Blog

Blog

Cha mẹ hãy đồng hành cùng trẻ khi học đàn piano

Cha mẹ hãy đồng hành cùng trẻ khi học đàn piano

Nhìn thấy con say mê và phát triển những sở thích khác nhau thực sự là một niềm vui lớn mà những người làm cha mẹ có thể cảm nhận được. Tuy vậy, liệu chúng ta đã ý thức được vai trò của mình trong suốt chặng đường theo đuổi đam mê của con? Nếu con bạn có niềm yêu thích đặc biệt với piano, dưới đây là 4 cách để cha mẹ đồng hành cùng trẻ khi học đàn.

Tập trung vào niềm vui của trẻ

Trẻ em rất dễ bị cuốn hút vào một niềm vui nghệ thuật nhưng cũng rất nhanh chán và quên lý do tại sao chúng bắt đầu. Với phong cách “cả thèm chóng chán” này, cộng thêm những sở thích khác và áp lực từ việc học ở trường có thể khiến động lực chơi piano của trẻ bị ảnh hưởng. Để duy trì đam mê của trẻ với piano, hãy khuyến khích trẻ chia sẻ với bạn những điều tuyệt vời mà trẻ thích về việc học đàn piano. Điều này sẽ giúp trẻ nghĩ nhiều hơn đến việc chơi đàn piano và cảm thấy việc đó thật sự vui vẻ.

Cha mẹ hãy đồng hành cùng trẻ khi học đàn piano ảnh 1

Trao đổi với giáo viên của trẻ

Thông thường, cha mẹ luôn có những hiểu biết nhất định trong việc tư vấn để hỗ trợ con cái của họ, nhưng vô tình lại ảnh hưởng đến hiệu quả mà giáo viên của trẻ mong muốn đạt được do không hiểu hết được phương pháp, mục tiêu. Đừng vì nhìn thấy những đứa trẻ khác có thể tạm chơi được 1 vài bản nhạc theo phương pháp học vẹt mà vội đánh giá cách học của con mình. Thay vào đó, hãy trò chuyện với giáo viên của con bạn để tìm hiểu loại phương pháp, phản hồi, khuyến khích giá trị mà thầy cô đang hướng đến để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình học đàn của trẻ.

Hãy để trẻ em được là trẻ em

Khi tài năng của trẻ phát triển hoặc bắt đầu được thể hiện, việc cha mẹ muốn cho con mình mọi cơ hội để đi theo con đường chuyên nghiệp quá sớm có thể tạo nên tác động xấu. Hãy đảm bảo trẻ có sự cân bằng trong cuộc sống và được phát triển đầy đủ về thể chất, tâm lý và cảm xúc. Điều này bao gồm thời gian ra ngoài vui chơi với bạn bè, tham gia các hoạt động tập thể,… Nếu không có cách tiếp cận đúng đắn về vấn đề này, những tài năng có thể bị kiệt sức trước khi đến tuổi trưởng thành.

Ngoài ra, trẻ em và thanh thiếu niên có thể muốn khám phá các hoạt động khác. Điều này là hoàn toàn ổn và không lãng phí thời gian, tài nguyên hoặc tiền đã được đầu tư cho trẻ.

Cha mẹ hãy đồng hành cùng trẻ khi học đàn piano ảnh 2

Đừng là một phụ huynh luôn đốc thúc

Rất nhiều bậc cha mẹ muốn tham gia nhiều vào việc đào tạo và phát triển đam mê âm nhạc của con. Mặc dù việc có mặt và hỗ trợ là rất quan trọng nhưng hãy đảm bảo rằng bạn để việc giảng dạy và hướng dẫn định hướng chơi piano cho các thầy cô, những người thực sự có chuyên môn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không đặt câu hỏi hoặc tìm hiểu về các hoạt động học tập của trẻ hoặc ra quyết định, chỉ cần đảm bảo bạn không vượt quá vai trò của mình.

Trên đây là 4 gợi ý nho nhỏ để các bậc cha mẹ có thể đồng hành cùng trẻ khi học đàn piano. Chúc con em bạn sẽ luôn duy trì được đam mê và phát triển tài năng với đàn piano nhé!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *