Blog

Blog

Thị tấu piano thuần thục chỉ sau 10 bước

Thị tấu piano thuần thục chỉ sau 10 bước

Thị tấu là một phần thi có trong các chứng chỉ âm nhạc quốc tế, có nghĩa là: Người chơi nhạc đọc và chơi một bản nhạc chưa từng biết ngay trên nhạc cụ. Đây là một kỹ năng quan trọng trong 5 kỹ năng âm nhạc cần phải có, nó đem đến rất nhiều lợi ích như vỡ bài nhanh, rút ngắn thời gian tập luyện, biểu diễn tự tin, ghi nhớ tốt… Dưới đây là 10 bước giúp người học nhạc thuần thục kỹ năng thị tấu piano một cách nhanh nhất, khoa học nhất.

  1. Xác định giọng/ điệu thức
  2. Xác định số chỉ nhịp
  3. Kiểm tra dấu hóa bất thường
  4. Xác định âm hình tiết tấu lặp lại
  5. Đọc nhanh tiết tấu trong tâm trí
  6. Đọc nhanh các nốt đầu tiên của mỗi ô
  7. Xác định hợp âm trong mỗi ô
  8. Xác định tính chất/ tốc độ/ sắc thái
  9. Xác định vị trí bàn tay
  10. Chơi thật nhanh đoạn nhạc bằng tâm trí

Thị tấu piano thuần thục chỉ sau 10 bước

Trong quá trình thi các chứng chỉ âm nhạc, đôi khi thí sinh chỉ có khoảng 30 giây để chuẩn bị tất cả những điều trên trước khi thị tấu, đây là một thử thách không hề đơn giản. Nhưng có thể kết hợp các bước này với nhau để rút ngắn thời gian tối đa.

Ví dụ như bước xác định giọng, điệu thức và dấu hóa bất thường có thể làm cùng lúc, bước xác định âm hình tiết tấu lặp lại và gõ tiết tấu có thể làm chung. Bước đọc nốt đầu tiên và xác định hợp âm cũng có thể gom lại để không mất nhiều thời gian.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này, các độc giả yêu âm nhạc nói chung và đang học nhạc nói riêng sẽ hiểu hơn về thị tấu khi chơi đàn piano và sớm thuần thục kỹ năng này.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *