Blog

Blog

Những quy tắc vàng để chơi tốt trong một ban nhạc

Những quy tắc vàng để chơi tốt trong một ban nhạc

Có bạn nào đang chơi trong một ban nhạc hoặc đang muốn lập nhóm để chơi không nhỉ? Chơi trong ban nhạc khác hẳn với việc chơi solo bởi đây là công việc mang tính chất hoạt động nhóm. Hôm nay Piano Sinh Viên sẽ bật mí những quy tắc vàng để bạn chơi tốt trong một ban nhạc nhé!

1. Hiểu rõ vai trò của mình

Đây là điều kiện tiên quyết nhất để ban nhạc có thể hoạt động lâu dài. Trong một ban nhạc, vai trò của mỗi người đều quan trọng như nhau. Bạn phải xác định ngay bạn sẽ chơi guitar đệm hay sẽ là tay lead chính, hoặc ban nhạc mời bạn chơi piano hay keyboard điện tử. Hiểu rõ và nắm được vai trò của mình sẽ giúp bạn theo dõi quá trình công việc dễ dàng hơn.

Những quy tắc vàng để chơi tốt trong một ban nhạc ảnh 1

2. Thảo luận với các thành viên khác

Hoạt động nhóm đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải luôn giao tiếp với các thành viên còn lại trong ban nhạc. Tách biệt bản thân ra khỏi nhóm sẽ dẫn đến sự tiêu vong của cả ban nhạc. Chủ đề thảo luận không cần quá to lớn mà chỉ cần xoay quanh những góp ý về chuyên môn, sắp xếp cấu trúc bài nhạc, định hướng sáng tác, lịch tập luyện,… Các thành viên phải thường xuyên cập nhật tình hình cho nhau để công việc diễn ra thật hiệu quả.

3. Hạ thấp cái tôi

Chúng ta hay mắc phải “căn bệnh” thế kỷ khi tập chung trong ban nhạc, đó là cái tôi lớn. Nhiều người đặt vị thế họ “cao” hơn các thành viên còn lại, xem mình là trung tâm của ban nhạc. Điều này dẫn đến sự mâu thuẫn giữa bản thân và những thành viên còn lại, có thể gây ra cãi vã, xô xát. Cái tôi quá lớn làm cho bản thân không nhận ra những lỗi sai khi luyện tập hoặc biểu diễn trên sân khấu. Vì thế, dù bạn có là tay piano siêu đẳng đến đâu thì trong một ban nhạc, bạn phải hoà hợp được với mọi người. Bạn phải luôn trong tâm thế tiếp nhận góp ý và sẵn sàng sửa lỗi khi chơi trong ban nhạc.

Những quy tắc vàng để chơi tốt trong một ban nhạc ảnh 2

4. Thu âm lại buổi tập

Rất ít người chú ý đến điều này khi tập với ban nhạc. Thu âm là cách tốt nhất để bạn có thể ghi nhớ bố cục tốt hơn, ngâm cứu bản nhạc, phát hiện lỗi sai. Đây còn là một dạng theo dõi quá trình rất hiệu quả mà cả ban nhạc có thể dùng để thảo luận với nhau. Ngoài việc thu âm, bạn có thể quay lại buổi tập của cả ban nhạc.

5. Tự luyện tập ở nhà

Luyện tập với ban nhạc chưa bao giờ là đủ. Những buổi tập với ban nhạc thường chiếm khoảng thời gian khá ít do điều kiện về thời gian cũng như giá thuê phòng tập khá tốn kém. Bởi thế, tự tập là điều cần thiết nếu bạn vẫn muốn chơi trong ban. Một cách tự luyện tập đó là hãy tưởng tượng bạn đang cùng tập với cả ban nhạc để có thể phản xạ tốt hơn khi chơi thực sự.

Những quy tắc vàng để chơi tốt trong một ban nhạc ảnh 3

6. Không lấn át những thành viên còn lại

Có những người vô ý và cố ý đánh “thoát” ra khỏi mọi người vì muốn thể hiện. Làm điều này chẳng khác gì kêu gọi “gạch đá” từ các thành viên còn lại. Khi chơi trong ban nhạc, bạn phải lưu ý đến vấn đề độ lớn âm thanh: từ đoạn nào bạn sẽ solo, đoạn nào nhạc cụ bạn chơi phải dịu xuống, lúc nào thì cả ban nhạc sẽ đánh lớn cùng nhau,… Khi bạn mới chơi với ban nhạc thường gặp phải lỗi lấn át, nếu có kinh nghiệm thì sẽ biết cách hoà hợp hơn với mọi người.

Nếu bạn lo rằng trình độ của mình vẫn chưa đủ tốt để chơi cho ban nhạc thì bạn có thể tham khảo thêm khóa học piano của Piano Sinh Viên nhé!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *