Blog

Blog

Lý thuyết về hợp âm trong âm nhạc

Lý thuyết về hợp âm trong âm nhạc

Lý thuyết về hợp âm là một trong những kiến thức quan trọng trong âm nhạc. Để các độc giả yêu nhạc hiểu rõ hơn, Piano Sinh Viên xin chia sẻ những hiểu biết về hợp âm thông qua bài viết dưới đây.

Lý thuyết về hợp âm trong âm nhạc ảnh 1

Hợp âm (chord) là bộ hai hoặc ba nốt trở lên được đánh lên cùng một lúc. Hợp âm được dùng nhiều trong nhạc Tây Phi hiện đại, nhạc cổ điển và hiện đại Tây phương. Tại một số vùng trên thế giới, âm nhạc bản địa không chứa khái niệm về hợp âm như nhạc truyền thống của các quốc gia Đông Nam Á.

Về căn bản, ta thường gặp Hợp âm 3 (các nốt cách nhau 1 quãng 3), trong đó có hai loại hợp âm là hợp âm trưởng (major chord) và thứ (minor chord).

Hợp âm trưởng có cấu tạo: Root + 3M + Q5

  • Root: chủ âm hay còn gọi là nốt gốc (nốt bass) của hợp âm. Ví dụ: C major chord có root là C.
  • 3M: quãng 3 trưởng cách root: 2 cung.
  • Hai âm ngoài cùng tạo thành Q5 Đúng.
  • Tên hợp âm được đặt theo nốt chủ âm: Hợp âm C trưởng ký hiệu là C.

Lý thuyết về hợp âm trong âm nhạc ảnh 2

Hợp âm thứ có cấu tạo: Root + 3m + Q5

  • Root: chủ âm (nốt gốc).
  • 3m: quãng 3 thứ cách root: 1 cung ½.
  • Hai âm ngoài cùng tạo thành Q5 Đúng.
  • Tên hợp âm được đặt theo nốt chủ âm + m: Hợp âm C thứ ký hiệu là Cm.

Lý thuyết về hợp âm trong âm nhạc ảnh 3

Trong âm nhạc hiện đại, các nhạc sĩ phương Tây đã sáng tạo ra những loại hợp âm mới mang lại nhiều màu sắc cho âm nhạc như sus, add, altered, compound,… Nguyên lí cấu tạo của những hợp âm này đó là phát triển hai loại hợp âm căn bản bằng cách thêm, bớt và thay đổi các quãng. Ví dụ:

Lý thuyết về hợp âm trong âm nhạc ảnh 4

Việc đặt hợp âm cho một bài hát giúp tạo một sự liên kết xuyên suốt, dẫn dắt người nghe và tạo ra không gian màu sắc cho bài hát. Học về hoà âm nói chung và hợp âm nói riêng giúp học viên hiểu thêm về âm nhạc, và có thể tự mình đặt hợp âm cho bài nhạc theo ý thích.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp các độc giả yêu âm nhạc nắm được những lý thuyết về hợp âm và có thể áp dụng vào việc thực hành sáng tác hoặc luyện tập nhạc cụ của mình.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *