Những vấn đề cần lưu ý khi chạy hợp âm piano

Một khái niệm mà những người mới bắt đầu chơi piano cần nắm được đó chính là chạy hợp âm (hay thường gọi là rải hợp âm). Định nghĩa chạy hợp âm trong piano được hiểu đơn giản là người chơi đàn sử dụng tay trái và tay phải bấm các phím đàn tại các hợp âm khác nhau tạo thành những giai điệu cao thấp khác nhau.

Một người chơi piano phải biết cách chạy hợp âm, tuy nhiên trước khi chạy hợp âm piano bạn phải chú ý quy tắc cấu tạo nên hợp âm, bảng 14 hợp âm cơ bản và tư thế bấm hợp âm. Hãy cùng Piano Sinh Viên đi tìm hiểu từng vấn đề nhé!

1. QUY TẮC CẤU TẠO NÊN HỢP ÂM

Hợp âm có cấu tạo khá là đơn giản, mỗi hợp âm sẽ gồm 3 nốt bắt đầu từ nốt gốc. Mỗi một nốt trong hợp âm đều cách nhau 1 quãng ba (một phím đàn trắng).

Ví dụ:

Hợp âm của của đô trưởng (C) sẽ được cấu tạo gồm 3 nốt sau:

Lấy nốt Đô làm nốt gốc, cách nốt Đô một phím trắng là nốt Mi, cách nốt Mi một phím trắng là nốt Sol. Vậy suy ra hợp âm của đô trưởng (C) sẽ là: Đô – Mi – Sol.

Cứ như vậy bạn tính được hợp âm của các nốt khác, tuy nhiên ở nhiều hợp âm sẽ có những nốt thăng giáng khác nhau. Bài viết sẽ không đề cập đến những nốt thăng giáng mà chỉ giới thiệu đến những người mới tập chơi piano 14 hợp âm cơ bản của bộ môn đàn dương cầm.

Những vấn đề cần lưu ý khi chạy hợp âm piano ảnh 1

2. BẢNG 14 HỢP ÂM PIANO CƠ BẢN

Dù bạn là người mới bắt đầu chơi piano, một giảng viên dạy đàn dương cầm chuyên nghiệp hay một nghệ sĩ sân khấu thực thụ thì điều đầu tiên bạn phải luôn ghi nhớ chính là bảng 14 hợp âm cơ bản. Việc nhớ được toàn bộ các hợp âm này sẽ giúp bạn biết cách chuyển âm nhanh hơn khi chơi đàn, đây là bước đầu tiên trước khi bạn chạy hợp âm piano. Hợp âm sẽ chia thành hợp âm trưởng và hợp âm thứ.

a) Hợp âm trưởng

Hợp âm này sẽ kí hiệu bằng một chữ cái in hoa như dưới đây:

C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol

D (rê trưởng): Rê – Fa# – La

E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si

F (fa trưởng): Fa – La – Đô

G (sol trưởng): Sol – Si – Rê

A (la trưởng): La – Đô# – Mi

B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

b) Hợp âm thứ

Hợp âm thứ sẽ được kí hiệu bằng một chữ cái in hoa kèm theo chữ “m” ngay đằng sau:

Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol

Dm (rê thứ): Rê – Fa – La

Em (mi thứ): Mi – Sol – Si

Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô

Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê

Am (la thứ): La – Đô – Mi

Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

3. TƯ THẾ BẤM KHI CHẠY HỢP ÂM PIANO

Việc chơi đàn piano đòi hỏi người chơi phải luyện tập để chạy hợp âm được cả bằng tay trái và tay phải. Sau khi nhớ được 14 hợp âm cơ bản, bạn sẽ áp dụng quy tắc hợp âm để tiến hành rải hay chạy hợp âm.

Dưới đây là 2 cách đi hợp âm đối với nốt C, từ đó bạn hãy tự suy ra với các nốt khác tương tự.

Những vấn đề cần lưu ý khi chạy hợp âm piano ảnh 2

Trong bộ môn dương cầm, tư thế bấm này còn gọi là thế bấm đảo nghĩa là bạn đổi vị trí, thứ tự bấm các nốt trong hợp âm đó dựa vào nốt gốc.

Với thế bấm đảo, tốt hơn hết người chơi nên tập luyện đều cho cả hai tay, tạo nên sự nhịp nhàng thuần thực cho cả tay phải và tay trái, có như vậy bài nhạc của bạn mới trở nên phong phú và tự nhiên.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn biết mình sẽ cần chuẩn bị những gì trước khi tiến hành chạy hợp âm piano. Chúc bạn luyện tập hăng say, chăm chỉ và đam mê để tự chơi được những giai điệu yêu thích nhé.

Logo