Blog

Blog

Đọc vị bản thân bằng âm nhạc

Đọc vị bản thân bằng âm nhạc

Trung bình, khoảng 20% quãng thời gian sống của chúng ta chìm trong những giai điệu. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao giai điệu này khiến chúng ta cảm động, còn giai điệu kia lại khiến chúng ta lắc lư nhún nhảy? Hay tại sao có những bài hát mà người này thích nhưng lại khiến người kia khó chịu?

Thực ra, dưới góc nhìn của khoa học, những biểu hiện khác biệt này không phải là ngẫu nhiên, mà phụ thuộc rất nhiều vào tính cách của mỗi con người. Nhà tâm lý học Sam Gosling của trường đại học Texas đã tiến hành nghiên cứu sở thích âm nhạc, từ đó khái quát con người họ qua trắc nghiệm tính cách liên quan. Cùng Piano Sinh Viên tìm hiểu xem giữa “âm nhạc” và “tính cách” có mối liên hệ gì với nhau nhé!

THỂ LOẠI VÀ TÍNH CÁCH

1. Nhạc Jazz, cổ điển

Trắc nghiệm tính cách cho thấy, người thích nghe loại nhạc phức tạp, sâu sắc như nhạc Jazz, nhạc cổ điển… thường thông minh, chú trọng tiểu tiết cuộc sống. Họ có chút thâm sâu nên có lúc khiến người ta khó mà tiếp cận.

Đọc vị bản thân bằng âm nhạc ảnh 1

2. Nhạc đồng quê

Theo nghiên cứu, người thích thể loại đồng quê thông thường khá quy tắc, tác phong làm việc rất bảo thủ, tuy nhiên sống chung với họ lại cho người khác cảm giác chân thành, dễ thân thiết. Những người này đầu óc khá đơn giản, không thích phức tạp hóa vấn đề.

Đọc vị bản thân bằng âm nhạc ảnh 2

3. Nhạc DJ, disco

Người thích thể loại biểu đạt tình cảm mạnh mẽ như nhạc DJ, nhạc disco… thường có tư duy linh hoạt, năng lực điều khiển tâm trạng khá yếu, dễ bị kích động nói ra cách nghĩ của mình.

Đọc vị bản thân bằng âm nhạc ảnh 5

4. Nhạc kịch, phim

Theo trắc nghiệm tâm lý từ người thích nhạc có bố cục hoàn chỉnh như nhạc kịch, phim thường cho thấy họ là người hướng nội, nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng của tâm trạng, có lúc thích sự ủy mị.

Đọc vị bản thân bằng âm nhạc ảnh 3

Kiểu người này nếu gặp phải tiếng xấu gia đình thì tỷ lệ dùng cách tự sát để giải quyết vấn đề cao gấp hai lần so với người khác – đây là kết quả nghiên cứu của nhà tâm lý học Steven Stark ở trường đại học dân lập Wayne (Mỹ).

Tuy nhiên, Stark cho rằng đây là do kiểu người có tâm lý “kịch” bị thu hút bởi những ca khúc trong các vở kịch, bộ phim sầu thảm, chứ không phải cứ xem xong những loại diễn xuất này là bị ảnh hưởng ngay.

5. Nhạc rock, rap

Cuối cùng của bài trắc nghiệm tính cách là người thích thể loại mạnh như rock hay rap, phần lớn là thanh thiếu niên. Họ có hành vi kích động nhiều hơn những người khác, đây cũng là vấn đề mà các bậc phụ huynh lo ngại. Tuy nhiên, nghiên cứu lại phát hiện rằng, người mê những thể loại này có tính cách yếu đuối và dễ xấu hổ hơn người khác.

Đọc vị bản thân bằng âm nhạc ảnh 4

NHỮNG THÓI QUEN NGHE NHẠC

Một trường hợp đặc biệt liên quan đến thói quen nghe nhạc là có những người thích vừa nghe vừa học tập, làm việc; nghiên cứu phát hiện, tính cách của họ thường là hướng ngoại, khi hòa vào những giai điệu, họ càng có năng lực tập trung chú ý hơn cả; ngược lại người hướng nội lại bị rối tư duy.

Qua bài viết này, bạn đã “đọc vị” được bản thân và khám phá ra khả năng tiềm ẩn của bạn chưa? Nếu chưa thì còn ngại ngần gì mà không đến ngay với Piano Sinh Viên để khám phá bản thân và được khơi nguồn cảm hứng cho những đam mê bất tận trong bạn!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *