Dòng nhạc đồng quê (country music)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, trong đó có một dòng nhạc rất được yêu thích bởi những giai điệu nhẹ nhàng, da diết, đó chính là nhạc đồng quê. Vậy thế nào là nhạc đồng quê? Có những loại nhạc đồng quê nào ở thời điểm hiện tại? Trong bài viết hôm nay, Piano Sinh Viên sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về điều đó.

KHÁI NIỆM NHẠC ĐỒNG QUÊ

Nhạc đồng quê có tên gọi khác là nhạc country, là sự kết hợp pha trộn giữa nhạc truyền thống và hiện đại. Đây được xem là loại dân ca truyền thống của người da trắng. Nhạc đồng quê phổ biến và phát triển rộng rãi vào những năm 40, đặc biệt là ở Mỹ và Canada.

Dòng nhạc đồng quê (country music) ảnh 1

Khác với những dòng nhạc cùng thời khác, đồng quê mang trong mình giai điệu lãng mạn, lời bài hát mộc mạc, giản dị như một dòng suối thanh mát đi vào lòng người. Chúng ta thường bắt gặp thể loại nhạc đồng quê trong những bài hát về chủ đề tình yêu nam nữ, tình yêu gia đình, thiên nhiên, cuộc sống,…

Từ khi mới xuất hiện, nhạc đồng quê mang âm hưởng bình dân, cổ kính rất đơn thuần và cuốn hút, nhưng sau một thời gian dài, để đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm nhạc của người nghe, nó được chia làm nhiều nhánh nhỏ phổ biến như: Country Pop, Alternative Country, Bluegrass,…

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA DÒNG NHẠC ĐỒNG QUÊ

Thời cổ đại, ở phía nam dãy Appalachian có rất nhiều người nhập cư đến đây. Họ mang theo âm nhạc và nhạc cụ để biểu diễn nhằm mua vui cho bản thân, thúc đẩy tinh thần và tin rằng sẽ có một ngày mai tươi đẹp hơn để bù đắp cho hiện tại, cho những tháng ngày tẻ nhạt, thê lương nơi đất khách quê người.

Lúc bấy giờ có rất nhiều người nhập cư đến từ những đất nước, vùng miền khác nhau, với những sở thích khác nhau như Scotland thích vĩ cầm, người Đức có đàn dây hình thang,… Nhờ những điều đó, họ giao lưu và trao đổi kết hợp tạo nên một nền âm nhạc mới được gọi là nhạc đồng quê.

Dòng nhạc đồng quê (country music) ảnh 2

Từ những năm 1920, nhạc đồng quê được đem đi diễn đầu tiên ở Atlanta đến Fort Worth, sau đó đến năm 1927 được nghệ sĩ Jimmie Rodgers biết đến và yêu thích. Ông cho sản xuất hàng triệu bản album về thể loại đồng quê và được bán nhanh chóng, từ đó nhạc đồng quê từng bước đến gần với khán giả hơn.

Trong suốt 10 năm từ 1930 đến 1940, thể loại nhạc đồng quê bước sang thời kỳ hoàng kim, được nhiều nghệ sĩ biết đến và cho ra nhiều bản hit rất phổ biến trên thị trường.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm trong lịch sử, cho đến nay, nhạc đồng quê vẫn chiếm được tình cảm của rất nhiều người hâm mộ qua những bài hát làm mưa làm gió trên thị trường âm nhạc như Love Story (Taylor Swift), Who Say You Can’t Go Home (Richard Marx),…

CÁC LOẠI NHẠC ĐỒNG QUÊ

Dòng nhạc đồng quê được chia thành nhiều loại khác nhau và mỗi loại có một đặc điểm riêng biệt.

Country Pop

Dòng nhạc đồng quê (country music) ảnh 3

Country Pop tuy ra đời sau những loại nhạc đồng quê khác nhưng với sự quan tâm và chào đón của nhiều khán giả, Country Pop nhanh chóng trở thành một trong những dòng nhạc phổ biến và yêu thích nhất, nhờ vào sự kết hợp sáng tạo của hai thể loại Pop và đồng quê của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Shania Twain, LeAnn Rimes, Taylor Swift, Carrie Underwood,…

Alternative Country

Dòng nhạc đồng quê (country music) ảnh 4

Alternative Country là sự kết hợp giữa Bluegrass, nhạc Rock, nhạc Blues, nhạc đồng quê và cuối cùng là nhạc dân gian truyền thống, tạo nên sự phối hợp vô cùng hoàn hảo, nó trở nên hấp dẫn và phong phú hơn bao giờ hết. Khi nghe nhạc này, bạn sẽ cảm nhận được một chút buồn bã, một chút đau lòng, đậm chất Alternative Country.

Bluegrass

Dòng nhạc đồng quê (country music) ảnh 5

Một loại nhạc đồng quê chịu khá nhiều ảnh hưởng từ nhạc Blues và nhạc Jazz – đó chính là Bluegrass. Nó có sự khởi đầu từ những người nhập cư từ Châu Phi và Châu Âu. Nếu như bạn nhìn thấy một ban nhạc chơi nhiều các nhạc cụ có dây, có thể họ đang chơi Bluegrass. Một số ví dụ về nhạc cụ có thể nói đến như banjo, upright bass, mandolin, acoustic guitar, resonator guitar,… Cũng bởi đặc điểm cần nhiều loại nhạc cụ kết hợp nên một ban nhạc chơi Bluegrass cũng sẽ cần nhiều thành viên hơn.

Một đặc điểm rất giống với nhạc dân gian của loại nhạc đồng quê Bluegrass là khá dễ hát vì được viết vô cùng đơn giản, dễ cảm nhận. Ở một số nhóm nhạc Bluegrass hiện đại, họ có thể sẽ sử dụng kết hợp thêm một số nhạc cụ như là accordion, harmonica, harp và guitar điện, piano. Còn các nhóm chơi Bluegrass truyền thống lại chỉ sử dụng các bộ nhạc cụ dây truyền thống, acoustic và có phong cách nhạc Folk. Loại nhạc này cũng được công chúng đón nhận vô cùng mạnh mẽ với các nhóm nhạc Bluegrass phát triển không ngừng.

Country Blues

Dòng nhạc đồng quê (country music) ảnh 6

Không khác gì tên gọi của nó, đây là loại nhạc kết hợp giữa nhạc đồng quê và Blues. Chính vì thế mà Country Blues chịu khá nhiều ảnh hưởng từ cấu trúc nhạc lý đến từ nhạc Blues. Không sôi động, cuồng nhiệt, Country Blues mang một nét hơi buồn, có chút cô đơn, tâm sự, nó cũng là đặc trưng của dòng nhạc Blues. Xin lý giải thêm, lý do mà nhạc Blues có nét buồn, tâm trạng như vậy là vì nó bắt nguồn từ những người nô lệ châu Phi, họ hát để thể hiện tâm trạng của mình trước sự áp bức vô cùng khổ cực, khao khát về tự do, hạnh phúc.

Neotraditional Country

Dòng nhạc đồng quê (country music) ảnh 7

Một thể loại khác của nhạc đồng quê có sự tương đồng khá cao với Alternative Country chính là Neotraditional Country. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng, Neotraditional Country là sự kết hợp vô cùng tinh tế, hoàn hảo giữa nhạc hiện đại và nhạc đồng quê. Thế nhưng, loại nhạc này vẫn giữ được chất truyền thống của nó, khác hoàn toàn so với nhạc Alternative Country, nó mang hơi hướng của nhạc Alternative Rock nhiều hơn.

Chính sự có mặt của Neotraditional Country đã khiến cho nhạc đồng quê càng trở nên đa dạng, phong phú. Công chúng cũng đón nhận loại nhạc này rất nồng nhiệt, hào hứng. Với điều kiện đó, loại nhạc này càng có nền tảng để nhân rộng hơn nữa.

Country Rock

Dòng nhạc đồng quê (country music) ảnh 8

Đúng với cái tên của nó, Country Rock là một loại nhạc đồng quê có sự kết hợp rất tốt với nhạc Rock. Đây là một trong những loại nhạc mà người nghe vô cùng yêu thích, nó có nét đặc trưng riêng biệt so với các loại nhạc đồng quê khác.

Nhạc cụ thường dùng đến của nhóm nhạc chơi Country Rock là guitar điện, dàn trống Jazz, bass điện và một số loại nhạc cụ truyền thống khác. Đặc điểm của nhạc Country Rock là vẫn giữ được giai điệu, âm hưởng truyền thống. Người chơi Country Rock thường có sự kết hợp đan xen với loại nhạc khác để mang tới buổi biểu diễn nhiều cảm xúc, có nghệ thuật, có sự đặc trưng riêng biệt.

Texas Country

Dòng nhạc đồng quê (country music) ảnh 9

Texas là một địa điểm nổi tiếng, được xem là cái nôi khởi nguồn của nhạc đồng quê, có lẽ bởi vì vậy dòng nhạc Texas Country đã mang trong mình các đặc điểm riêng biệt, nét đặc trưng mà nhiều loại nhạc đồng quê khác không có được. Thường thì các nhóm nhạc chơi Texas Country vẫn sử dụng nhạc cụ truyền thống. Tuy nhiên, một bước ngoạt rất lớn đó là sự thành công của nhóm nhạc Alabma khi thể hiện bài hát “If You Want to Play in Texas, You’ve Gotta Have a Fiddle in the Band” kết hợp với cây fiddle đã khiến cho chúng ta có cái nhìn khác hơn về nhạc Texas Country, nó hoàn toàn có thể trở nên hấp dẫn, mới lạ hơn với việc kết hợp loại nhạc cụ khác.

Điểm nổi bật của Texas Country đó là khả năng kết nổi, hòa hợp giữa khán giả với nghệ sĩ. Các nhóm nhạc Texas Country thường rất thích ra đường phố và biểu diễn Acoustic, ở đây nghệ sĩ biểu diễn và khán giả sẽ gần nhau hơn, có thể kết nối, giao lưu, trò chuyện, thậm chí khán giả cũng có thể cầm mic hát giống như nghệ sĩ. Lời các bài hát của loại nhạc đồng quê này vô cùng mộc mạc, gần gũi, đậm nét trữ tình, thân thuộc nên chúng không chỉ dễ hát mà còn dễ thuộc. Theo như khảo sát thì tới nay, vùng Texas vẫn là vùng tụ hợp nhiều nhất các buổi biểu diễn nhạc đồng quê.

Honky Tonk

Dòng nhạc đồng quê (country music) ảnh 10

Nếu nói đến nhạc đồng quê, chúng ta không thể nào bỏ qua loại nhạc Honky Tonk. Mặc dù nó không thường xuyên được sử dụng trong đời sống thường nhật của con người nhưng Honky Tonk lại rất phổ biến ở các quán rượu, nó thích hợp với không khí ồn ào nơi đó. Tại đây, thực khách vừa được nghe nhạc Honky Tonk vừa được các cô gái mặc váy xòa phục vụ bởi các điệu nhảy múa vô cùng bốc lửa. Nói chung, Honky Tonk mang đến sự kiêu khích, hào hứng cho người nghe.

Nói đến Honky Tonk, người ta sẽ nghĩ ngay đến những sân khấu được dựng bằng gỗ, những sàn nhảy mà nơi đó các cô gái thỏa sức túm váy nhảy nhót đua với điệu nhạc nhanh và gấp. Giai điệu của Honky Tonk là sự kết hợp nhuần nhuyễn, hoàn hảo với các loại nhạc cụ khác nhau. Nếu bạn sống ở các vùng của nước Mỹ thì việc bắt gặp hay gia nhập một quán rượu sôi động cùng loại nhạc Honky Tonk là không hề khó khăn một chút nào.

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đã hiểu nhạc đồng quê là gì, có những thể loại nhạc đồng quê nào. Âm nhạc luôn luôn mang đến cho con người cảm hứng, sự mới lạ cũng như tinh thần tốt để sống và làm việc. Nếu bạn yêu thích âm nhạc thì đừng ngần ngại, hãy thử một lần thưởng thức các bản nhạc đồng quê nhé!

Logo