Blog

Blog

Tìm hiểu về kích thước đàn piano cơ

Tìm hiểu về kích thước đàn piano cơ

Piano cơ được ví như ông vua của các loại nhạc cụ vì cây đàn sở hữu một chất lượng âm thanh tuyệt vời cộng hưởng với chất liệt tốt cùng kỹ thuật chế tạo đẳng cấp. Đàn piano cơ có rất nhiều kích thước, mỗi kích thước sẽ cho những âm thanh khác nhau. Trong bài viết này, Piano Sinh Viên sẽ giới thiệu cho bạn kích thước của tất cả các loại đàn piano cơ trên thế giới.

Đàn piano cơ có 2 loại là piano Vertical (Upright hay thường gọi là piano đứng) và piano Grand (piano nằm hay thường gọi là piano 3 chân). Nếu đã từng tìm hiểu về các dòng đàn piano, có lẽ bạn cũng biết chất lượng âm thanh và âm lượng của đàn sẽ bị chi phối bởi kích thước. Chính vì vậy, để có thể chọn mua được cây đàn piano phù hợp nhất, bạn nên hiểu rõ về kích thước và đặc điểm của từng loại cụ thể.

NHỮNG KÍCH THƯỚC CỦA ĐÀN PIANO CƠ DẠNG ĐỨNG (VERTICAL PIANO)

Tìm hiểu về kích thước đàn piano cơ ảnh 1

So với đàn piano dạng nằm thì loại đàn piano dạng đứng có giá trị thấp hơn nhiều, phù hợp cho việc học đàn, giải trí và biểu diễn trong những buổi hòa nhạc nhỏ. Dưới đây là những kích thước của đàn piano dạng đứng.

Tìm hiểu về kích thước đàn piano cơ ảnh 2

Spinet

Đây là dòng đàn piano đứng có kích thước nhỏ nhất, chiều cao từ sàn nhà đến đỉnh của đàn khoảng từ 36 inch đến 40 inch. Dòng đàn piano cơ này thích hợp cho những không gian bé, diện tích phòng nhỏ, với kích thước đàn piano cơ nhỏ nên mức giá của Spinet cũng khá mềm, thích hợp cho những người yêu nhạc có kinh phí đầu tư ít.

Console

Kích thước lớn hơn so với đàn piano Spinet một chút, khoảng từ 40 inch đến 44 inch, kích thước tiêu chuẩn của dòng đàn này là 42 inch. Đây là mẫu đàn piano cơ được sử dụng phổ biến trong những năm 1990. So với các dòng đàn khác thì mức giá của Console cũng khá mềm.

Studio

Chiều cao của dòng đàn này khoảng từ 43 inch đến 47 inch, dòng đàn piano cơ này thường được sử dụng trong các trung tâm giáo dục âm nhạc, các lớp dạy piano. Piano Studio có được độ chính xác về âm thanh và độ nhạy khá tốt cho người mới học chơi.

Professional

Đây là dòng đàn piano đứng cao nhất, chiều cao của đàn khoảng 47 inch đến 52 inch, với thiết kế to lớn, sang trọng và đạt được chất lượng tốt về âm thanh nên thường được sử dụng cho mục đích biểu diễn.

NHỮNG KÍCH THƯỚC CỦA ĐÀN PIANO CƠ DẠNG NẰM (GRAND PIANO)

Tìm hiểu về kích thước đàn piano cơ ảnh 3

Từ xưa đến này Piano nằm luôn tượng trưng có sự giàu sang, phú quí, chỉ có những gia đình thượng lưu, quý tộc mới có khả năng sở hữu đàn piano Grand. Grand piano không chỉ đem đến sự sang trọng quý phái mà những âm thanh của nó luôn làm người chơi nhạc hay người thưởng thức nhạc cảm thấy tuyệt vời. Trong dòng Grand có rất nhiều kích thước khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

Tìm hiểu về kích thước đàn piano cơ ảnh 5

Petit Grand

Đây là loại đàn nhỏ nhất của đàn piano nằm. Kích thước từ 4’5” – 4’10” 135cm đến 147cm. Đàn thực sự nhỏ nhưng tiếng đàn vẫn mạnh.

Baby Grand

Đây là dòng piano nằm có kích thước nhỏ nhất song lại được sử dụng khá phổ biến. Chiều dài tính từ mép đàn này sang mép đàn bên kia của đàn piano baby Grand khoảng 4’11” 5’6” (150 cm -1.68 cm). Dòng đàn này thích hợp cho những gia đình có diện tích bé, sử dụng cho người mới học chơi, trẻ em hoặc những người có kinh phí đầu tư hạn hẹp.

Medium Grand

Chiều dài của đàn khoảng từ 5’6” đến 5’8” (168 cm – 173 cm), dòng đàn piano nằm không chỉ thích hợp sử dụng trong các gia đình mà còn có thể sử dụng trong các lớp học thực hành piano. Medium Grand cũng là sự lựa chọn của một số nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp bởi kích thước của đàn vừa phải, không chiếm quá nhiều diện tích.

Tìm hiểu về kích thước đàn piano cơ ảnh 4
Cách tính chiều dài đàn piano dạng nằm.

Professional Grand hay living room Grand

Đây là dòng piano cơ nằm có kích thước khoảng 6’0” (183 cm), giống như tên gọi của nó thích hợp cho những không gian phòng khách có diện tích lớn, cần một chất lượng âm thanh tốt và độ vang lớn.

Parlor Grand

Chiều dài của đàn là từ 6’3” đến 6’10” (200 cm – 208 cm), dòng đàn này có khá nhiều ưu điểm nổi bật như: âm thanh tuyệt vời, tiếng bass phong phú, kích thước lớn. Piano Parlor Grand thích hợp cho mục đích biểu diễn trên sân khấu lớn hoặc sử dụng trong nhà thờ.

Music Room Grand hay Semiconcert

Với chiều dài đàn từ 7’0” inch đến 7’8” (215 cm – 235 cm), dòng đàn piano cơ này là sự lựa chọn hàng đầu của các trung tâm âm nhạc hoặc các hãng ghi âm, đàn Semiconcert có độ dài khóa từ 21 inch đến 22 inch, đây chính là điểm nổi bật và giúp người chơi kiểm soát được âm thanh tốt hơn.

Concert Grand

Dòng piano cơ này có kích thước lớn nhất trong piano nằm, đàn thường được sử dụng ở các sân khấu biểu diễn lớn, phòng lớn, nhà nhờ lớn,… Chất lượng âm thanh của Concert Grand được đánh giá khá cao, âm lượng vang đủ cho một hội trưởng khoảng 2000 ghế, chiều dài của đàn lên đến 9 feet, đàn trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho những nghệ sĩ biểu diễn piano chuyên nghiệp, nổi tiếng trên thế giới.

Trên đây là kích thước của các loại đàn piano cơ điển hình nhất, với giới hạn một bài viết chúng tôi không thể chia sẻ hết được những đặc điểm, ưu điểm nổi bật của từng loại đàn cụ thể. Nhưng mong rằng những chia sẻ này đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về đàn piano cơ cũng như kích thước của dòng đàn đại dương cầm này.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *