Blog

Blog

Nên học đàn piano online hay trực tiếp?

Nên học đàn piano online hay trực tiếp?

Một số bạn mới tìm hiểu để học piano đang cảm thấy lúng túng không biết nên chọn học piano online (trực tuyến) hay học trực tiếp (đến trung tâm hoặc mời giáo viên về dạy đàn tại nhà). Trong bài viết này, Piano Sinh Viên sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về những ưu, nhược điểm của hình thức học piano online và học piano trực tiếp để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu học piano của mình nhé.

1. HỌC PIANO ONLINE (TRỰC TUYẾN)

Ưu điểm

Chủ động được thời gian: bạn có thể chọn thời gian học piano phù hợp với công việc của mình để học, học piano bất cứ lúc nào bạn muốn mà không phải mất thời gian di chuyển đến trung tâm hay phải học ở những khung giờ nhất định như hình thức học piano trực tiếp.

Chi phí thấp: bạn chỉ cần bỏ tiền 1 lần để mua 1 khóa học piano online và học được những kỹ năng nhất định tùy vào sở thích của mình như học piano solo hay piano đệm hát ở dòng nhạc ballad, nhạc vàng, nhạc trữ tình hay đệm piano nhạc Thánh Ca.

Có thể xem lại nhiều lần: nếu bạn quên hay chưa hiểu kỹ ở một điểm nào đó trong giáo trình, bạn có thể xem lại những bài giảng đó đến khi hiểu kỹ và thực hành được.

Tùy chọn bài học mình yêu thích: bạn không nhất thiết phải chờ giáo viên dạy theo giáo trình mà đối với học piano online, bạn có thể xem những bài giảng mà bạn cảm thấy thích và thực hành. Điều này cũng giúp bạn có thêm động lực để tự giác học piano.

Được hỗ trợ từ giáo viên: tùy vào khóa học piano online của những nơi khác nhau, một số khóa học piano online uy tín, họ sẽ có chế độ hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học piano của bạn như: quay video thực hành để giáo viên chỉnh sửa những lỗi bạn đang gặp phải và góp ý giúp bạn học tốt hơn trong kỹ năng tiếp theo của khóa học.

Hậu mãi sau khóa học: phần hậu mãi này tùy thuộc vào chính sách của khóa học online mà các đơn vị cung cấp cho bạn có hay không. Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin về khóa học piano online trước khi mua như: lộ trình học, tài liệu kèm theo, dịch vụ hỗ trợ khách hàng trước và sau khi mua khóa học…

Nên học đàn piano online hay trực tiếp? ảnh 1

Nhược điểm

Yêu cầu bạn có tính tự giác cao và kỷ luật: khi học piano online bạn sẽ không bị ràng buộc thời gian đồng nghĩa với việc bạn phải tự tạo cho mình một thời gian biểu học phù hợp và đảm bảo rằng bạn sẽ tuân thủ nó và không bỏ cuộc giữa chừng.

Không biết nên chọn khóa học nào phù hợp với mình: bạn sẽ cảm thấy bị rơi vào trạng thái quá nhiều thông tin và không biết cái nào là tốt nhất cho khả năng hiện tại mà nhu cầu của mình. Do đó, cần xác định được mục tiêu chơi piano của mình trước khi quyết định học piano online.

Nên học đàn piano online hay trực tiếp? ảnh 2

2. HỌC PIANO TRỰC TIẾP (ĐẾN TRUNG TÂM HOẶC MỜI GIÁO VIÊN VỀ DẠY ĐÀN TẠI NHÀ)

Ưu điểm

Giáo viên sẽ biết mình đang gặp phải khó khăn gì và giúp mình vượt qua bằng kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn của họ.

Học bài bản từ dễ đến khó (đa số sẽ học theo phương pháp piano cổ điển, chơi bản nhạc piano trên 2 tay).

Có tính kỷ luật: bạn sẽ phải đến trung tâm hoặc giáo viên đến nhà dạy piano. Do đó, bạn sẽ học được thói quen học piano nhờ luôn có giáo viên hỗ trợ bạn.

Có thể yêu cầu giáo viên dạy những kỹ năng mà bạn muốn học mà giáo viên có thể đáp ứng được, ví dụ như kỹ năng chơi intro, fill-in hay chạy ngón trong khi chơi piano.

Nên học đàn piano online hay trực tiếp? ảnh 3

Nhược điểm

Chi phí cao: điều này đôi khi cũng là một cản trở không nhỏ ngăn bạn đến với piano. Học piano trực tiếp bạn cần học ít nhất 1 năm mới thấy được kết quả, vì vậy chi phí của bạn bỏ ra là khá nhiều (đôi khi gấp 10 lần so với hình thức học piano online).

Kiên nhẫn: bạn cần phải có sự kiên trì bền bỉ khi học piano trực tiếp. Bạn phải mất ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm chỉ để tập các bài tập luyện ngón. Và đôi khi bạn cần học từ 3 – 5 năm để có thể chơi thành thạo một bản nhạc cổ điển là chuyện rất bình thường.

Nên học đàn piano online hay trực tiếp? ảnh 4

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO BẠN

Học piano online hay học trực tiếp đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu, mục tiêu học (chơi piano giải trí hay chơi piano chuyên nghiệp) mà bạn nên cân nhắc để chọn cho mình những khóa học piano phù hợp. Quan trọng nhất vẫn là đam mê. Khi có đam mê, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *