Blog

Blog

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ chán học piano?

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ chán học piano?

Ngày nay, với sự phát triển của âm nhạc, loại nhạc cụ mà rất nhiều bậc cha mẹ lựa chọn và muốn con mình học chơi một cách thành thạo chính là piano. Nhưng phải làm gì nếu các bé tỏ ra chán học piano? Hãy để Piano Sinh Viên chỉ ra những điểm mà các bạn có thể đã vô tình bỏ qua khiến trẻ đánh mất động lực học đàn nhé!

1. Không nên bắt trẻ tập luyện quá nhiều

Để có kết quả tốt nhất, chỉ nên cho trẻ tập luyện trong vòng 10 – 30 phút/ngày. Việc tập đều đặn mỗi ngày một chút như vậy tạo cho trẻ thói quen và không khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi. Nếu bị bắt tập hàng giờ đồng hồ, thậm chí cuối tuần cũng không được nghỉ ngơi mà phải luyện cả ngày, chắc chắn ngay cả người lớn cũng khó mà chịu được, huống chi là trẻ con.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ chán học piano ảnh 1

2. Nên hiểu rõ sở thích của con

Trẻ con thường sẽ chăm chú vào những thứ mà chúng thích. Chúng ta không thể bắt trẻ chơi theo ý chúng ta, bắt chúng học đi học lại bài này bài nọ mà không để ý xem chúng có muốn hay không. Hãy giúp trẻ tạo một một danh sách những bài nhạc mà chúng yêu thích để trẻ tập chơi, và chúng sẽ thật sự cảm thấy mình đang cố gắng để đạt được điều mình muốn chứ không phải bị ép buộc.

3. Không nên so sánh con với những đứa trẻ khác

Việc so sánh con với những đứa trẻ khác là sai lầm mà rất nhiều cặp cha mẹ đang mắc phải. Chúng không những không cố gắng hơn, mà ngược lại còn ngày càng tự ti và thất vọng về bản thân. Bên cạnh những hậu quả nêu trên, thậm chí trẻ sẽ cảm thấy ghét và đố kị với người mà chúng ta đem ra để so sánh. Dần dần con sẽ không còn động lực để học piano nữa. Điều mà các bậc phụ huynh nên làm là khích lệ trẻ và ngừng đừng so sánh hay khen ngợi con nhà khác mà chê bai con mình.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ chán học piano ảnh 2

4. Nên thường xuyên đồng hành cùng con

Nếu bạn quá bận rộn để quan tâm tới trẻ và cứ xem chúng như một cái máy, mỗi ngày đến giờ là phải tự mình ngồi vào ghế học đàn, chúng sẽ cảm thấy lạc lõng. Làm bạn với con là một cách giúp trẻ cảm thấy hứng thú khi học đàn. Đôi khi chỉ cần sự hiện diện của bạn ở kế bên trẻ cũng khiến chúng cảm thấy dễ chịu, được gần gũi và tôn trọng. Hoặc đối với những đứa trẻ thuộc lứa lớn hơn, bạn chỉ cần vài lời động viên cũng có thể thay đổi cảm xúc của con, khiến chúng học đàn vui vẻ hơn.

5. Không nên gây áp lực cho trẻ

Âm nhạc là một bộ môn giải trí tuyệt vời, củng cố giá trị tinh thần, giúp cho tâm hồn và nhận thức của trẻ hoàn thiện tốt nhất. Hãy giữ vững điều đó, đừng khiến trẻ cảm thấy cha mẹ đang bắt chúng học đàn piano như thể một môn học khô khan, nhàm chán và đầy kỉ luật.

Ngừng việc kỳ vọng rằng: “Mẹ muốn con phải được như vĩ nhân này, nghệ sĩ kia…”. Bạn càng kì vọng bao nhiêu, áp lực đặt lên vai trẻ càng nặng bấy nhiêu. Hãy xem việc học chơi đàn piano như một điều kiện bạn đang tạo ra để giúp trẻ hoàn thiện hơn về mọi mặt.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ chán học piano ảnh 3

Trên đây là 5 điều mà Piano Sinh Viên đã tổng hợp để giúp bạn hiểu rõ con trẻ trong việc học chơi đàn piano. Ngoài ra, các bạn hãy tìm kiếm cho trẻ một môi trường học piano phù hợp để trẻ có cơ hội tiếp xúc với âm nhạc một cách tự nhiên và tốt nhất.

Đến với Piano Sinh Viên, các bạn có thể lựa chọn giảng viên mà bạn cảm thấy thích hợp với con. Giảng viên sẽ gặp gỡ, trò chuyện và kiểm tra trình độ của trẻ, giúp trẻ có một lộ trình thích hợp nhất cho khóa học piano trẻ em. Cha mẹ có thể đăng ký học thử MIỄN PHÍ ngay hôm nay và cùng con bắt đầu hành trình âm nhạc.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *