Tại sao nên học thuộc lòng bản nhạc piano?

Khi nhìn qua các bản nhạc viết cho đàn piano, người chơi sẽ dễ dàng nhận thấy rằng các bản nhạc này luôn có hai khóa nhạc liên hiệp là khóa Sol (dành cho giai điệu bên tay phải) và khóa Fa (dành cho phần đệm bên tay trái). Bởi vậy, các bản nhạc được viết cho đàn piano thường rất dài, từ 5 – 6 trang giấy trở lên. Việc học thuộc lòng bản nhạc piano vì thế không hề đơn giản nhưng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn khi chơi đàn. Cùng tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết sau đây nhé! 

NHỮNG BẤT TIỆN KHI VỪA ĐỌC BẢN NHẠC VỪA CHƠI ĐÀN

Với một khối lượng lớn thông tin về kỹ thuật bàn phím và giai điệu trong một bản nhạc, nếu người chơi chỉ tập trung vào phần kỹ thuật thị tấu nhằm đạt được kỹ năng phản xạ nhanh khi đọc và chơi bản nhạc để có thể đánh tiết tấu nhanh và linh hoạt hơn cũng như có độ chính xác cao hơn thì vẫn chưa đủ vì khi làm như vậy, lúc nào người chơi cũng phải nhìn vào bản nhạc và vô hình trung nó tạo ra sự bất tiện cho người chơi.

Tại sao nên học thuộc lòng bản nhạc piano? ảnh 1

Ví dụ:

– Nếu bản nhạc có nhiều trang, người chơi không thể để hết các trang nhạc trên giá đàn được vì thiếu chỗ, còn nếu muốn lật trang thì phải nhờ người khác giúp vì nếu tự lật trang thì có khi lại không kịp để đệm. Trong trường hợp chơi các giai điệu có tiết tấu nhanh hay nhiều khi gấp gáp, người chơi có thể làm rơi trang nhạc, dẫn đến kết quả là phải dừng chơi giữa chừng.

– Đi đâu người chơi cũng phải mang theo bản nhạc để chơi vì nếu không có thì không thể nhớ để chơi bản nhạc trọn vẹn được.

– Khi tập trung nhìn vào bản nhạc, người chơi không còn đủ thời gian để nhìn vào bàn phím và các ngón tay đang chơi của mình để điều chỉnh âm lượng lớn nhỏ sao cho phù hợp với sắc thái, tính chất của bản nhạc.

– Việc nhìn vào bản nhạc làm cho người chơi bị chậm trong việc đọc và dịch chúng ra trong đầu để chơi bằng hai tay bên ngoài.

– Nếu người chơi cần đọc để tiếp nhận một lượng lớn thông tin đi vào não và phải lập tức diễn dịch chúng theo nhiều cách phức tạp ngay lập tức thì sẽ không thể nhắm mắt để phiêu theo giai điệu và tiết tấu của bản nhạc được.

– Khi nhìn bản nhạc khi chơi, nếu vì một lý do nào đó mà người chơi đánh sai thì khó có thể ứng tấu nhanh để tìm cách quay trở lại đoạn nhạc đánh đúng ở phần kế tiếp của bản nhạc trong thời gian nhanh nhất có thể và như thế sẽ làm gián đoạn bản nhạc đang chơi.

Từ những lý do trên, ghi nhớ hay học thuộc lòng bản nhạc giúp người chơi có thể nhìn bàn tay trái của mình và kiểm soát các ngón tay cho chúng đứng thẳng trên phím cũng như giúp người chơi tránh được sự phân tâm giữa bản nhạc và nhạc cụ.

Tại sao nên học thuộc lòng bản nhạc piano? ảnh 2

CÁC BƯỚC HỌC THUỘC LÒNG BẢN NHẠC PIANO

Mặc dù việc luyện tập kỹ năng thị tấu là rất cần thiết để xử lý các bản nhạc mới, người chơi cùng cần học qua các bước để có thể học thuộc lòng cả một bản nhạc trong thời gian ngắn nhất. Các bước thông thường cho quá trình học thuộc lòng một bản nhạc nhẹ sẽ tuần tự như sau:

1. Trước tiên, người chơi cần làm quen với bài nhạc thông qua việc ghi nhớ hay còn gọi là học thuộc lòng giai điệu của bài nhạc (do tay phải đảm nhận). Ban đầu, nên chọn các bài nhạc phổ biền mà có thể người chơi đã biết hay thuộc lòng một phần nào đó giai điệu của bản nhạc rồi. Bằng việc mở bài nhạc đó trên Youtube, MP3… để người chơi xem và nghe đi nghe lại nhiều lần cũng như đọc qua ca từ (nếu bài nhạc có ca từ) để hiểu ý nghĩa của từng câu, từng đoạn, hiểu được cách xây dựng, phát triển và chốt lại nội dung ca từ của tác giả bài nhạc.

2. Tiếp theo, người chơi nên xem tác giả bản nhạc đã soạn phần đệm cho bài nhạc theo điệu nhạc gì để từ đó biết được một cách khái quát âm hình đệm tiêu biểu của điệu nhạc đó cho phần đệm tay trái.

3. Kế đến, người chơi cần biết một ít kiến thức nhạc lý để có thể tìm hiểu về cách hình thành và phát triển giai điệu của tác giả, từ đó biết được vòng hợp âm mà tác giả đã sử dụng cho bài nhạc và tìm hiểu về các âm hình tiêu biểu của chúng (âm hình hẹp từ quãng 5 – 8), âm hình rộng (hơn 1 quãng 8) để ghi nhớ cho bên phần đệm tay trái. Bên cạnh đó, do phải tạo đường đi nốt bass của các hợp âm sao cho liền lạc nên người chơi cũng cần thuộc lòng các hợp âm đảo và các âm hình đệm tiêu biểu của chúng.

Tại sao nên học thuộc lòng bản nhạc piano? ảnh 3

4. Tiếp theo, trong một bài nhạc dành cho piano thường có 3 đoạn nhạc được tác giả đưa vào dựa vào sự mô phỏng giai điệu và tiết tấu của bản nhạc đó, chính là phần Into, Giang tấu và Ending. Người chơi cần biết chúng nằm ở đâu trong bài nhạc và ghi nhớ chúng.

5. Tiếp đến nữa, trong một bài nhạc cho piano, ngoài phần giai điệu bên tay phải và phần đệm chính cơ bản bên tay trái còn có thêm các phần tô điểm, sắc thái tức là các phần thêm vào của tác giả nằm rải rác ở nhiều vị trí khác nhau trong bản nhạc (ví dụ như các câu dẫn, nối, chèn, lót, kiệu) nhằm hỗ trợ, nâng cao vai trò của giai điệu, làm đẹp cho giai điệu, nối kết các câu, các đoạn lại với nhau sao cho liền lạc. Do đó, người chơi cần biết chúng đang nằm ở đâu trong bài nhạc để không chỉ học thuộc lòng chúng mà còn biết đánh mạnh nhẹ chúng như thế nào cho phù hợp với vai trò và công năng của chúng trong một bản nhạc (âm lượng của phần tô điểm, sắc thái thường nhỏ hơn âm lượng của giai điệu để giúp làm nổi bật giai điệu).

6. Người chơi phải tính toán và thu xếp các ngón ở phần đệm ở tay trái và phần giai điệu ở tay phải sao cho hợp lý và thuận tiện cho người chơi nhất trên bàn phím piano và ghi nhớ chúng.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc có lời đáp cho câu hỏi “tại sao nên học thuộc lòng bản nhạc piano?” và nắm được các bước thực hành sau đó. Chúc các bạn thành công trên con đường âm nhạc của mình!

Nguồn: Luật sư Nguyễn Hữu Phước

Logo