Blog

Blog

Cách tập nghe và ký âm một bài nhạc hoàn chỉnh

Cách tập nghe và ký âm một bài nhạc hoàn chỉnh

Muốn ký âm được 1 bài nhạc hay 1 đoạn nhạc như phần gian tấu, intro của bài nhạc mình thích, hoặc để nghe được phần hợp âm, những câu solo của bài nhạc đó, các bạn phải trải qua các bước tập nghe từ đơn giản đến phức tạp. Không chỉ thế, bạn phải duy trì tập nghe trong khoảng thời gian dài, để phần thính giác được nhạy hơn và có kinh nghiệm cho phần ký âm.

I. TẬP NGHE (CẢM ÂM)

Tập nghe cao độ

  • Tập nghe cao độ các note nhạc không có dấu hóa

Việc dễ nhất các bạn nên bắt đầu là phân biệt âm nào cao hơn và thấp hơn. Sau đó tập nghe cao độ các note nhạc với âm A mẫu. Trước khi tập nghe cao độ các note nhạc, bạn nên tập xướng âm các note cơ bản không dấu hóa.

Ví dụ: từ Đồ – Đố (1 quãng 8). Khi hát quen cao độ các note đó, trong đầu sẽ ghi nhớ được các cao độ quen thuộc, vì vậy khi nghe một cao độ bất chợt (trong giới hạn tập nghe) các bạn nhẩm lại đúng thì sẽ nghe ra được cao độ đúng. Sau đó tập nghe các cao độ cao hơn, thấp hơn 1 quãng 8.

  • Tập nghe cao độ các note nhạc có dấu hóa

Trước tiên bạn nên tập phân biệt cao độ khi note nhạc đó có sử dụng các dấu thăng, giáng. Nghe màu sắc, sự khác nhau trước và sau khi sử dụng dấu hóa. Tập cảm xem âm nào cao hơn, âm nào thấp hơn.

Sau đó tập nghe kết hợp các cao độ (note nhạc) có & không có dấu hóa.

Tập nghe các quãng thuận (các cặp note)

Ví dụ: Đồ – Mi, Mi – Sol, Sol – Si, Fa – La, Đồ – Fa, Sol – Đô, Đồ – Sol, Sol – Rê, Fa – Đô, Đồ – Đố, Rề – Rế…

Tập nghe hợp âm

Vì hợp âm được cấu tạo bởi 2 quãng 3 chồng lên nhau, ở trên các bạn đã tập nghe quãng, nên khi tập nghe hợp âm sẽ dễ hơn cho các bạn, hoặc nghe ra được cao độ các note riêng lẻ trong hợp âm, các bạn sẽ nghe ra được hợp âm cũng như màu sắc trưởng thứ của hợp âm đó.

Sau khi tập nghe các hợp âm đơn giản, các bạn sẽ tập nghe màu sắc các hợp âm khó hơn như hợp tâm 7, tăng, giảm… Mỗi loại hợp âm các bạn nên chú ý nghe âm quan trọng tạo nên màu sắc hợp âm đó.

Tập nghe tiết tấu

Nghe các hình note tròn, trắng, đen, đơn, đen chấm đơn, đơn chấm móc dựt, đảo phách, móc kép, liên ba đơn… bằng cách nghe, nhịp chân, vỗ tay lại & xác định xem đó là âm hình tiết tấu nào.

Cách tập nghe và ký âm một bài nhạc hoàn chỉnh ảnh 1

II. KÝ ÂM

Ký âm cao độ

Nghe và viết các note nghe được, bao gồm cả dấu hóa.

Ký âm tiết tấu

Sau khi nghe các bạn sẽ tập ký âm: trước tiên viết ra số lượng các âm thanh các bạn nghe được, ví dụ như vỗ tay bao nhiêu cái, máy gõ bao nhiêu cái, để đơn giản hơn, các bạn nên đánh số các âm đó, khi xác định phách các bạn sẽ dễ nhìn ra phách đó rớt ở cái nào, xác định phách chính xác các bạn sẽ xác định được đó là âm hình tiết tấu nào. Cuối cùng các bạn vẽ vạch nhịp theo đúng số chỉ nhịp đã đề ra lúc đầu là hoàn thành việc ký âm tiết tấu.

Ký âm giai điệu

Là việc kết hợp ký âm cao độ và tiết tấu: nghe và viết cao độ trước, sau đó xác định tiết tấu.

Ký âm hợp âm

Bằng cách nghe và kết hợp với phần note các bạn vừa ký âm để xác định hợp âm chỗ đó. Nếu trường hợp bạn chỉ cần nghe hợp âm không thì chỉ cần tập theo bước ở mục I là được. Chú ý hợp âm đầu tiên mở đầu bài nhạc thường dùng để xác định giọng của bài nhạc, từ đó bạn dễ xác định các hợp âm liên quan (hợp âm mở đầu bài nhạc thường là giọng chính của bài).

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *