Blog

Blog

Một số lỗi thường gặp ở đàn piano điện

Một số lỗi thường gặp ở đàn piano điện

Trong quá trình sử dụng đàn piano điện, người dùng không thể tránh khỏi gặp phải một số lỗi hoặc hư hỏng và cần có sự can thiệp kịp thời. Tuy nhiên, không phải cứ gặp vấn đề gì bạn cũng mang đến thợ sửa chữa được, như vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc. Bên cạnh những lỗi và hỏng hóc nặng bắt buộc phải có bàn tay của chuyên gia kỹ thuật, vẫn có những lỗi xử lý rất đơn giản nếu bạn bình tĩnh và có trang bị kiến thức căn bản về đàn piano điện. Piano Sinh Viên xin chia sẻ về một số lỗi thường gặp khi sử dụng đàn piano điện cũng như cách xử lý đơn giản nhất cho từng trường hợp.

Lỗi về bàn phím

Bàn phím đàn piano bỗng dưng bị liệt, đánh xuống nhưng không nghe tiếng kêu hoặc không nẩy lên như bình thường, phải lấy tay kéo lên mới được? Khoan hãy nghĩ đến việc phải thay bàn phím, rất có thể bàn phím đã bị kẹt, dính và đang tìm cách “báo động” cho chủ nhân đấy. Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này là do không vệ sinh và làm sạch bàn phím thường xuyên khiến bụi bẩn, rác ẩn náu bên dưới phím đàn.

Một số lỗi thường gặp ở đàn piano điện ảnh 1

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần lau chùi bàn phím cả bên trong và bên ngoài để làm sạch bụi bẩn. Sau đó, tháo ốc vít phím đàn piano từ 2 bên và nâng bàn phím piano điện lên xem có những vật lạ rơi vào khu vực bàn phím hay không, nếu có thì nhẹ nhàng lấy chúng ra. Sau đó, lắp bàn phím lại như ban đầu.

Nếu đã làm tất cả các cách trên mà vấn đề vẫn chưa được giải quyết, bạn có thể sử dụng sách hướng dẫn của nhà sản xuất mà khi mua chúng được bỏ trong thùng đàn, những hướng dẫn này sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề nhanh hơn.

Một mẹo nữa để bạn có thể khắc phục lỗi kẹt bàn phím đó là dùng một cây tô vít nhỏ, đẩy nhệ nhàng những phím dính ra xa một xíu sau đó nhấn chúng lên xuống. Có thể do trong quá trình đánh đàn bạn dùng lực không đều làm phím đàn bị lệch khỏi vị trí ban đầu và làm chúng dính vào phím kế bên.

Khi bạn không thể tìm ra nguyên nhân nữa thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của kỹ thuật viên nhé. Hoặc nếu đàn piano điện của bạn đang còn trong thời hạn bảo hành thì hãy đến ngay cửa hàng nơi bạn mua đàn để được phục vụ tốt nhất.

Lỗi về pedal

Pedal là một phần không thể thiếu, nhất là những người biểu diễn piano điện chuyên nghiệp. Mất đi tiếng ngân thì bản thân cây piano điện sẽ trở nên vô dụng. Pedal không vang có thể là do bị tuột pedal sostenuto làm tiếng đàn nhỏ đi.

Vào một ngày đẹp trời bạn phát hiện ra pedal không có tác dụng, có đạp mà tiếng piano không ngân nga hay pedal không cần đạp nhưng tiếng thì cứ vang mãi, chứng tỏ đang có vấn đề xảy ra với bộ phận này.

Một số lỗi thường gặp ở đàn piano điện ảnh 2

Với lỗi pedal, tốt nhất bạn hãy gọi kỹ thuật viên đến để kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới cho bạn chứ không nên tự mày mò, rất dễ “chữa đui thành mù” nhé.

Lỗi về loa

Có khi bạn mở đàn thì nghe âm thanh rất nhỏ, kiểm tra loa thì thấy 1 bên có tiếng và 1 bên không lên tiếng. Cắm điện lên rồi nhưng loa lại phát ra tạp âm tiếng ù ù xào xạc như gió thổi? Đích thị loa đàn của bạn đang gặp vấn đề cần xử lý kịp thời.

Đừng chủ quan rồi vẫn cố tiếp tục sử dụng đàn: Bạn nghĩ sao khi bị hắt hơi sổ mũi mà vẫn tiếp tục tắm mưa? Nếu bạn nghe tiếng rè hay âm thanh lúc nhỏ lúc to thì tốt nhất hãy kiểm tra lại loa đàn trước khi sử dụng tiếp. Rất có thể loa đã hoạt động quá công suất và cần được nghỉ ngơi.

Một số lỗi thường gặp ở đàn piano điện ảnh 3

Khi xảy ra tiếng hú có nghĩa là loa đàn piano của bạn đang bị tổn hại nghiêm trọng và trường hợp này nằm ngoài khả năng can thiệp của bạn. Hãy gọi ngay cho kỹ thuật viên hoặc đem đàn piano điện của bạn đến cơ sở sửa chữa uy tín để xử lý vấn đề kịp thời nhé.

Lỗi về nguồn điện, bo mạch

Khi bạn đang chơi đàn mà đàn đột nhiên tắt hoặc khởi động đàn nhưng không lên nguồn, mặc dù bạn đã kiểm tra dây cắm nhưng điện vẫn không lên và đèn báo hiệu không sáng? Nhiều khả năng cao đàn piano điện của bạn đã gặp lỗi về nguồn điện (ví dụ: cháy nguồn), bo mạch, vi mạch, chập mạch,… Đây là vấn đề không nhỏ, vì nó là lỗi nằm ở bên trong chứ không phải ở các bộ phận bên ngoài như bàn phím hay pedal. Nếu như không phải vì bạn cắm nhầm điện thì nguyên nhân dẫn tới tình trạng này rất có thể là do đàn đã bị ẩm, nhiễm nước dẫn tới cháy nguồn, chập mạch,…

Một số lỗi thường gặp ở đàn piano điện ảnh 4

Trong trường hợp này, cách tốt nhất hãy nhờ đến sự can thiệp của kỹ thuật viên để tìm ra nguyên nhân chính xác và có hướng xử lý tốt nhất. Bạn nên sử dụng một số thiết bị như máy hút ẩm, máy tạo độ ẩm, điều hòa nhiệt độ… để cân bằng lại độ ẩm của đàn thường xuyên, tránh để đàn piano điện bị nhiễm nước, nhiễm ẩm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Thường thì những căn bệnh nêu trên nếu kịp thời sửa chữa thì cây đàn piano điện của bạn sẽ hạn chế được mức độ hư hỏng, tránh được những thiệt hại đáng tiếc. Cách tốt nhất để hạn chế việc hư hỏng của đàn piano điện đó chính là kiểm tra đàn định kỳ hàng năm, ít nhất từ 4 đến 6 tháng bạn phải căn chỉnh máy đàn piano điện sơ bộ. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh đàn piano điện để tránh bụi bẩn bám vào làm hư hao các bộ phận của đàn.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *