Blog

Blog

Cách người Nhật giáo dục âm nhạc cho trẻ nhỏ

Cách người Nhật giáo dục âm nhạc cho trẻ nhỏ

Tại Nhật Bản – đất nước có nền âm nhạc phát triển gần như bậc nhất Châu Á hiện nay, âm nhạc là một phần không thể tách rời trong bất cứ chương trình giáo dục nào. Mục tiêu là để nuôi dưỡng và củng cố niềm ham thích và sự tham gia của trẻ vào những hoạt động âm nhạc. Việc này giúp cho các em đạt được kết quả học tập tốt hơn và có những lối cư xử, thái độ và phẩm chất tốt hơn trong cuộc sống.

Giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu của giáo dục âm nhạc tại các trường tiểu học ở Nhật Bản bắt đầu cơ bản là luyện tập về tiết tấu. Tại giai đoạn này trọng tâm chủ yếu là gieo niềm ham thích âm nhạc cho trẻ nhỏ, tạo điều kiện cơ bản cho những bước phát triển về âm nhạc sau này. Theo đúng tiến trình thì trẻ em sẽ được lôi cuốn vào âm nhạc một cách nhiệt tình, khám phá ra sự tuyệt vời của âm nhạc.

Cách người Nhật giáo dục âm nhạc cho trẻ nhỏ ảnh 1

Giai đoạn tập đọc nhạc

Ở giai đoạn này, học sinh được tiếp xúc với các phương tiện âm nhạc. Các em tiếp tục học để phát triển hơn nữa những kỹ năng về tiết tấu đã thu nhận được bằng cách dùng những cung bậc cao thấp và giai điệu khác nhau để biểu đạt một cách tốt hơn. Ngoài việc chơi những giai điệu soạn sẵn các em còn được khuyến khích tự sáng tác và biểu đạt tình cảm của mình một cách tự nhiên bằng âm nhạc.

Cũng giống như giai đoạn học tiết tấu ban đầu, quá trình khám phá niềm vui trong giai điệu là chìa khoá cho sự phát triển của trẻ.

Giai đoạn luyện tập về hoà tấu

Khi trẻ khoảng 11-12 tuổi, con đường tiếp cận với giáo dục âm nhạc trở nên tổng quát hơn. Trọng tâm được chuyển từ những nhịp điệu và giai điệu đơn giản sang những bài nhạc với nhiều nốt, thanh âm khác nhau, học sinh bắt đầu phát triển khả năng thẩm âm tự nhiên, hiểu được những hoà tấu và những tiết tấu âm thanh đồng thời kiến thức ngày càng vững vàng hơn về âm nhạc. Hình thức sáng tác và hình thức biểu diễn nhạc được khuyến khích và tăng cường qua nhiều loại hoạt động âm nhạc khác nhau.

Cách người Nhật giáo dục âm nhạc cho trẻ nhỏ ảnh 2

Trong các giờ học âm nhạc ở Nhật Bản, học sinh ở những lớp nhỏ thường sử dụng kèn melodion hoặc sáo recorder để tập trình bày những bản nhạc ngắn gọn, các em ở lớp lớn hơn có thể tập hòa tấu những bản nhạc với phần đệm piano của giáo viên

Nội dung giáo dục âm nhạc

Các cấp học của học sinh đều coi trọng giáo dục thực hành với các nội dung chủ yếu là học hát, đọc nhạc, nhạc cụ, trình diễn âm nhạc, sáng tạo âm nhạc…

Trong quá trình giáo dục âm nhạc, họ đều dạy học sinh biết sử dụng một loại nhạc cụ. Bởi vì nhạc cụ là hiện thân của âm nhạc, là công cụ tuyệt vời nhất để tạo ra âm thanh. Tiếp xúc với nhạc cụ làm học sinh có thêm niềm vui, là bước khởi nguồn cho những sáng tạo nghệ thuật của các em.

Phương pháp giáo dục âm nhạc

Không chỉ riêng Nhật Bản mà các nước tiên tiến nói chung đều vận dụng một số phương pháp giáo dục âm nhạc phổ biến cho học sinh phổ thông, như phương pháp Kodaly (do nhạc sỹ Zoltan Kodaly, nhà giáo dục âm nhạc người Hungary đề xướng); phương pháp Orff Schulwerk (từ nhạc sỹ người Đức Carl Orff); Suzuki (nhà giáo dục người Nhật Bản); Dalcroze (Emile Jaques- Dalcroze, nhà giáo dục âm nhạc người Thụy Sỹ)…

Cách người Nhật giáo dục âm nhạc cho trẻ nhỏ ảnh 3

Ghi chú: Một số nét đặc trưng trong phương pháp của Kodaly là: quy ước đọc tên nốt nhạc bằng các thế tay; sử dụng ca hát như là nền tảng của luyện tập âm nhạc; sử dụng âm nhạc dân gian là tài liệu học tập. Nét đặc trưng của phương pháp Orff Schulwerk là: vận động nhẹ nhàng khi nghe nhạc cổ điển; chơi các trò chơi theo nhịp điệu; vận động theo nhạc; đọc thơ theo tiết tấu…

Hầu hết học sinh tại các trường Nhật Bản rất thích được tiếp cận và sử dụng một loại nhạc cụ nào đó, các học sinh được học nhạc có tinh thần và thái độ yêu đời hơn so với các em còn lại.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *