Blog

Blog

Một Mozart mà bạn chưa biết: Khiếu hài hước trẻ con và bản canon… bốc mùi

Một Mozart mà bạn chưa biết: Khiếu hài hước trẻ con và bản canon… bốc mùi

Một nhà soạn nhạc người Áo cũng như một trong những thiên tài âm nhạc nổi tiếng nhất trong lịch sử – đó là những điều bạn đã biết về Wolfgang Amadeus Mozart – nhưng bên cạnh đó, ông còn là một con người rất thú vị và đặc biệt. Cùng khám phá 5 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ MOZART MÀ CÓ LẼ BẠN CHƯA BIẾT với Piano Sinh Viên để hiểu và thêm yêu quý con người ông nhé!

Một Mozart mà bạn chưa biết 1

1. MOZART THUẬN TAY TRÁI HAY TAY PHẢI?

Những người thuận tay trái được cho là có khả năng sáng tạo hơn những người thuận tay phải, và Mozart – cũng giống như nhiều nghệ sĩ khác, thuận tay trái. Danh sách này còn có Sergei Rachmaninoff, Carl Philippe Emmanuel Bach, Ludwig van Beethoven, Niccolo Paganini, và các nghệ sĩ thời nay như Daniel Barenboim và Nicola Benedetti.

2. 5 BẢN HÒA TẤU VĨ CẦM NĂM 19 TUỔI

Vào năm 1775, Mozart đã viết 5 bản hòa tấu dành cho violin. Đó là một kỳ tích đáng kể đối với bất kỳ nhà soạn nhạc cổ điển nào và còn đáng kinh ngạc hơn nữa khi Mozart sáng tác chúng khi chỉ mới 19 tuổi. Thật đúng là tuổi trẻ tài cao!Một Mozart mà bạn chưa biết 2

3. MOZART KHÔNG HỀ THÍCH SÁO

Mozart từng thú nhận là không thích sáo, ông chỉ sáng tác khi được yêu cầu. Trong một bức thư gửi cho cha mình, ông đã nói rằng ông thường sáng tác vào ban đêm và “hơn nữa, cha biết rằng con trở nên khá chán nản bất cứ khi nào con bắt buộc phải viết cho một nhạc cụ (sáo) mà con không thể chịu đựng được.”

4. KHIẾU HÀI HƯỚC ĐẶC BIỆT VÀ… KỲ LẠ

Mozart cũng như các thành viên khác trong gia đình mình có một khiếu hài hước kỳ lạ, điều này thường xuyên được nhắc đến trong những bức thư của họ. Khi Thủ tướng Anh – Margaret Thatcher lần đầu tiên xem vở kịch Amadeus ở London vào năm 1979, bà đã khiển trách đạo diễn vở kịch về việc sử dụng các từ gồm bốn chữ cái.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng trong các lá thư của Mozart thường thể hiện khiếu hài hước “đặc biệt trẻ con” của ông. Những bức thư này đặc biệt hướng đến người em họ Maria Anna Thekla. Khi xem xét các bức thư và âm nhạc của ông, có một số giả thuyết rằng Mozart mắc phải hội chứng Tourette.

Có một chi tiết về Mozart có thể khiến bạn hơi sốc, đó là ông rất thích đùa giỡn bằng cách nhắc đến hoặc bóng gió về… xì hơi. Ông còn sáng tác hẳn bản canon với tên “Leck mich im Arsch”, na ná với “Leck mich am Arsch” (Tiếng Đức). Muốn biết nó có nghĩa là gì bạn có thể tra cứu nhé…

5. MOZART VÀ TOÁN HỌC: TỶ LỆ VÀNG

Người ta thường nói rằng Mozart rất thích toán học. Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện những phương trình toán học được viết ngoài lề của một số tác phẩm. Điều này dấy lên câu hỏi về việc Mozart có thể đã sử dụng Toán học trong quá trình sáng tác.

Không ai trả lời thỏa đáng tần suất áp dụng “tỷ lệ vàng” trong âm nhạc của ông nhưng có nhiều bằng chứng xác đáng chứng minh điều này. Kiểm tra các bản sonata piano, hoặc thậm chí toàn bộ các chương trong vở opera của ông (Màn II của “Cosi fan Tutti” là một ví dụ tuyệt vời), người ta có thể thấy rằng “tỷ lệ vàng” được áp dụng trong các bản nhạc một cách chuẩn xác.

Bạn muốn tự mình chơi trọn vẹn được những bản nhạc của thiên tài Mozart lừng danh? Đến ngay với Piano Sinh Viên và bắt đầu biến giấc mơ thành hiện thực!

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *