Blog

Blog

Lời khuyên cho người lớn tuổi học piano

Lời khuyên cho người lớn tuổi học piano

Thực tế có rất nhiều người thích chơi đàn từ lâu nhưng điều kiện lại không cho phép, cho đến khi tài chính dư giả và thời gian thư thả hơn – thường lúc đó đã lớn tuổi – họ mới có thể bắt đầu học piano. Đa phần người lớn tuổi đều lo lắng học piano lúc này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với khi còn trẻ. Điều này không sai nhưng lại không hoàn toàn đúng, chỉ cần bạn luôn giữ được tinh thần thoải mái, quyết tâm và có phương pháp học phù hợp thì không có gì là khó cả. Để những người lớn tuổi có thêm động lực học đàn piano, Piano Sinh Viên xin có vài lời khuyên dành cho bạn.

1. Luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan

Tuổi tác chỉ trở thành rào cản cho việc học piano khi chính bản thân bạn không tin rằng mình có thể làm được, thậm chí là làm tốt. Sự lo lắng thái quá sẽ dập tắt đi những quyết tâm vốn rất cần thiết khi học piano hay bất kỳ bộ môn nào khác. Cách tốt nhất là hãy giữ một tâm thế thoải mái, lạc quan vui vẻ nhất khi bắt đầu quá trình học piano. Bạn cũng không nên tự ti mà hãy yên tâm rằng học piano cho người lớn vẫn có những lợi thế nhất định.

Lời khuyên cho người lớn tuổi học piano ảnh 1

Đừng đặt nặng kết quả mà tạo áp lực lên bản thân, hãy xem việc học đàn piano như một cách để giải trí khi tuổi đã lớn, và hãy tâm niệm chiếc đàn piano cũng như một người bạn. Như vậy bạn sẽ cảm thấy thư giãn, và luôn đầy háo hức khi bắt đầu các buổi tập đàn.

2. Chăm chỉ và kiên trì

Dĩ nhiên, khi tuổi đã lớn thì việc học piano không thể nhanh như khi bạn còn trẻ. Nhưng cái những người lớn tuổi hơn người trẻ tuổi và trẻ nhỏ chính là sự kiên trì. Với bất kỳ một việc nào đó không chỉ riêng học đàn piano, kiên trì vẫn luôn là chìa khóa dẫn tới thành công. Tất nhiên, việc học chơi đàn piano sẽ là một khoảng thời gian khó khăn với bạn, nhưng bù lại bằng sự cố gắng và kiên trì bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

Giải pháp tốt nhất là hãy luyện tập hằng ngày, nhưng nếu không có nhiều thời gian rảnh như vậy, bạn vẫn có thể tập ít nhất 3 buổi một tuần, và hơn hết bạn cần đảm bảo rằng lịch trình này được diễn ra thường xuyên và điều độ.

Lời khuyên cho người lớn tuổi học piano ảnh 2

Khi chúng ta chưa rành về chơi piano thì việc đàn sai là khó tránh khỏi và cũng không phải là vấn đề to tát. Nếu đàn sai thì bạn hãy tập đi tập lại với sự hướng dẫn của giáo viên, chắc chắn bạn sẽ làm được.

3. Tận dụng những lợi thế của bản thân

Chúng tôi đang nói về ưu thế của bạn. Đa phần người lớn tuổi sẽ có khả năng tập trung cao hơn người trẻ và trẻ em, bởi họ ít bị sao lãng bởi các cám dỗ từ TV, Internet, Smartphone,….

Một lợi thế của người lớn tuổi so với người ít tuổi nữa là khả năng cảm thụ bản nhạc (cảm âm). Tai người trưởng thành có thể nghe thấy được sự khác nhau về âm lượng và tình cảm trong bản nhạc, chủ yếu là bởi bạn tiếp xúc với nhiều bản nhạc hơn. Bạn càng cảm thụ được những mối liên hệ hợp âm, thang âm, sắp xếp ngón tay hay tiết tấu, bản nhạc sẽ càng trở nên dễ dàng hơn với bạn. Hãy phân tích hợp âm đối với mỗi khuông nhạc để hiểu thêm về nó, và bạn sẽ học bản nhạc nhanh hơn cũng như nhớ được lâu hơn.

Lời khuyên cho người lớn tuổi học piano ảnh 3

Hãy tận dụng những lợi thế mà bạn có được để hỗ trợ tốt nhất cho việc học đàn. Đến đây chắc hẳn bạn đã tin rằng học đàn piano cho người lớn tuổi hóa ra lại là một thế mạnh phải không?

4. Đặt mục tiêu rõ ràng

Như ban đầu chúng tôi đã khuyên bạn nên học đàn piano với một tâm thế thoải mái nhất, tuy nhiên không có nghĩa là chúng ta không quan tâm đến kết quả đạt được. Hãy đặt ra những mục tiêu cho mình trong từng giai đoạn khác nhau để chắc rằng mình luôn có sự tiến bộ. Bạn nên chia nhỏ mục tiêu và hoàn thành từng bước một. Giai đoạn đầu hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ thôi, sau đó từ từ sẽ có những mục tiêu cao hơn, giúp bạn cố gắng phấn đấu và cảm thấy hạnh phúc khi đạt được.

Lời khuyên cho người lớn tuổi học piano ảnh 4

Chúng tôi vẫn xin phép được nhắc lại rằng, vấn đề không phải ở việc bạn học nhanh hay lâu, quan trọng là bạn kiên nhẫn, không nóng vội và cố gắng tới cùng với mục tiêu của mình đã đặt ra.

5. Chọn địa điểm học đàn piano uy tín chất lượng

Không chỉ riêng việc học đàn piano cho người lớn mà bất kì ai khi muốn học đàn piano thì địa điểm học là rất quan trọng. Những trung tâm dạy đàn uy tín với nhiều năm kinh nghiệm sẽ mang đến cho bạn phương pháp dạy học thích hợp và hiệu quả.

Lời khuyên cho người lớn tuổi học piano ảnh 5

Hy vọng sau khi tham khảo những chia sẻ của chúng tôi qua bài viết này, những người đã lớn tuổi sẽ có thêm động lực để mạnh dạn bắt đầu với đàn piano và việc học đàn piano cho người lớn sẽ không còn là điều quá khó khăn nữa.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *