Blog

Blog

Những tips hữu ích cho việc tự học piano

Những tips hữu ích cho việc tự học piano

Với những người mới bắt đầu với piano một khoảng thời gian, đã có những kiến thức căn bản và đang tiến vào giai đoạn tự tập luyện mà không có sự hướng dẫn của giáo viên, đôi khi bạn ngồi trước một cây đàn mà không biết nên bắt đầu từ đâu, cuối cùng cảm thấy nhàm chán và không có phương hướng, bước ra khỏi cây đàn để làm một việc gì khác. Những tips tự học piano sau đây sẽ giúp cho quá trình tập luyện của bạn trở nên mới mẻ hơn và hy vọng sẽ góp phần giúp cho bạn nhanh chóng tiến bộ hơn.

Khởi động trước khi bắt đầu

Bạn không nên vội vàng bước vào luyện tập ngay tác phẩm muốn chơi mà hãy dành thời gian để khởi động trước buổi tập. Bạn có thể tập luyện chạy scale, hợp âm hay các bài tập five-finger. Hãy khởi động ít nhất vài phút trước khi bước vào nội dung luyện tập chính.

Lên kế hoạch luyện tập cụ thể

Lên kế hoạch cụ thể cho mỗi buổi luyện tập sẽ giúp bạn không bị lạc hướng trong quá trình tập. Nếu bạn dành 1 tiếng cho việc luyện tập hàng ngày, hãy phân ra nhiều phần nhỏ trong khoảng thời gian đó. Những buổi tập ngắn nhưng đều đặn sẽ cho kết quả tốt hơn những buổi tập dài (1 tiếng hàng ngày sẽ tốt hơn 4, 5 tiếng mỗi cuối tuần).

Những tips hữu ích cho việc tự học piano có thể bạn chưa biết ảnh 1

Hãy luôn nhớ rằng luyện tập và chơi là hai khái niệm khác nhau. Việc luyện tập đọc bản nhạc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quá trình phát triển của bạn, khả năng đọc tốt sẽ giúp bạn luyện tập những tác phẩm dễ dàng hơn, vì vậy hãy dành một khoảng thời gian khoảng 10 phút dành cho việc này và bạn sẽ nhanh chóng thấy kết quả. Bên cạnh đó những bài tập scale hay arpeggio cũng sẽ giúp bạn phát triển kĩ thuật và ghi nhớ kiến thức một cách tốt nhất.

Lựa chọn tác phẩm phù hợp

Phần luyện tập tác phẩm chỉ nên bắt đầu khi bạn đã hoàn thành những bài tập về kĩ thuật cũng như kĩ năng đọc bản nhạc và nên chiếm một nửa thời gian của toàn bộ buổi luyện tập (khoảng 30 phút). Việc lựa chọn tác phẩm cũng ảnh hưởng lớn đến việc tập luyện và phát triển của bạn, nếu đó là tác phẩm bạn không có sự kết nối và cảm hứng thì chắc hẳn bạn sẽ có ít động lực luyện tập hơn.

Những tips hữu ích cho việc tự học piano có thể bạn chưa biết ảnh 2

Số tác phẩm bạn nên tập trung vào một thời điểm nên là 3 (một tác phẩm chính vừa sức, một tác phẩm dễ, một tác phẩm khó để tạo cho bản thân thử thách) và hãy đảm bảo là bạn xoay vòng luyện tập chúng một cách hợp lý hằng ngày.

Luyện tập đúng cách

Khi bắt đầu luyện tập, hãy nghiên cứu kĩ về tác phẩm, kể cả những điều như bối cảnh tác phẩm, tại sao nó được ra đời – việc này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về âm nhạc và dễ dàng “cảm” được tác phẩm hơn. Sau đó là kết cấu, key, sự thay đổi tempo xuyên suốt trong tác phẩm (để quá trình tập luyện trở nên đơn giản hơn, đừng ngại ngùng note lên sheet nhạc theo cách riêng của bạn).

Sẽ rất tốt nếu bạn có “quy trình” cụ thể khi luyện tập một tác phẩm mới. Có thể là luyện tập từng tay riêng biệt cho tới khi bạn biết hết tất cả các nốt và thế bấm, sau đó chia từng phần nhỏ của bài ra để tập hai tay cùng lúc. Hãy bắt đầu với tốc độ vừa phải và bắt đầu tăng dần tốc độ khi bạn cảm thấy tự tin (có thể sử dụng metronome để kiểm soát nhịp tốt hơn)

Những tips hữu ích cho việc tự học piano có thể bạn chưa biết ảnh 3

Hy vọng những tips tự học piano trên sẽ phần nào giúp cho bạn tiến lại gần hơn với những mục tiêu mình đặt ra. Đừng quên chơi cho những người bạn, người thân của mình nghe những tác phẩm bạn đã luyện tập và lắng nghe phản hồi của họ. Vì sau tất cả biểu diễn chính là cách giúp một người chơi piano nhanh chóng tiến bộ nhất.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *