… Tuyến giai điệu của nhạc Jazz thường được chia làm 2 phần: phần thứ nhất là tuyến giai điệu của tác phẩm, phần thứ hai là tuyến giai điệu của ngẫu hứng.

Vai trò của đàn piano trong dàn nhạc hòa tấu ảnh 2

Nghệ thuật âm nhạc hòa tấu nói chung, và nghệ thuật chơi dương cầm Piano nói riêng là niềm đam mê, là tiếng gọi, là văn hóa nguyên thủy được giao thoa với văn hóa đương thời. Thế giới đang vận động với một tốc độ đáng kinh ngạc, những giai điệu lời ca ngân nga cùng tiếng đàn thánh thót của Piano cũng đang chuyển mình để phù hợp với thị hiếu người nghe. Nghệ thuật chơi đàn Piano hiện nay đã là một trong những “men” văn hóa của nhân loại, vẫn đang tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp độc giả yêu âm nhạc phần nào hiểu rõ hơn vai trò của đàn piano trong dàn nhạc hòa tấu!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *