Blog

Blog

Những lời khuyên giúp bạn chọn loại nhạc cụ phù hợp

Những lời khuyên giúp bạn chọn loại nhạc cụ phù hợp

Hầu hết mọi người đều thích thưởng thức âm nhạc trong cuộc sống, thậm chí muốn tìm hiểu để chơi một loại nhạc cụ. Trước khi bắt đầu học một nhạc cụ mới, bạn cần phải biết mình nên chọn loại nhạc cụ nào. Dưới đây là một số điều cơ bản mà bạn cần cân nhắc để có thể chọn loại nhạc cụ phù hợp cho bản thân mình.

1. Thể lực

Các nhạc cụ như tuba và cello đều cồng kềnh và nặng. Bạn sẽ cần thể lực tốt để giữ các nhạc cụ cũng như vận chuyển chúng. Bên cạnh đó, thể lực của người chơi cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cho người chơi duy trì tư thế thích hợp trong quá trình luyện tập và trình diễn.

2. Kích thước bàn tay

Nếu bạn có bàn tay lớn hơn trung bình với ngón tay dài, bạn có thể chơi piano, guitar dễ dàng hơn, đặc biệt là ở các cấp độ cao hơn, khi mà việc chơi các hợp âm kéo dài hơn một quãng tám trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nếu bàn tay của bạn nhỏ, cũng có nhiều cách để khắc phục điều đó nhưng sẽ dễ hơn nếu bạn tập đàn ukulele hay violin.

Những lời khuyên giúp bạn chọn loại nhạc cụ phù hợp ảnh 1

3. Tính cách

Đây cũng là một yếu tố quan trọng để xem xét sự phù hợp của một loại nhạc cụ đối với bạn. Những bạn cực kỳ thích trở thành trung tâm của sự chú ý có thể phù hợp hơn với việc học thanh nhạc vì vị trí vocal thường được chú ý hơn. Mặt khác, những bạn dè dặt và chiêm nghiệm có thể sẽ cảm thấy thoải mái hơn với piano, organ, guitar cổ điển.

4. Sự phổ biến của nhạc cụ

Nói chung, piano, guitar, ukulele, drum là những nhạc cụ phổ biến nhất để học. Nhưng cũng có những loại nhạc cụ khác ít phổ biến ở Việt Nam, chẳng hạn như cello, kèn, sáo, mandolin, đàn hạc hay nhạc cụ dân tộc. Tùy thuộc vào mức độ phổ biến của nhạc cụ được chọn, trải nghiệm học nhạc của bạn có thể khác nhau. Các nhạc cụ phổ biến có xu hướng có nhiều giáo viên hơn và nhiều tài nguyên để tham khảo hơn.

Những lời khuyên giúp bạn chọn loại nhạc cụ phù hợp ảnh 2

5. Sự quan tâm và yêu thích

Khi bạn bắt đầu học cách chơi nhạc cụ, động lực thường ở mức cao nhất. Nhưng thách thức nằm ở việc giữ được động lực này trong một khoảng thời gian dài. Vậy nên để chắc rằng bạn có thể kiên trì theo đuổi việc học nhạc đến cùng, bạn phải thật sự thích loại nhạc cụ đó.

Nếu bạn là người lớn, viêc xác định bản thân thích loại nhạc nào sẽ dễ dàng hơn trẻ em. Thường chúng ta sẽ bắt đầu từ việc bạn thích thể loại nhạc nào. Ví dụ, nếu bạn thích ballad, chắc hẳn bạn sẽ thích tiếng guitar lãng mạn, tiếng piano du dương. Hoặc nếu bạn thích rock, có thể bạn hợp với trống mạnh mẽ hoặc guitar điện cá tính chẳng hạn. Thử trải nghiệm từng loại nhạc cụ tại một cửa hàng trước khi chọn đăng ký học nhạc cụ nào đó tại trung tâm cũng là một cách không tồi.

6. Khả năng tài chính

Sẽ rất khôn ngoan khi lên kế hoạch chuẩn bị những chi phí cần thiết cho việc học nhạc của bạn. Thường phải mất nhiều thời gian để học chơi được thành thạo một nhạc cụ, vì vậy bạn cần chuẩn bị sẵn sàng để đầu tư lâu dài.

Nếu có khả năng, tốt nhất bạn nên mua nhạc cụ để luyện tập. Còn không hãy xem xét các nhạc cụ cho thuê nếu bạn không muốn cam kết một số tiền lớn cho đến khi bạn chắc chắn rằng bạn có thể theo học môn này tới cùng.

Những lời khuyên giúp bạn chọn loại nhạc cụ phù hợp ảnh 3

Trên đây là những yếu tố bạn có thể cân nhắc để lựa chọn loại nhạc cụ phù hợp với bản thân mình. Tuy nhiên, tìm được nhạc cụ phù hợp không phải là yếu tố duy nhất mang đến sự thành công trong việc học tập âm nhạc. Cam kết thực hành cũng là điều quan trọng không kém. Hãy cố gắng chăm chỉ và kiên trì theo đuổi đam mê của mình nhé!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *