Blog

Blog

Đọc nốt nhanh hơn với The Landmark System (hệ thống mốc)

Đọc nốt nhanh hơn với The Landmark System (hệ thống mốc)

Đối với những người chưa từng học nhạc hoặc chưa tiếp xúc nhiều với âm nhạc, việc đọc nhạc ban đầu có thể hơi đáng sợ. Kể cả những người đã học một thời gian thi thoảng cũng sẽ gặp khó khăn để vừa đọc nốt vừa chơi nhạc cùng lúc. Vậy với bài viết dưới đây, Piano Sinh Viên sẽ giới thiệu đến bạn cách đọc nốt nhanh hơn với The Landmark System (hệ thống mốc).

Đọc nốt nhanh hơn với The Landmark System (hệ thống mốc) ảnh 1

Hiểu về bản nhạc (sheet nhạc)

Đầu tiên, bạn cần biết mỗi nốt trên bản nhạc sẽ tương ứng với chính xác 1 nốt trên đàn. Cụ thể trong bài viết này sẽ là lấy ví dụ là đàn piano.

Đọc nốt nhanh hơn với The Landmark System (hệ thống mốc) ảnh 2

Sơ lược mở đầu một bản nhạc sẽ có dạng giống hình trên, với tên bản nhạc là Minuet in G Major, được sáng tác bởi Johann Sebastian Bach và chơi trên đàn piano.

Khuông nhạc và khóa nhạc

Bạn có thể thấy 2 khuông nhạc (staff). Khuông ở trên với ký hiệu đầu dòng là Khóa Sol (treble cleff), chơi bằng tay phải ở phía các nốt cao của đàn piano. Và khuông ở dưới là Khóa Fa (bass cleff), chơi bằng tay trái ở phía các nốt trầm hơn.

Đọc nốt nhanh hơn với The Landmark System (hệ thống mốc) ảnh 3

Mỗi khuông nhạc có 5 hàng, 4 khe. Các nốt nhạc sẽ chỉ nằm ở 1 khe hoặc 1 hàng bất kì. Nếu nằm ngoài khuông nhạc thì sẽ ở khe trống ngay phía ngoài hoặc có thêm đường kẻ phụ. Bạn sẽ đọc nốt nhạc theo nguyên tắc từ trái sang phải. Những nốt cùng hàng dọc sẽ được đàn cùng lúc bởi 2 tay.

Các cột mốc để nhớ và đọc nốt nhanh hơn

Đầu tiên để dễ phân biệt, khóa sol có nét vẽ bắt đầu ở hàng thứ 2 từ dưới lên, vậy ngay tại đó là vị trí nốt Sol (G). Tương tự, khóa fa bắt đầu ở hàng 4 từ dưới lên và ngay vị trí đó là nốt Fa (F) của khóa nhạc này.

Middle C – Nốt Do giữa đàn – C4 được ký hiệu là nốt có 1 gạch ngang, nằm dưới khuông của khóa sol và trên khuông của khóa fa.

Đọc nốt nhanh hơn với The Landmark System (hệ thống mốc) ảnh 4
Xác định C4 trên đàn piano 88 phím để đọc nốt và đàn dễ dàng hơn.

Ở giữa 3 mốc này sẽ là những nốt liền kề nhau: Fa – Sol – La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol.

Đọc nốt nhanh hơn với The Landmark System (hệ thống mốc) ảnh 5

Tiếp theo chúng ta sẽ mở rộng một xíu. Cột mốc tiếp theo sẽ là nốt Do (C3 và C5). C3 nằm ở dòng thứ 2 của khóa fa – chừa 1 dòng trống. C5 nằm ở dòng thứ 3 của khóa sol – chừa 2 dòng trống.

Đọc nốt nhanh hơn với The Landmark System (hệ thống mốc) ảnh 6

Kế đến ta quay lại G và F, nhưng là Bass F (F3) và Trebble G (G5). F3 nằm ngay dưới khuông nhạc khóa fa, G5 nằm ngay phía trên khuông nhạc khóa sol.

Đọc nốt nhanh hơn với The Landmark System (hệ thống mốc) ảnh 7

Cột mốc cuối cùng chính là nốt Do – C2 và C6. Nốt này có 2 đường kẻ phụ, nằm ở 2 phía của 2 khuông nhạc như phản chiếu nhau.

Đọc nốt nhanh hơn với The Landmark System (hệ thống mốc) ảnh 8

Chỉ cần nhớ những cột mốc này, bạn sẽ đọc nốt và nhớ nốt dễ dàng hơn. Các nốt nằm ở những vị trí khác bạn vẫn có thể nhanh chóng nhìn ra được nhờ suy ra từ các mốc có sẵn.

Xem thêm video minh họa này để hiểu hơn nhé!

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp những bạn đang học hay mới làm quen với đàn piano có thể cải thiện khả năng đọc nốt của mình nhờ vào The Landmark System (hệ thống mốc).

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *