Nghệ thuật biểu diễn piano trước công chúng

Một trong những bài học quan trọng mà bất kỳ nghệ sĩ piano nào cũng phải trải qua chính là nghệ thuật biểu diễn piano trước công chúng. So với tự chơi tại nhà hoặc chơi để trả bài cho giáo viên, biểu diễn trước công chúng rất khác biệt và đòi hỏi nhiều kỹ năng mà nếu không luyện tập, bạn sẽ rất dễ mắc sai lầm. Cùng Piano Sinh Viên tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

(Bài chia sẻ của Sonja Joubert – một nghệ sĩ piano bậc thầy được đào tạo theo phương pháp cổ điển bởi ông Josias Van Der Merwe và Adolph Hallis quá cố. Cô cũng là một giáo viên piano xuất sắc với hơn 35 năm kinh nghiệm giảng dạy chuyên về cả nhạc jazz và piano cổ điển).

TRƯỚC HẾT, BẠN CẦN NẮM VỮNG BẢN NHẠC CỦA MÌNH

Để hoàn thành màn biểu diễn, người chơi phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng và sẵn sàng về cảm xúc, tâm trí, suy nghĩ và sự tập trung. Việc chơi trên sân khấu luôn căng thẳng – đặc biệt là khi phải biểu diễn theo hình thức cá nhân. Chơi cùng với một dàn nhạc hoặc ban nhạc (như trong trường hợp nhạc jazz) sẽ bớt căng thẳng và thú vị hơn nhiều!

Nghệ thuật biểu diễn piano trước công chúng ảnh 1

Niềm vui sướng nhất đến khi một người trình diễn một tác phẩm và say mê với nó, hòa mình vào âm nhạc và thực sự trở thành một phần của nó, đến nỗi khán giả bị cuốn vào “thiên đường”.

MỘT SỐ KHÍA CẠNH KHÁC CẦN CHÚ Ý

Chuẩn bị hoặc khởi động trước khi biểu diễn

Điều quan trọng là phải khởi động các ngón tay của bạn trước khi biểu diễn. Bạn có thể thực hành một đoạn nào đó trong bài của mình như một bài tập kỹ thuật hoặc thực hiện thói quen tập luyện kỹ thuật bình thường của bạn trong thời gian ngắn trước khi biểu diễn.

Hãy cẩn thận không “luyện tập quá mức” ngay trước khi biểu diễn

Bạn biết rõ công việc của mình, vì vậy bạn chỉ cần khởi động để giúp bản thân cảm thấy thoải mái mà không cần luyện tập quá nhiều trước khi biểu diễn.

Nghệ thuật biểu diễn piano trước công chúng ảnh 2

Nếu bạn chơi tốt một lần, bạn có thể làm lại!

Nếu bạn có thể chơi bản nhạc của mình một cách tuyệt vời tại nhà, bạn cũng có thể làm điều tương tự lần nữa ở bất kỳ nơi nào khác!

Hãy quan tâm đến mọi vấn đề

Khi bước lên sân khấu, tất nhiên bạn nên ăn mặc phù hợp và đẹp mắt, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn phải thoải mái. Hãy cho thấy rằng bạn đang tỏa sáng và rạng rỡ khi trao điều gì đó cho người khác bằng nụ cười và sự thân thiện của bạn. Khi ngồi xuống, đừng vội chơi ngay, hãy dành thời gian để cảm nhận xem bạn có thấy thoải mái về chiều cao của ghế và khoảng cách từ ghế ngồi đến cây đàn piano hay không,…

Giữ sự tập trung của bạn

Khi bước lên sân khấu, hãy tập trung vào cây đàn piano và cách chơi của bạn. Trong tâm trí của bạn, hãy cảm nhận nhịp độ bạn sẽ chơi, hãy đảm bảo rằng nó không nhanh hơn bạn thường chơi, đừng căng thẳng vì dây thần kinh có thể khiến tốc độ tăng lên đáng kể và khi đó các ngón tay của bạn sẽ phải đuổi theo để thực hiện tất cả những gì bạn thường làm với tốc độ chậm hơn.

Nghệ thuật biểu diễn piano trước công chúng ảnh 3

Khi nốt nhạc đầu tiên bắt đầu, nó sẽ giống như một điều gì đó tuyệt vời – một âm thanh đẹp nhất đột nhiên bắt đầu! Khía cạnh quan trọng nhất của nghệ thuật này là có thể “hòa mình” vào âm nhạc, đắm chìm trong âm nhạc mà bạn đang biểu diễn, đến mức bạn không thực sự quan tâm đến chuyện mái tóc của bạn trông như thế nào, hoặc điều này như thế nào với điều đó ra sao, hoặc những gì mọi người suy nghĩ,… bạn chỉ quan tâm là mình đang tạo ra điều gì trong khi chơi để đưa mọi người lên thiên đường, sau đó sẽ nói những thứ còn lại ở trên đó.

Sau phần trình diễn của bạn, sẽ có một tràng pháo tay. Hãy cúi chào và thưởng thức lời cảm ơn của khán giả!

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết về nghệ thuật biểu diễn piano trước công chúng sẽ giúp bạn đọc nói chung và những nghệ sĩ piano nói riêng có thêm kinh nghiệm để sẵn sàng hơn cho những buổi diễn của mình!

Logo