Blog

Blog

Cách xác định tone của bản nhạc

Cách xác định tone của bản nhạc

Những người mới chơi đàn thường gặp khó khăn trong việc xác định tone (hay giọng) một bản nhạc nào đó. Để quá trình nhận dạng tone dễ dàng nhất có thể, bài viết hôm nay sẽ tập trung hướng dẫn mọi người cách xác định tone bản nhạc nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Xác định tone của bản nhạc là gì?

Việc xác định “tone” hay “giọng” của một bản nhạc chính là chọn ra những nốt nhạc chính trong toàn bộ bài hát cùng thuộc một âm giai để việc đệm hát được dễ dàng hơn và hay hơn.

Ví dụ: Bản nhạc không có dấu hóa nào thì giọng của nó có thể là Đô Trường (C) hoặc La thứ (Am). Còn bản nhạc có 4 dấu giáng (b) thì giọng của nó có thể là La (giáng) Trưởng (Ab) hoặc Fa thứ (Fm).

Cách xác định tone của bản nhạc ảnh 1

2. Những yếu tố cần chú ý để xác định tone của bản nhạc

– Các dấu hóa bất thường xuất hiện trong bài hát.

– Ô nhịp mở đầu (không tính nhịp lấy đà) và ô nhịp kết thúc của bản nhạc. Thông thường, các ô nhịp này chính là âm chủ của giọng trong bài hát.

– Nếu bài hát đã có sẵn các hợp âm để đệm hát thì sẽ dễ xác định giọng hơn, vì trong hầu hết các trường hợp, tác phẩm đều được kết thúc bằng hợp âm chủ.

Cách xác định tone của bản nhạc ảnh 2

Lưu ý: Để xác định được hai giọng Trưởng và thứ song song từ số dấu hóa có trên khuông nhạc một cách dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng cách ghi nhớ 2 quy luật sau đây:

    • Nếu sau khóa nhạc có các dấu thăng, ta lấy dấu thăng cuối cùng tăng lên một bậc sẽ có giọng Trưởng, từ đó suy ra được giọng thứ song song.

Ví dụ: Bản nhạc có 3 dấu thăng, vậy dấu thăng thứ ba là Sol, cộng thêm một bậc thành La, vậy bản nhạc có giọng Trưởng là La Trưởng (A), suy ra giọng thứ song song là Fa (thăng) thứ (F#m).

    • Nếu sau khóa nhạc các dấu giáng, ta lấy tên của dấu giáng đứng thứ hai từ cuối lên để làm giọng Trưởng chính của bài và từ đó suy ra giọng thứ song song.

Ví dụ: Bản nhạc có 6 dấu giáng thì dấu giáng thứ 2 từ cuối lên là Sol, ta xác định giọng Trưởng của bài là Sol (giáng) Trưởng, suy ra giọng thứ song song là Mi (giáng) thứ (Ebm)

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn đang học hay mới làm quen với đàn piano nắm được cách xác định tone bản nhạc, khiến cho việc học và ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *