Blog

Blog

Phụ huynh nên cho con học organ hay piano?

Phụ huynh nên cho con học organ hay piano?

Chúng ta đều biết rằng âm nhạc cùng với tiếng đàn có rất nhiều tác dụng đối với trẻ nhỏ, chính vì vậy hiện nay các bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc cho trẻ học nhạc cũng như các loại nhạc cụ. Vậy nên cho con học organ hay piano? Học cái nào khó hơn, và sau khi học organ trẻ có chơi được piano hay không? Đây là những vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn nhất.

Thông qua việc khảo sát trên các diễn đàn làm cha mẹ, chúng tôi nhận thấy hầu hết các bậc phụ huynh có khuynh hướng thích cho con theo học đàn piano hơn là đàn organ. Để giúp phụ huynh có cái nhìn khách quan hơn, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm để các bạn tham khảo trước khi quyết định cho con học đàn học đàn piano hay đàn organ.

1. NĂNG KHIẾU ÂM NHẠC CỦA CON

Năng khiếu âm nhạc là điều rất quan trọng đối với trẻ, vì nếu các bậc phụ huynh cho con đi học nhạc cụ, nhưng không biết con mình có năng khiếu hay sở thích về nó không thì có ép bé cũng vô dụng. Vì vậy, phụ huynh phải quan sát bé thật kỹ để đưa ra định hướng tốt nhất cho con.

Phụ huynh nên cho con học organ hay piano ảnh 1

Để biết con có năng khiếu âm nhạc hay không cũng không phải vấn đề quá khó, các bậc phụ huynh có thể quan sát bé xem có thích xem những chương trình âm nhạc, xem bé có hay thích hát, múa,… hay không và có thể dẫn bé đến những cửa hàng nhạc cụ xem bé có tò mò hay thích không. Nếu bé thích những điều trên thì chắc chắn đến 70% bé nhà bạn có năng khiếu âm nhạc.

2. ĐỘ TUỔI ĐỂ CON BẮT ĐẦU THEO HỌC ORGAN VÀ PIANO

Trong cuốn sách nổi tiếng của tác giả Atarah Ben – Tovinm và Douglas, ông cho rằng, trẻ em nên làm quen với âm nhạc và các loại nhạc cụ từ nhỏ, nhưng độ tuổi thích hợp nhất để học piano là 8 tuổi. Tuy nhiên cũng có những trường hợp đặc biệt, chơi đàn piano từ rất nhỏ như bé Bôm hay Evan Le.

Tại sao chúng tôi nói rằng là độ tuổi thích hợp cho trẻ học đàn piano là 8 mà không phải 4 hay 6 tuổi? Đàn piano không phải là môn nhạc cụ dễ học, dễ chơi, và đặc thù của piano là bộ gõ, các phím phải có độ nặng nhất định, các bé từ 4 – 6 tuổi các ngón tay còn khá yếu và việc bắt đầu sớm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như làm con thấy khó khăn.

Phụ huynh nên cho con học organ hay piano ảnh 2
Trẻ từ 4 – 5 tuổi có thể bắt đầu học đàn organ nhưng piano là khoảng 8 tuổi là phù hợp nhất.

So với piano thì organ dễ học, dễ chơi hơn nhiều, và chính vì vậy độ tuổi để bé bắt đầu học đàn organ sớm hơn so với piano, các bé có thể bắt đầu học đàn organ từ 5 – 6 tuổi.

Nếu bạn muốn định hướng cho bé học đàn piano thì bạn cũng có thể cho bé học đàn organ từ 5 – 6 tuổi và khi bé lên 8 tuổi có thể chuyển sang piano cũng không muộn. Khi bé đã biết chơi đàn organ thì bé cũng rất dễ học đàn piano, về cơ bản thì piano và organ cũng có nhiều nét tương đồng.

3. NHỮNG LỢI ÍCH MÀ ORGAN VÀ PIANO MANG LẠI CHO CON

Học đàn piano:

– Giúp trẻ phát triển khả năng kết hợp giữa mắt – miệng – tay – chân.

– Giúp trẻ tập trung và phát triển tốt hơn về cả thể chất lẫn tư duy.

– Hình thành tính logic chuẩn mực cho trẻ, đặc biệt nếu học lâu dài sẽ tạo cho trẻ tính phân tích và sự linh hoạt, giúp bé làm chủ sân khấu của mình.

Phụ huynh nên cho con học organ hay piano ảnh 3
Học piano giúp bé tự tin và làm chủ sân khấu.

Học đàn organ:

– Giúp trẻ có được tinh thần làm việc với nhóm.

– Tạo cho trẻ sự tập trung cao, phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân khi chơi đàn.

– Tạo niềm vui và sự hứng thú cho trẻ khi nghe những phần nhạc đệm của cây đàn.

Mỗi loại đàn đều có những lợi ích riêng, nhằm đem đến cho trẻ sự phát triển toàn diện nhất.

4. MỤC ĐÍCH CỦA CÁC BẬC PHỤ HUYNH

Nếu các bậc phụ huynh cho con học đàn nhằm mục đích giải trí thì có thể cho bé theo học đàn organ. Vì đàn có thiết kế gọn nhẹ, dễ di chuyển, chi phí đầu tư thấp và tương đối dễ học.

Phụ huynh nên cho con học organ hay piano ảnh 4

Trường hợp bố mẹ muốn cho bé theo học một cách nghiêm túc, mong muốn trở thành người chơi chuyên nghiệp thì piano là lựa chọn tối ưu nhất. Chơi piano vừa luyện cho bé tính kiên nhẫn vừa giúp bé tập trung cao độ. Khi đã chơi thành thạo piano thì bé chuyển sang học các nhạc cụ khác sẽ thuận lợi hơn.

5. NGUỒN TÀI CHÍNH GIA ĐÌNH MUỐN ĐẦU TƯ

“Tài chính” là vấn đề khá tế nhị nhưng rất quan trọng khi quyết định cho trẻ theo học nhạc cụ. Bởi vì chi phí đầu tư cho mỗi môn nhạc cụ hoàn toàn khác nhau.

Cho con học đàn organ, chi phí phụ huynh phải đầu tư rẻ hơn piano rất nhiều, bạn chỉ phải bỏ ra con số 3 – 4 triệu là có thể mua cho bé một cây đàn organ mới đầy đủ tính năng cơ bản để học, còn đối với đàn piano thì con số ấy phải gấp khá nhiều lần. Một cây đàn piano mới, chất lượng vừa phải cũng đã ngốn các bậc phụ huynh tầm 70 – 100 triệu.

Phụ huynh nên cho con học organ hay piano ảnh 5

Tuy nhiên cái gì cũng có cái giá của nó, việc học đàn piano sẽ mang lại những giá trị cũng như xây dựng cho trẻ những điều mà organ không thể. Vì vậy, khi quyết định cho trẻ học đàn, các bậc phụ huynh phải quan sát thật kỹ sở thích, năng khiếu của bé, đồng thời phải có sự phân bố hợp lý với tài chính của gia đình. Có như vây, quá trình học đàn của bé mới hiệu quả.

MỘT SỐ KHÓ KHĂN TRONG VIỆC HỌC ORGAN VÀ PIANO MÀ CHẮC CHẮN BÉ NÀO CŨNG GẶP PHẢI

Đối với việc học đàn piano, phần khó nhất là khi ghép hai tay lại với nhau bởi hai tay đàn khác nhau, nếu không biết cách, không có phương pháp học piano tốt và không được hướng dẫn thì bé sẽ dễ chán nản và có thể bỏ cuộc. Việc thể hiện cảm xúc vào các bản nhạc cũng là điều mà con cần mất rất nhiều thời gian để tập luyện và làm theo sự hướng dẫn của giáo viên

Học đàn organ bé cũng sẽ gặp phải những khó khăn như đau tay, mỏi lưng, khó kết hợp nhịp điệu giữa hai tay vì tay trái của người học đàn organ thường bị hạn chế do chỉ đàn hợp âm, ít di chuyển nên khi chuyển sang chơi nhạc cụ khác tay trái bị chậm hơn tay phải rất nhiều.

Trên đây là một số điều mà chúng tôi xin gửi đến quý bậc phụ huynh đang trong thời kỳ định hướng cho trẻ theo bộ môn âm nhạc. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp quý phụ huynh đưa ra quyết định đúng đắn và chọn được nhạc cụ phù hợp với bé nhà mình!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *