Một Bach mà bạn chưa biết: “Cha đẻ của hòa âm”

“Ông không nên có tên là Bach, mà là biển, bởi vì sự giàu có vô hạn, vô tận của sự kết hợp và hòa âm trong tư tưởng của ông.” – Đây là những gì mà Beethoven, người tự cho mình là một nhà soạn nhạc vĩ đại, đã nói về Bach.

TUỔI THƠ

Johann Sebastian Bach sinh năm 1685 tại thành phố Eisenach, Thuringia. Ông đã có một tuổi thơ khó khăn và luôn sống trong hoàn cảnh khiêm tốn. Nhưng ông cực kỳ cần cù và rất ham học hỏi. Khi Bach mồ côi ở tuổi lên 10, ông được nhận nuôi bởi một người anh trai là một nghệ sĩ chơi đàn organ. Tại đây, ông đã từng bí mật sao chép các ghi chú vào ban đêm dưới ánh nến ảm đạm cho đến khi anh trai của ông chú ý và lấy mất các ghi chú đó.

NGHỆ SĨ ORGAN ĐIÊU LUYỆN

Năm 18 tuổi, Bach đã là một nghệ sĩ chơi đàn organ ở Arnstadt. Từ đây, ông đi bộ đến Lübeck, cách đó 350 km, chỉ để nghe nghệ sĩ organ nổi tiếng Buxtehude ở đó.

Năm 1708, Bach vào phục vụ Công tước xứ Saxe-Weimar với tư cách là nghệ sĩ chơi đàn của hoàng gia. Tại đây, ông đã sáng tác một phần lớn các tác phẩm organ của mình (prelude và fugues). Một người đương thời nói về ông như sau: “Chân Bach bay trên bàn đạp đàn organ như thể chúng có cánh, và giống như tiếng sấm, âm thanh gầm rú khắp nhà thờ.”

Một Bach mà bạn chưa biết: "Cha đẻ của hòa âm" ảnh 1

Trong những năm này, người chơi Organ và Harpsichord nổi tiếng người Pháp Marchand muốn thi đấu với Bach ở Dresden trước một lượng lớn khán giả trong việc chơi Harpsichord.

Nhưng khi Bach xuất hiện vào giờ đã định, Marchand đã bí mật rời đi ngay trước đó. Ông biết rằng Bach sẽ đánh bại ông.

NHẠC HÒA TẤU Ở KÖTHEN

Năm 1717, Bach đến Köthen gần Magdeburg. Ở đó, ông trở thành giám đốc của dàn nhạc hoàng gia. Sáu năm ở đây là khoảng thời gian rất hạnh phúc đối với ông, mặc dù người vợ đầu tiên của ông đã qua đời ở Köthen. Tại đây, ông đã viết nhiều Suit, Sonata và các buổi hòa nhạc cho hoàng gia, trong đó có sáu bản “Brandenburg Concertos” nổi tiếng.

THOMASKANTOR Ở LEIPZIG

Năm 1723, Bach trở thành giám đốc nhà thờ St. Thomas ở Leipzig. Do đó, ông chịu trách nhiệm về âm nhạc tại các nhà thờ Leipzig. Ông thường soạn một Cantata mới cho các buổi lễ nhà thờ vào mỗi Chủ nhật. Trong Cantatas, những suy nghĩ của bài giảng đã được trình bày bằng âm nhạc. Tổng cộng ông đã viết khoảng 200 Cantatas của nhà thờ.

Một Bach mà bạn chưa biết: "Cha đẻ của hòa âm" ảnh 2

Bach phải tập hát Cantatas và các bản nhạc khác vào Chủ nhật hàng tuần với các học sinh của trường Thomas. Ông cũng phải dạy tiếng La-tinh cho học sinh. Vì các học sinh thường hát không hay hoặc không nghe lời nên ông thường nổi cáu với các em. Đó là lý do tại sao Bach đã tranh luận gay gắt với Hội đồng thành phố Leipzig về các học sinh Thomas và những thứ khác. Chỉ sau một thời gian dài đấu tranh, ông mới có thể, ít nhất là trong hầu hết các phần, thực thi các yêu cầu của mình.

CUỘC KHỔ NẠN THÁNH MATTHEW

Bach là một tín đồ Cơ đốc sùng đạo. Ông nói: “Với tất cả âm nhạc, Chúa nên được tôn vinh và mọi người nên vui mừng. Nếu bạn không tôn vinh Đức Chúa Trời bằng âm nhạc của mình, thì âm nhạc chỉ là một cái vợt ma quỷ và tiếng ồn.” Ông ấy thường viết về các sáng tác của mình “J. i.”, chữ viết tắt tiếng Latinh của “Jesu iuvall” = “Chúa ơi, giúp đỡ”. Và hầu hết các tác phẩm của Bach đều được đánh dấu bằng các ký tự: s.d.g. = soli deo gloria = “Chỉ một mình Đức Chúa Trời vinh hiển!”. Vị đại sư biết rằng ông chỉ có thể tạo ra những bản nhạc hay với sự giúp đỡ của Chúa Giê-su và Đức Chúa Trời.

Một Bach mà bạn chưa biết: "Cha đẻ của hòa âm" ảnh 3

Cùng với Mass in B minor, tác phẩm vĩ đại nhất của Bach là St. Matthew Passion.

Trong đó, ông đưa câu chuyện về cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su, dựa trên Phúc âm Matthew trong Kinh thánh, thành âm nhạc trong một bản nhạc tuyệt vời. Rất nhiều người đã tin vào Chúa Giê-su và Thiên Chúa khi nghe St. Matthew Passion. Đó là lý do tại sao Bach còn được gọi là “nhà truyền giáo thứ năm” cùng với bốn nhà truyền giáo trong Kinh thánh.

CUỐI ĐỜI

Ba năm trước khi Bach qua đời, Frederick Đại đế đã mời ông đến thăm Potsdam. Bach sau đó đã dành tặng “Musikalische Opfer” cho nhà vua. Tác phẩm này và tác phẩm chưa hoàn thành cuối cùng của Bach “Die Kunst der Fuge” là những kiệt tác đa âm vĩ đại nhất. Do đó, chúng không dễ hiểu.

Một Bach mà bạn chưa biết: "Cha đẻ của hòa âm" ảnh 4

Bach có tổng cộng hai mươi người con từ hai người vợ, nhưng chỉ có sáu người con trai và bốn người con gái lớn lên. Bốn người con trai của ông đã trở thành những nhà soạn nhạc nổi tiếng.

Một thời gian ngắn trước khi qua đời vào năm 1750, Bach bị mù. Là tác phẩm cuối cùng, ông viết cho con rể một sáng tác trong bài thánh ca: “Tôi đứng trước ngai vàng của bạn, Thiên Chúa là Cha, và khiêm tốn cầu xin đừng ngoảnh mặt từ chối tôi, tội nhân đáng thương.” Ông biết rằng bây giờ qua cái chết của mình, ông sẽ đi đến chỗ Chúa, vào cuộc sống vĩnh cửu với Chúa.

Johann Sebastian Bach bị lãng quên ngay sau khi ông qua đời. Mọi người thích những bản nhạc đơn giản và dễ nghe hơn những gì Bach đã viết. Mãi đến một trăm năm sau, người ta mới bắt đầu khám phá ra sự lớn lao của ông. Beethoven miêu tả Bach là “Urvater der Harmonie” – “cha đẻ của hòa âm”. Thanh danh của Bach lan tỏa rộng một phần nhờ quyển tiểu sử Bach của Johann Nikolaus Forkel phát hành năm 1802. Và ngày nay âm nhạc của ông được chơi trên toàn thế giới.

Logo