Blog

Blog

Một Clara Schumann mà bạn chưa biết: Người phụ nữ 41 năm chỉ mặc đồ đen

Một Clara Schumann mà bạn chưa biết: Người phụ nữ 41 năm chỉ mặc đồ đen

Sinh ra tại Leipzig vào năm 1819, Clara Schumann là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ đàn piano người Đức, vợ của nhà soạn nhạc danh tiếng Robert Schumann. Khi 9 tuổi, Clara đã có buổi công diễn đầu tiên trong đời mình. Từ năm 1831, bà bắt đầu lưu diễn trên khắp nước Đức. Năm 1832, bà lưu diễn trên khắp châu Âu. Bà còn là người lãnh đạo khoa piano của Nhạc viện Frankfurt vào khoảng thời gian 1878 – 1892. Còn rất nhiều điều thú vị về người phụ nữ đặc biệt của nền âm nhạc cổ điển này, cùng Piano Sinh Viên khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Người phụ nữ tiên phong siêu phàm

Thời con gái, tên bà là Clara Josephine Wieck. Bà là mẹ của tám đứa con và là nàng thơ của Robert Schumann và Brahms. Mối quan hệ giữa Robert Schumann, Johannes Brahms và Clara Schumann không thuần túy là một câu chuyện tình yêu tay ba khó phân định mà ẩn chứa những giao cảm đặc biệt chỉ nảy sinh giữa những con người sống vì âm nhạc. Và thứ làm cho tất cả những điều này trở nên đặc biệt là việc bà ấy được sinh ra vào năm 1819 – khoảng thời gian mà các cô gái trẻ và phụ nữ không được phép tỏa sáng.

Một Clara Schumann mà bạn chưa biết ảnh 4
Robert Schumann, Clara Schumann và Johannes Brahms.

Người phụ nữ độc lập, tự chủ

Clara Schumann kết hôn với nhà soạn nhạc Robert Schumann, nhưng đây là điều rất trái với mong muốn của cha bà. Cha của bà, ông Friederich Wieck cảm thấy Robert Schumann quá bất ổn và sẽ không phải là một người chồng tốt. Ông cũng cảm thấy rằng con gái mình sẽ mất đi sự nghiệp âm nhạc mà ông đã chiến đấu hết mình để gây dựng cho bà. Do đó, Clara và Robert đã ra tòa đấu tranh để giành quyền kết hôn trước sinh nhật lần thứ 21 của mình. Sau đó, bà còn phải đối mặt với sự suy sụp của chồng là Robert Schumann vì bệnh tâm thần và ý muốn tự tử của ông, tiếp theo là cái chết của ông 2 năm sau.

Một Clara Schumann mà bạn chưa biết ảnh 2
Các con của Robert – Clara Schumann.

41 năm chỉ mặc đồ đen từ khi chồng mất

Khi chồng qua đời, Clara mới 37 tuổi. 41 năm sau đó bà chỉ mặc đồ đen. Bà đã phải tổ chức lại hoàn toàn cuộc sống của mình, chuyển trường cho các con và tiếp tục các chuyến lưu diễn. Từ 1863 – 1873, các tour diễn đã đưa Clara tới Anh 19 lần.

Một Clara Schumann mà bạn chưa biết ảnh 3
Vợ chồng Robert – Clara Schumann.

Đi chu du khắp nơi

Bà đã lưu diễn suốt cuộc đời mình, ước tính hơn 1.500 buổi biểu diễn. Clara đã chơi ở Anh nhiều lần, một đất nước mà bà đặc biệt yêu thích. Bà cũng là người cùng thời đại với nhà soạn nhạc và nghệ sĩ piano nổi tiếng Franz Liszt. Mặc dù bà biết rõ về Liszt, nhưng không thích ông. Bà ấy cho rằng các tác phẩm của ông ấy không có gì khác ngoài tiếng ồn!

Một Clara Schumann mà bạn chưa biết ảnh 1

Viết những bản nhạc tuyệt vời

Clara sáng tác nhiều tác phẩm hay. Trong số những tác phẩm của bà, đặc biệt bạn nên nghe Piano Trio, Piano Concerto và một số bản nhạc khác. Piano Trio được coi là một trong những tác phẩm tuyệt vời nhất của bà. Bản concerto cho piano được Clara sáng tác ở tuổi 14.

Được in hình trên tờ tiền 100 mark Đức

Hình ảnh của Clara từng rất phổ biến ở Đức, bởi gương mặt người phụ nữ này đã xuất hiện trên đồng tiền mệnh giá 100 mark bắt đầu lưu hành hồi năm 1989, trước khi có đồng tiền chung châu Âu euro năm 2002.

Một Clara Schumann mà bạn chưa biết ảnh 5

Một Clara Schumann mà bạn chưa biết ảnh 6

Tròn 200 tuổi vào năm 2019

Sinh ra tại Leipzig năm 1819, năm 2019 là năm kỷ niệm 200 năm ngày sinh của bà. Đã có những buổi hòa nhạc được tổ chức trên toàn thế giới để kỉ niệm dịp này, ví dụ ở các thành phố của Đức như Zwickau, Frankfurt, Bonn, Leipzig. Trong đó, chỉ riêng tại Leipzig – nơi Clara sinh ra – đã có khoảng 170 sự kiện tôn vinh bà. Đồng thời, nhiều cuốn sách về Clara đã được xuất bản.

Một Clara Schumann mà bạn chưa biết ảnh 7

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *