Blog

Blog

Những điều cha mẹ cần biết trước khi cho trẻ học piano

Những điều cha mẹ cần biết trước khi cho trẻ học piano

Khi thế giới phát triển, vật chất được cải thiện, con người yêu cầu cao hơn không những về cái ăn cái mặc mà còn chú trọng đến việc bồi đắp tinh thể mỹ, đặc biệt là cho các thế hệ sau. Việc học một môn nhạc cụ là một trong những cách làm phổ biến nhất, và piano là lựa chọn của nhiều cha mẹ cho con trẻ đủ lứa tuổi, từ mầm non cho đến thanh thiếu niên. Nhưng để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho trẻ trước khi bắt đầu học đàn thì các bậc phụ huynh cần phải đọc bài viết dưới đây!

Học piano có tốt cho trẻ hơn các bộ môn khác hay không?

Bất cứ môn nhạc cụ nào cũng là liều thuốc bổ cho trẻ, không riêng gì piano, nhưng piano dường như thích hợp với nhiều lứa tuổi nhất. Học guitar không thích hợp với cơ thể nhỏ bé của trẻ, học violin yêu cầu khắt khe về khả năng cảm âm, sự chịu khó kiên trì, học ukulele có vẻ đơn giản hơn nhưng chưa chắc các bé đã có đủ lực tay bấm dây. Học trống cũng là một đề nghị tuyệt vời, nhưng yêu cầu thể lực và sự “chịu đựng” tiếng ồn cho cả nhà.

Những điều cha mẹ cần biết trước khi cho trẻ học piano ảnh 1

Mặc dù nói như vậy nhưng nếu trẻ thích bất kỳ môn nào, bạn đều có thể hỗ trợ trẻ tiến đến gần hơn với các môn đó. Còn khi trẻ mới 3-5 tuổi và chưa thể tự ra quyết định, bạn có thể cân nhắc chọn một chương trình piano chất lượng cho trẻ tham gia để làm quen với âm nhạc. Không thể khẳng định học piano tốt hơn các bộ môn khác, mà chỉ là lựa chọn bộ môn theo ý thích và sự phù hợp.

Phương pháp dạy piano nào cũng giống nhau?

Không giống với giáo dục Việt Nam có điểm số tối đa là 10, giáo dục Trung Quốc là 100, hay các nước phương Tây đánh giá 4 mức A B C D cho điểm số, âm nhạc lại là ngôn ngữ chung của toàn cầu, có thang điểm đánh giá chung, và cũng có những điểm giống với giáo dục thông thường đó là mỗi cô giáo, mỗi đơn vị dạy học lại áp dụng cách truyền tải kiến thức khác nhau.

Những điều cha mẹ cần biết trước khi cho trẻ học piano ảnh 2

Có nơi dạy theo phương pháp cổ điển, trẻ sẽ ngồi suốt cạnh đàn trong quá trình học, tìm hiểu từ nhạc lý rồi tới thực hành, cùng các kỹ năng khác. Có nơi dạy trẻ chơi theo từng bài, thuộc bài này sẽ sang bài khác, có cách học piano chú trọng vào hợp âm, không chú trọng luyện tay. Cũng có những nước áp dụng chương trình cho học sinh tiếp cận các ý niệm âm nhạc (kiến thức, thị tấu, nghe, biểu diễn, ứng tác…) bằng các bài hát, vận động, các trò chơi. Trong đó, các ba mẹ có con ở lứa tuổi mầm non thường chọn phương pháp giáo dục âm nhạc cuối cùng – vừa học vừa chơi.

Việc chọn lựa được trung tâm có phương pháp dạy piano tốt cho trẻ không đơn giản. Các bậc phụ huynh nên chú ý đến các vấn đề như học phí, thời gian đưa đón, khoảng cách địa lý để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Nên mua piano cơ, piano điện hay organ cho trẻ mới học piano?

Sau khi chọn được chương trình học việc khiến gia đình phải cân nhắc là mua nhạc cụ. Mua sao cho hợp lý với túi tiền, không quá phí nếu trẻ không tiếp tục với piano nữa.

Những điều cha mẹ cần biết trước khi cho trẻ học piano ảnh 3

Nếu con bạn đang ở lứa tuổi mầm non thì tùy điều kiện gia đình, bạn có thể chọn đàn organ để trẻ học cũng không sao. Vì có thể đứa trẻ sau khi có nền tảng kiến thức vững chắc và đủ tuổi trẻ lại muốn chuyển sang học môn khác, tuy nhiên nếu đã quyết định theo piano lâu dài ba mẹ có thể chọn mua piano điện hoặc piano cơ.

Đối với những bé lớn hơn, từ 6 tuổi trở lên, nếu có thể mua một cây piano cơ tốt thì đây là điều kiện lý tưởng, nhưng nếu không thể bạn cũng cứ mạnh dạn chọn piano điện. Vì hiện tại, công nghệ sản xuất phát triển vượt bậc, âm thanh, độ nặng phím, độ nhạy phím của loại đàn này gần như không khác biệt gì piano cơ. Thậm chí những cây piano điện cao cấp (khoảng từ 50-70 triệu đồng) còn được nhiều nhà chuyên môn đánh giá tốt hơn hẳn so với những cây piano cơ cấp thấp ngang tầm giá.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều kiến thức để sẵn sàng đồng hành cùng trẻ trên hành trình khám phá piano.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *