Blog

Blog

Các thuộc tính cơ bản của âm thanh

Các thuộc tính cơ bản của âm thanh

Đối với những ai bắt đầu học nhạc, kiến thức cơ bản luôn là bước khởi đầu quan trọng. Hãy cùng Piano Sinh Viên tìm hiểu về các thuộc tính cơ bản của âm thanh thông qua bài viết này nhé!

Các thuộc tính cơ bản của âm thanh ảnh 1

Những âm thanh có tính nhạc được xác định bởi 4 thuộc tính: Cao độ, Trường độ, Cường độ và Âm sắc.

Cao độ

Là độ vang cao hoặc thấp của âm thanh. Cao độ phụ thuộc vào tần số dao động của vật thể rung. Tần số dao động càng nhiều thì âm thanh càng cao và ngược lại.

Ví dụ: Âm thấp nhất của đàn piano có tần số khoảng 27,5Hz (Hz là chữ viết tắt của Hertz, đơn vị đo tần số âm thanh), âm cao nhất của đàn piano có tần số 4187Hz.

Tai người có thể nghe được âm thanh có tần số dao động từ 25Hz đến 4400Hz.

Trường độ

Là độ ngân dài ngắn của âm thanh. Trường độ phụ thuộc vào thời gian cũng như quy mô của dao động lúc âm thanh bắt đầu vang lên.

Chẳng hạn, lúc bắt đầu tầm cữ dao động của âm thanh càng rộng thì thời gian tắt của âm thanh càng dài. Mặc dù độ dài ngắn không làm thay đổi tính chất vật lí của âm thanh, nhưng nó đóng vai trò hết sức quan trọng trong âm nhạc.

Các thuộc tính cơ bản của âm thanh ảnh 2

Cường độ

Là độ vang to hoặc nhỏ của âm thanh. Cường độ phụ thuộc vào tầm cữ dao động của nguồn phát âm. Biên độ dao động càng lớn thì âm thanh càng to và ngược lại.

Đơn vị đo cường độ âm thanh là Deciben (viết tắt là Db). Tuy nhiên trong âm nhạc, cường độ âm thay đổi rất nhanh, liên tục. Thậm chí trong từng nhịp cũng có âm mạnh, âm nhẹ nên người ta không cùng đơn vị Db để diễn tả cường độ mà dùng kí hiệu như p, mp, mf, f…

Âm sắc

Là màu sắc âm thanh của giọng hát mỗi người, mỗi nhạc cụ. Sự khác nhau về màu sắc âm thanh được tạo bởi chất liệu của nguồn phát âm, vật thể rung cộng hưởng…

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu thêm về những thuộc tính cơ bản của âm thanh. Chúc các bạn luôn có nhiều niềm vui trên hành trình tìm hiểu âm nhạc của mình!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *