Cách khắc phục những lỗi thường gặp khi học đàn piano

Khi mới bắt đầu học đàn piano, các bạn thường gặp phải những lỗi cơ bản như đàn gãy ngón, gồng ngón,… nếu không sớm sửa sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình học và phát triển sau này. Bởi vậy, trong bài viết dưới đây, Piano Sinh Viên sẽ chia sẻ với bạn cách khắc phục những lỗi đó.

Gãy ngón

Lỗi không đàn bằng đầu ngón tay khi chơi đàn piano thường gặp khá phổ biến ở những bạn mới học đàn piano. Dấu hiệu của lỗi này là khi đánh đàn bạn không dùng phần thịt đầu của ngón tay, tay bị trượt thẳng dài nằm trên phím đàn và lỗi này thường được gọi nôm na là “gãy ngón”.

Cách khắc phục những lỗi thường gặp khi học đàn piano ảnh 1

Lỗi gãy ngón khi chơi đàn piano.

Hậu quả của lỗi này sẽ làm người chơi bị trượt ngón khi đánh phím piano, đối với những bài nhạc có tiết tấu nhanh đòi hỏi tính linh hoạt thì người chơi khó xử lí, không thể hoàn thành bản nhạc.

Mẹo khắc phục: Khi các ngón tay tiếp xúc vào đàn, bàn tay phải ở tư thế cong trong tự nhiên.

Tỳ cổ tay xuống đàn

Những bạn mới tập đàn piano thường có động tác đặt bàn tay trên phím đàn, đây là lỗi do bạn không giữ cổ tay ở một khoảng cao so với bàn phím. Khi cổ tay cao thì các ngón tay của bạn sẽ dễ dàng ở tư thế cong tròn tự nhiên và điều này cũng góp phần khắc phục lỗi gãy ngón ở mục 1.

Cách khắc phục những lỗi thường gặp khi học đàn piano ảnh 2

Cổ tay cao sẽ làm cho các ngón tay bạn có độ cong tự nhiên.

Việc tỳ cổ tay xuống đàn sẽ làm cho tư thế tay đàn của bạn trở nên không đẹp và sai hoàn toàn kỹ thuật trong chơi piano. Nếu như việc thực hiện đúng thì âm thanh của tiếng đàn của bạn trở nên tròn trịa, sâu và rõ ràng.

Mẹo khắc phục: Khi chơi đàn piano, yêu cầu các bạn phải giữ cổ tay ở một khoảng cách cao hơn so với mu bàn tay, tránh trường hợp cổ tay thấp.

Gồng ngón tay

Đây là lỗi thường gặp ở bất kỳ bạn nào cho dù mới học hay học lâu năm, điểm nhận biết là bàn tay của bạn khi chơi đàn piano thường gồng lên, gân nổi, khuỷu tay giữ chặt.

Lỗi gồng ngón tay thường làm bạn cứng đơ bàn tay và khi thực hiện những bản nhạc tiết tấu nhanh, đòi hỏi người chơi phải chạy ngón nhanh, linh hoạt thì chắc chắn các bạn không thể nào thực hiện được.

Mẹo khắc phục: Bạn nên tập luyện thả lỏng ngón tay cũng như thả lỏng người hàng ngày khi luyện đàn thì mới có được kỹ thuật chạy ngón nhanh được. Điều này tưởng rằng đơn giản nhưng không dễ thực hiện.

Chùng lưng và gồng vai

Các em nhỏ khi mới tập đàn piano thường gặp phải lỗi bị chùng lưng, bởi lưng các bé không chịu được tư thế thẳng sau một khoảng thời gian dài tập luyện. Nếu không kịp thời khắc phục lỗi này trong quá trình đàn sẽ dẫn đến hậu quả cong lưng cũng như không có một tư thế ngồi chơi piano đẹp.

Cách khắc phục những lỗi thường gặp khi học đàn piano ảnh 3

Lỗi nhún vai khi chơi đàn piano.

Còn khi vai bạn ở tư thế gồng sẽ khó trong việc di chuyển phím đàn, bạn nên cố gắng giữ vai ở tư thế thả lỏng, thoải mái, điều này sẽ giúp bạn hoàn thành tốt các bản nhạc.

Mẹo khắc phục: Không nên luyện tập đàn piano trong một khoảng thời gian dài, một buổi học đàn piano kéo dài 45-60 phút là đủ. Người hướng dẫn cần chỉ cho các học viên của mình ngồi ở tư thế thoải mái nhất để tránh lỗi này.

Lỗi đập đàn

Lỗi này thường gặp khi bạn thực hiện đánh các hợp âm piano, lỗi này sẽ làm cho tiếng đàn trở nên không được đầy, nghe rất là khô và căng thẳng.

Cách khắc phục những lỗi thường gặp khi học đàn piano ảnh 4

Lỗi đập đàn khi chơi đàn piano.

Mẹo khắc phục: Bạn nên dùng lực từ cơ thể và truyền xuống đôi tay đẩy lực xuống phím đàn thì âm thanh của tiếng đàn rất là sâu và không bị khô.

Nhún ngón tay khi chơi đàn

Một lỗi khi chơi đàn piano mà những bạn mới học đàn cũng thường gặp phải đó là nhún tay theo giai điệu, tiết tấu của bản nhạc. Với lỗi này, có thể tiếng của bản nhạc sẽ không trở nên tròn, chuẩn bởi ngón tay của bạn không cân bằng được lực đánh giữa các ngón.

Mẹo khắc phục: Bạn cố gắng giữ yên các ngón tay khi chơi đàn, nếu như bản nhạc làm bạn hưng phấn và nó thôi thúc cho bạn thể hiện cảm xúc thì bạn có thể sử dụng chân nhịp theo nhạc.

Kết luận

Một điều quan trọng nhất trong học đàn piano là sự tập luyện nghiêm túc và tính kiên nhẫn. Không có thành công nào mà không có sự đánh đổi và không có gì có thể thay thế được nếu bạn không luyện tập mỗi ngày. Bằng sự yêu mến, đam mê, chúng tôi tin chắc chắn bạn sẽ làm được.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho các bạn khắc phục được những lỗi cơ bản khi học đàn piano. Chúc các bạn thành công trên con đường âm nhạc của mình.

Logo