Blog

Blog

Dịch giọng là gì?

Dịch giọng là gì?

Khi sáng tác một tác phẩm âm nhạc, nhạc sĩ thường chọn cho tác phẩm của mình một giọng điệu thích hợp với âm hưởng và tầm cỡ mà nội dung của tác phẩm đó sẽ thể hiện. Ngoài những tác phẩm có hình thức lớn như giao hưởng, concerto, sonata, nhạc kịch… tác phẩm nào cũng có thể dịch sang giọng khác cao hơn hoặc thấp hơn giọng gốc của tác phẩm. Vậy dịch giọng là gì?

I. DỊCH GIỌNG LÀ GÌ?

Sự chuyển dịch một giai điệu hay một tác phẩm âm nhạc từ một giọng này sang giọng khác gọi là dịch giọng.

Việc dịch giọng thường gặp phổ biến ở các tác phẩm thanh nhạc. Khi biểu diễn thường theo tầm cữ giọng mình để chọn giọng tác phẩm cho phù hợp.

Dịch giọng là gì? ảnh 2

Dịch giọng cũng thường xảy ra đối với các tác phẩm viết cho nhạc cụ. Khi một tác phẩm viết cho nhạc cụ này được dùng cho nhạc cụ khác có âm vực không giống với nhạc cụ ban đầu. Ví dụ: tác phẩm viết cho violin được biểu diễn bằng cello.

II. CÁC PHƯƠNG PHÁP DỊCH GIỌNG CHỦ YẾU

1. Dịch giọng theo quãng đã định

  • Xác định giọng gốc là giọng nào.
  • Từ giọng gốc dịch xuống hay lên một quãng đã định sẽ đến giọng mới nào.
  • Dịch chuyển tất cả các note trong tác phẩm theo một quãng đã định đến giọng mới.

2. Dịch giọng bằng cách thay đổi dấu hóa ở hóa biểu

Phương pháp này chỉ dùng để dịch giọng lên hoặc xuống nửa cung cromatic so với giọng gốc.

Cách dịch giọng này sẽ giữ nguyên các âm trong tác phẩm, chỉ thay đổi dấu hóa ở hóa biểu cho phù hợp với giọng cần chuyển đến.

Ví dụ: ca khúc Happy Birthday viết ở giọng Đô trưởng. Muốn chuyển xuống nửa cung đến giọng Đô giáng trưởng hay chuyển lên nửa cung để đến giọng Đô thăng trưởng, ta viết lại hóa biểu của giọng cần chuyển đến, sau đó chép lại các note của bản nhạc.

Trong trường hợp bản nhạc có dấu hóa bất thường, khi dịch giọng cần điều chỉnh lại cho phù hợp với giọng mới.

3. Dịch giọng bằng cách thay đổi khóa nhạc

Trước tiên các bạn cần đọc được note ở các khóa nhạc khác. Sau đó chúng ta so sánh note ở khóa nhạc của bài gốc với note ở khóa nhạc các bạn muốn dịch là chuyển lên hay xuống quãng mấy, sau đó chúng ta bắt đầu chuyển các note theo quãng đã xác định. Nhớ lưu ý dấu hóa bất thường trong bài nhạc gốc để dịch cho đúng.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *