Blog

Blog

Hướng dẫn luyện ngón đàn piano cơ bản

Hướng dẫn luyện ngón đàn piano cơ bản

Việc luyện ngón rất quan trọng đối với những người muốn chơi đàn piano thành thạo. Hôm nay, Piano Sinh Viên sẽ hướng dẫn cho các bạn các bài luyện ngón đàn piano cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Những bài luyện ngón này sẽ giúp tay bạn trở nên linh động hơn trong việc sử dụng đàn để các bạn không còn gặp khó khăn khi bắt tay vào tập các bản nhạc mà mình yêu thích.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÁC BÀI LUYỆN NGÓN PIANO

Có nhiều bạn rất hay thắc mắc về vấn đề làm sao để đánh đàn được thật nhanh và chạy ngón thật hay, thì câu trả lời là: luyện ngón, luyện ngón và luyện ngón!

Với bất kỳ một lớp dạy đàn nào cũng có các bài luyện ngón dành cho học viên bởi nó là một phần không thể thiếu khi theo học piano. Luyện ngón thuần thục sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp các ngón tay một cách khoa học khi chơi đàn. Việc di chuyển tay cũng như tăng tốc theo ý muốn khi đánh đàn cũng trở nên dễ dàng. Ngược lại, nếu không luyện ngón, viêc định vị ngón tay khi chơi đàn sẽ không hợp lý, gây nhiều khó khăn như ngón tay không thể di chuyển và đảo nhanh, phong cách khi chơi sẽ không được đẹp.

Hướng dẫn luyện ngón đàn piano cơ bản ảnh 2

Khi bạn luyện ngón nhiều, tay bạn sẽ linh hoạt và đa dạng về cách chạy/rải ngón và các thế bấm. Bạn nên dành ra chút thời gian mỗi ngày để tập các bài luyện ngón piano cho đôi tay luôn linh hoạt. Tốt nhất là mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn luyện sơ qua các bài tập ngón, điều này sẽ giúp tay bạn trơn tru hơn khi chơi đàn.

HƯỚNG DẪN LUYỆN NGÓN ĐÀN PIANO CƠ BẢN

Bài luyện ngón đàn piano là kỹ thuật rất quan trọng và cơ bản, giống như những bước đi chập chững đầu tiên của người tập đàn. Vì vậy, một khi đã xác định theo đuổi con đường này, mỗi người cần có sự luyện tập kiên trì, nhẫn nại và cố gắng nắm bắt thật vững kỹ năng này.

Bước 1

Bạn phải thuộc nốt nhạc trên bàn phím cây đàn piano và chơi được 5 nốt nhạc bằng 5 ngón tay từ nốt C đến nốt G. Bạn hãy thực hiện động tác này lặp đi lặp lại nhiều lần để cho nhuần nhuyễn.

Bắt đầu bạn không nên quá vội vàng, hãy chắc chắn rằng lực của ngón tay bạn tương đương nhau để tất cả các nốt nhạc mà bạn gõ phím đều có độ lớn âm thanh như nhau.

Bước 2

Các ngón tay khi luyện ngón của bạn phải thật đúng tư thế, không nên dùng 1 ngón tay kéo từ phím này sang phím khác. Hãy di chuyển chúng một cách ổn định và theo một chuyển động thẳng theo bàn phím đàn piano.

Hướng dẫn luyện ngón đàn piano cơ bản ảnh 3

Ô nhịp đầu tiên bạn hãy dàn đều tất cả 5 ngón tay của mình trên phím đàn, ngón tay của bạn phải đặt đều, không khụy ngón và giữ bàn tay trên độ cong hình chữ â.

Khi đang nhấn cả năm phím đàn, bạn từ từ nhấc ngón 1 lên và 4 ngón kia vẫn giữ nguyên, rồi lại đập ngón 1 xuống, 4 ngón kia vẫn phải giữ nguyên tư thế, cứ thế tập lần lượt cho từng ngón tay.

Mục đích của bài tập này là giúp cho người chơi, chơi độc lập các ngón tay, nâng cao kĩ thuật khi đánh đàn và ngón tay khỏe hơn.

Sau khi có thể chơi tốt 5 ngón, bạn nên bắt đầu chuyển qua chơi một quãng tám đầu tiên. Chơi lên xuống quãng tám, các ngón tay di chuyển theo hướng dẫn trên, đến khi mà bạn tự tin vào khả năng của mình có thể chơi với nhịp độ đều và lực ngón tay ổn định thì bạn có thể tăng dần tốc độ chơi.

Bài luyện ngón piano này đảm bảo rằng bạn sẽ phát triển kỹ thuật chơi đàn theo thời gian.

Bước 3: Luyện hợp âm rải

Một hợp âm là khi bạn chơi các nốt nhạc của một âm thay vì đánh chúng tất cả cùng nhau. Chơi các nốt âm theo lựa chọn của bạn và sau đó chơi nhạc theo cách riêng của bạn, chơi quãng tám hoặc cao hơn.

Việc học đàn piano không chỉ đòi hỏi năng khiếu, sự khéo léo mà còn phải nỗ lực, kiên trì tập luyện. Nếu bạn muốn tăng sự nhạy bén cho ngón tay khi tập piano không cho phương pháp nào tốt hơn là tập luyện thường xuyên và ổn định.

Trên đây là những hướng dẫn luyện ngón đàn piano cơ bản mà Piano Sinh Viên muốn chia sẻ với các bạn độc giả, chúc các bạn thành công!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *