Blog

Blog

Nhịp độ – ký hiệu và cách xác định

Nhịp độ – ký hiệu và cách xác định

Nhịp độ (tempo) là mức độ nhanh chậm của tiết tấu trong tác phẩm. Tempo được đo bằng số phách trên phút (beats per minute – B.M.P). Ở nhịp độ nhanh thì prestissimo khoảng từ 200 đến 208 phách trên phút, presto từ 168 đến 200 phách trên phút, allegro khoảng 120 đến 168 phách trên phút, moderato khoảng 108 đến 120 phách trên phút, andante khoảng 76 đến 108, adagio khoảng 66 đến 76, larghetto khoảng 60 đến 66, largo khoảng 40 đến 60.

Giới thiệu về Metronome:

Metronome (máy đánh nhịp) là một thiết bị cơ học hoặc điện tử để giữ đều nhịp và tốc độ. Ta có thể điều chỉnh tốc độ (tempo) nhanh hay chậm.

Nhịp độ – ký hiệu và cách xác định ảnh 2

Máy đánh nhịp được một người Đức là Johann Nepomuk Mälzel (15/8/1772 – 21/7/1838) phát minh và cấp bằng sáng chế vào năm 1816 theo lời gợi ý của Ludwig van Beethoven.

Ký hiệu M.M ở đầu bản nhạc thường được hiểu là “Mälzel Metronome” (có nghĩa là theo Metronome của ông Mälzel). Sau đó dần được hiểu là “Metronome Marking” (Ký hiệu máy đánh nhịp).

Ký hiệu này xác định tốc độ (tempo) của tác phẩm âm nhạc, thường được ghi là = 60 là số phách trên một phút (beats per minute). Do vậy nếu ký hiệu được ghi như sau:

Nhịp độ – ký hiệu và cách xác định ảnh 3

Có nghĩa là tốc độ sẽ là 60 phách trong 1 phút – cũng có nghĩa là 1 phách bằng 1 giây.

Bây giờ hãy nhìn vào đồng hồ và bắt đầu đếm theo kim giây từ 1 đến 4 và lặp lại nhiều lần.

Một số phần mềm về nhịp độ ta có thể sử dụng là: Fine Metronome, Best Metronome,…

Ta có thể cài đặt một số phần mềm Metronome lên máy tính, điện thoại… để có thể sử dụng nó tiện lợi, di động và thường xuyên.

Bảng ký hiệu nhịp độ

Nhịp độ – ký hiệu và cách xác định ảnh 1

Nguồn: Nhạc sĩ Mai Kiên

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *