Blog

Blog

Hướng dẫn bảo quản đàn piano vào mùa mưa

Hướng dẫn bảo quản đàn piano vào mùa mưa

Piano được mệnh danh là vua của các loại nhạc cụ bởi sự kết hợp khéo léo của những tay nghề thủ công truyền thống và những kỹ thuật âm thanh tiên tiến. Các bộ phận trên đàn đa số được làm từ gỗ, vì vậy việc bảo quản cây đàn vào mùa mưa đóng vai trò rất quan trọng. Trong bài viết hôm nay, Piano Sinh Viên sẽ hướng dẫn các bạn một số phương pháp để bảo quản cây đàn piano của mình vào mùa mưa.

1. Vị trí đặt đàn piano

Vị trí đặt đàn piano rất quan trọng, nó góp phần duy trì tuổi thọ và chất lượng âm thanh cây đàn mang lại. Bạn lưu ý là không để đàn piano sát tường, tốt nhất là bạn nên để cách tường 5-10 cm. Đây là khoảng cách lý tưởng để giúp cho âm thanh piano vang và xa hơn.

Hướng dẫn bảo quản đàn piano vào mùa mưa ảnh 1

Tránh đặt đàn piano ở tường có nước mưa trực tiếp ngấm vào tường, nơi đây sẽ có độ ẩm cao và gây hại đến đàn piano.

Hướng dẫn bảo quản đàn piano vào mùa mưa ảnh 2

Bạn cũng không nên đặt piano gần cửa sổ để tránh nước mưa trực tiếp tạt vào, gây hư hại cho đàn piano. Đàn piano được làm từ khá nhiều vật liệu thiên nhiên như gỗ, lông cừu, vải nỉ,.. do đó nó rất nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm. Vì vậy nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cây đàn của bạn là từ 15-25 độ C, độ ẩm từ 40-70%.

2. Cắm ống sưởi thường xuyên

Vào mùa mưa bạn nên cắm ống sưởi thường xuyên để những bộ phận được cấu tạo bằng dạ ở trong đàn piano được giữ bằng trạng thái tiêu chuẩn.

Hướng dẫn bảo quản đàn piano vào mùa mưa ảnh 3

Dạ (dạ là chi tiết đặt trong khớp nối, bộ máy) gặp độ ẩm cao sẽ hút nước và trương lên sẽ làm cho các khớp chuyển động bị kẹt. Theo kinh nghiệm của 1 số kỹ thuật viên, trong 1 tuần bạn cắm ống sưởi 1 ngày là tốt nhất. Hoặc bạn cũng có thể mua những gói chống ẩm để bên trong thùng đàn giúp cho cây đàn không bị ẩm ướt.

3. Nên hút bụi phía trong đàn piano

Hướng dẫn bảo quản đàn piano vào mùa mưa ảnh 4

Bạn cần thường xuyên hút bụi trong đàn piano, bởi bụi có thể làm kẹt các cơ cấu của máy đàn, bụi cũng hút ẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

4. Chỉnh dây định kỳ

Hướng dẫn bảo quản đàn piano vào mùa mưa ảnh 5

Việc chỉnh dây định kỳ giúp dây đàn ổn định về độ cao, phím đàn và máy đàn hoạt động tốt hơn.

5. Kiểm tra búa đàn thường xuyên

Hướng dẫn bảo quản đàn piano vào mùa mưa ảnh 6

Búa đàn làm cân bằng âm sắc, vì vậy bạn cần phát hiện và điều trị ngay các bệnh thường gặp ở piano như dính búa, dính phím, bị vi khuẩn có hại.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho các bạn, giúp các bạn bảo quản tốt hơn cây đàn piano của mình vào mùa mưa.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *