Blog

Blog

Chiến thuật tự học đàn piano tại nhà hiệu quả

Chiến thuật tự học đàn piano tại nhà hiệu quả

Tự học đàn piano tại nhà là phương án được nhiều người lựa chọn để có thể tiếp tục theo đuổi đam mê trong giai đoạn “bình thường mới” như hiện nay. Phương án này còn giúp người học chủ động hơn cũng như có thêm thời gian tham khảo các nguồn tài liệu, giáo trình đa dạng và phong phú. Để việc tự học đàn piano tại nhà đạt kết quả tốt đòi hỏi bạn phải có một kế hoạch cụ thể và kiên trì thực hiện nó. Nếu bạn đang bắt đầu tự học đàn piano tại nhà, hãy cùng Piano Sinh Viên tham khảo những chiến thuật sau đây để việc học của bạn thêm hiệu quả nhé!

1. Lập kế hoạch và kiên trì thực hiện

Bước đầu tiên để tự học đàn piano tại nhà đó là lập kế hoạch. Đây là bước rất quan trọng bạn không được lơ là, bởi vì việc học một nhạc cụ đặc biệt đàn là piano rất khó khăn, nếu không có một kế hoạch cụ thể bạn sẽ rất dễ bị nản chí và bỏ cuộc. Và một khi đã lập ra kế hoạch, hãy kiên trì thực hiện nó tới cùng, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả ngoài mong đợi.

2. Thường xuyên luyện tập

“Trăm hay không bằng tay quen” – nếu bạn không phải là một thiên tài chơi piano thì cách hay nhất để bạn nhanh tiến bộ là phải thường xuyên luyện tập. Việc luyện tập thường xuyên này sẽ khiến ngón tay bạn chơi thuần thục hơn, luyện khả năng cảm âm và không bị quên bài đã học từ lần chơi trước.

Chiến thuật tự học đàn piano tại nhà hiệu quả ảnh 2
Muốn học đàn piano hiệu quả cần thường xuyên luyện tập.

3. Hãy thực tế để không thất vọng

Bạn phải chấp nhận một sự thật rằng: Việc học đàn piano không hề dễ, thậm chí ngay cả khi có giáo viên hướng dẫn, đây vẫn sẽ là một con đường dài để học từ lúc bắt đầu chơi đến khi chơi thuần thục như một nhạc công chuyên nghiệp. Điều quan trọng là bạn đánh giá được sự tiến bộ từng ngày của mình và nên vui mừng vì điều đó. Bạn cũng không nên nóng vội vì để chơi piano tiến bộ còn đòi hỏi sự kiên trì, hãy đặt ra từng mục tiêu nhỏ và thực hiện nó, có như vậy bạn mới luôn giữ được hứng thú và không bị nhụt chí.

4. Nắm rõ các kiến thức nhạc lý cơ bản

Đây là kiến thức đầu tiên đặt nền móng cho khả năng đọc nốt nhạc của bạn, đây là kỹ năng không thể thiếu để bạn có thể biến những nốt nhạc trên giấy thành âm thanh đúng. Đọc nhạc tốt dựa vào khả năng nhận ra ngay lập tức một nốt nhạc, và biết nó ở đâu trên cây đàn piano. Sử dụng flashcards, ứng dụng hoặc bất kì cách nào khác để trau dồi kiến thức nhạc lý của bạn cho đến khi nó “ngấm vào máu”.

Chiến thuật tự học đàn piano tại nhà hiệu quả ảnh 3
Cần nắm rõ kiến thức nhạc lý cơ bản khi tự học đàn piano tại nhà.

5. Học các thế tay

Nếu bạn muốn chơi một cách trôi chảy, các ngón tay của bạn cần phải học được những thế tay cơ bản. Có 2 thế tay cơ bản mà bạn bắt buộc phải biết: âm giai và hợp âm rải.

Âm giai (scale) là một chuỗi các nốt nhạc lên hoặc xuống từng cung – nếu bạn chơi từng nốt trắng trên đàn piano lần lượt từ trái qua phải, bạn sẽ nắm được tôi đang nói gì. Hợp âm rải (arpeggio) là khi bạn chơi lần lượt từng nốt trong một hợp âm, thay vì chơi tất cả cùng lúc.

Chiến thuật tự học đàn piano tại nhà hiệu quả ảnh 1
Học các thế tay là một phần quan trọng của việc học đàn piano.

6. Chia bản nhạc thành các phần nhỏ

Việc tập chơi nguyên một bản nhạc sẽ dễ khiến bạn bị rối, quên bài và thật tệ nó sẽ làm bạn sẽ dễ có cảm giác chán nản. Cách tốt nhất bạn hãy chia bản nhạc thành các phần nhỏ và chinh phục từng phần đó, sau đó ghép lại với nhau thành bài hoàn chỉnh.

7. Chơi những bản nhạc mình thích

Việc tự học đàn piano lúc ban đầu chắc chắn sẽ không hề dễ dàng. Để duy trì sự hứng thú, bạn hãy tìm những bạn nhạc dễ chơi mà mình thích để luyện tập. Tốt hơn nữa bạn hãy nghe một màn trình diễn truyền cảm hứng cho bạn, sau đó bạn sẽ thực hiện nó.

Chiến thuật tự học đàn piano tại nhà hiệu quả ảnh 4
Tập những bản nhạc yêu thích giúp bạn có thêm động lực khi học đàn.

8. Hãy thử sáng tạo

Việc sáng tạo trong buổi tập piano sẽ mang đến cho bạn những khám phá và trải nghiệm cực kỳ thú vị. Bạn hãy thử chơi các âm giai và hợp âm rải với một giai điệu khác, thêm vào các nốt ngẫu nhiên và tìm ra âm thanh bạn cảm thấy thú vị. Cách này vừa giúp bạn thêm động lực luyện tập lại vừa tạo ra một phong cách chơi mang chất của riêng bạn.

9. Cần có một cuốn sách giáo trình

Điều tuyệt vời về sách dạy piano là chúng cung cấp cho bạn một con đường đã được kiểm nghiệm để học các kĩ thuật. Bạn bắt đầu từ cuốn 1, học những điều đầu tiên cho đến khi bạn làm chủ chúng, sau đó chuyển sang những kiến thức khác.

Chiến thuật tự học đàn piano tại nhà hiệu quả ảnh 5
Giáo trình học piano cơ bản quyển 1 của Piano Sinh Viên.

Nếu bạn có máy tính bảng (hoặc bằng cách nào đó đưa các phím đàn đến trước màn hình máy tính), bạn cũng có thể sử dụng các tài nguyên trên mạng.

Với những công cụ phù hợp và một kế hoạch tốt, việc tự học đàn piano tại nhà một cách hiệu quả mà không có giáo viên hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn. Hy vọng những chia sẻ của Piano Sinh Viên sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích để tự học đàn piano tại nhà hiệu quả! Chúc các bạn thành công!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *