Blog

Blog

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của đàn piano cơ

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của đàn piano cơ

Trong thế giới âm nhạc, có thể nói đàn piano là nhạc cụ mang tính điển hình, gợi được nhiều cảm xúc nhất. Bên cạnh chất lượng thì độ bền của đàn cũng là điều những người chủ sở hữu rất quan tâm. Để cung cấp cho bạn đọc cái nhìn đầy đủ nhất về vấn đề này, sau đây Piano Sinh Viên sẽ liệt kê một số yếu tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của một cây đàn piano cơ.

YẾU TỐ BÊN NGOÀI

Piano được mệnh danh là vua của các loại nhạc cụ và vì lẽ đó, đây thật sự là một bảo vật cần được bảo quản kỹ càng đối với các tín đồ pianist. Tuy nhiên do đặc thù có đa số bộ phận đều được làm từ gỗ nên đàn piano cơ khá nhạy cảm với điều kiện khí hậu, thời tiết. Khí hậu mang theo không ít đặc tính điển hình của môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, mưa, nắng, gió,… Chúng có thể tiếp xúc với các chất liệu tạo ra linh kiện đàn và mang những ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của đàn. Cụ thể như:

– Điều kiện môi trường khắc nghiệt làm cho lớp nỉ bên trong dễ bị hỏng dẫn đến chất lượng đàn không được đảm bảo.

– Độ ẩm làm cho các linh kiện đàn kém bền. Độ ẩm cao khiến các thành phần gỗ ẩm ướt, mối mọt, giảm độ bền,..

– Nhiệt độ biến thiên liên tục khiến các thành phần vật chất co giãn liên tục và dễ bị nứt, hỏng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của đàn piano cơ ảnh 1
Đàn piano cơ rất nhạy cảm với khí hậu, thời tiết.

Đặc biệt đối với những quốc gia có khí hậu nóng ẩm điển hình như Việt Nam thì vấn đề sử dụng và bảo quản để giữ đàn có tuổi thọ lâu dài là điều rất cần được lưu ý. Theo lời khuyên của các chuyên gia, để đảm bảo độ bền và chất lượng đàn piano cơ khi sử dụng tại Việt Nam, chúng ta nên:

– Thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh kiểm tra đàn định kỳ.

– Tránh xa những vị trí có độ ẩm cao hay gần nơi nhiệt độ cao như bếp, lò,…

– Không đặt đàn ở gần cửa ra vào, cửa sổ để tránh bị ánh nắng, mưa gió tác động trực tiếp.

– Nên sử dụng một tấm màn mỏng để phủ che bụi.

Theo đánh giá của các chuyên gia về đàn piano cơ, tuổi thọ của những cây đàn được bảo quản trong điều kiện tốt có thể kéo dài gấp đôi tuổi thọ con người, đó là lí do vì sao có những cây đàn piano cơ được truyền đời qua các thế hệ sử dụng từ ông bà, cha mẹ đến con cháu.

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của đàn piano cơ ảnh 2

YẾU TỐ NỘI TẠI BÊN TRONG

Đàn piano cơ nếu được làm ra bởi những người thợ giỏi và vật liệu tốt thì thời gian sử dụng sẽ rất lâu dài. Chất liệu được sử dụng để tạo nên 1 cây đàn piano cơ thông thường là được làm bằng 80% gỗ, tuy nhiên những loại gỗ được xử lý kỹ trước khi chế tạo đàn piano cơ cũng không thể tránh khỏi những tác động từ yếu tố môi trường.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu thêm về những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của đàn piano cơ và có những biện pháp bảo quản thích hợp để gìn giữ cây đàn yêu quý của mình.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *