Blog

Blog

Hướng dẫn đệm piano cho nhạc nhẹ

Hướng dẫn đệm piano cho nhạc nhẹ

Piano hay bất cứ môn học nào cũng đều cần có phương pháp, cách thức. Trong bài viết này, Piano Sinh Viên sẽ chia sẻ cho bạn đọc kinh nghiệm học piano để đệm những bản nhạc nhẹ nhàng du dương.

Điều đầu tiên khi đệm 1 bài hát hoặc chơi 1 ca khúc trên đàn piano là ta phải thuộc hòa âm của nó (trước kia gọi là hòa thanh nhưng không chính xác nên đã bị đổi thành hòa âm) mà cụ thể là các hợp âm khi đệm.

Có 2 kiểu đệm chính:

– Đệm hòa âm, ít đường nét giai điệu, thường sử dụng trong đệm hát hoặc cho 1 nhạc cụ chơi giai điệu.

– Đệm hòa âm và đồng thời chơi cả giai điệu, cách này dùng cho đệm hát khi người hát không nắm vững giai điệu hoặc chơi solo piano 1 ca khúc.

Hướng dẫn đệm piano cho nhạc nhẹ ảnh 1

A. ĐỆM HÒA ÂM KHÔNG GIAI ĐIỆU

1. Kiểu đệm đơn giản nhất hay dùng cho đệm hát mà người hát nhịp không chắc lắm, đó là cả 2 tay đều bấm hợp âm và chơi như đập phách. Ví dụ hợp âm Đô trưởng nhịp 4/4: 2 tay đều bấm do – mi – sol (có thể mỗi tay bấm 4 nốt cho dày) và chơi nốt đen như đập phách.

Một biến cách của kiểu này là thêm 1 nốt vào giữa các nốt đen để thay đổi 1 chút. Tốt nhất là thêm bậc 5 (ví dụ đô trưởng thì thêm nốt sol) vào phía dưới và chỉ thêm ở tay phải, tay trái vẫn bấm hợp âm (nốt đen), như vậy tay trái chơi hợp âm, tay phải bấm hợp âm (nốt đen) + nốt sol (nốt đơn), như vậy âm thanh nghe sẽ dày và đầy đặn hơn.

Hướng dẫn đệm piano cho nhạc nhẹ ảnh 2

2. Đây là kiểu đệm mà các bạn có thể gặp rất nhiều trong các tác phẩm biểu diễn của Richard Clayderman. Đó là rải các nốt chính của hợp âm trên những quãng rộng (thường là chơi nốt móc đơn).

Ví dụ: hợp âm đô trưởng do – mi – sol rải thành do – sol – mi và nhắc lại 2 nốt sol – mi cho tới hết ô nhịp. Chơi như vậy ở 1 tay (thường là tay trái), tay còn lại thì giữ nhịp bằng cách chơi hợp âm (nốt đen) như kiểu đệm trên. Kiểu này cũng có những biến cách để cho âm thanh vang lên dày hơn. Ví dụ: không bấm do – sol – mi mà bấm do – sol – do + mi.

3. Rải hợp âm nhưng dùng móc kép 2 tay đuổi nhau, sử dụng âm khu khá rộng của đàn piano. Có thể rải xuôi chiều, đảo chiều.

4. Tổng hợp của 3 loại trên (hay dùng nhất), nói đơn giản chính là sự kết hợp của 3 loại trên 1 cách hài hòa nhất, hợp với tính chất âm nhạc của bản nhạc mình đang chơi. Ví dụ: tay trái chơi loại 3, tay phải chơi loại 1, thay đổi kiểu đệm khi hết 1 đoạn nhạc…

Còn nhiều kiểu đệm phức tạp hơn nhưng chúng tôi xin phép chỉ kể ra 4 kiểu đơn giản nhất, dễ tập nhất khi chơi.

Hướng dẫn đệm piano cho nhạc nhẹ ảnh 3

B. CHƠI CẢ HỢP ÂM VÀ GIAI ĐIỆU

Thật ra các kỹ thuật của loại này cũng như trên, chỉ khác 1 điều là tay phải bạn phải chơi giai điệu của ca khúc (hoặc bản nhạc), tay trái thì đệm theo các kiểu như trên nhưng làm sao để giai điệu quyện vào hợp âm (cái này muốn hay thì phải tập nhiều).

1 điểm phải chú ý ở đây đó là tay phải chơi không chỉ đơn thuần là giai điệu mà phải lồng các hợp âm vào trong đó. Đơn giản vì bạn có năm ngón tay mà giai điệu chỉ dùng hết có 1 đến 2 ngón, bởi vậy các ngón còn lại hãy chơi thêm hợp âm (quan trọng là chơi đúng chỗ) nhưng đừng lạm dụng quá không thì nó sẽ rất ầm ĩ và xóa nhòa hết giai điệu đó.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn phần nào biết cách đệm piano cho nhạc nhẹ. Nếu thấy những kiến thức này thú vị, hãy rủ bạn bè mình cùng học nhé!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *