Blog

Blog

Bảo quản đàn piano cơ đúng cách tại nhà

Bảo quản đàn piano cơ đúng cách tại nhà

Ngoài chất liệu, kỹ thuật sử dụng để làm đàn thì tuổi thọ của đàn piano cơ còn phụ thuộc vào cách sử dụng và bảo quản. Để giúp những người yêu nhạc có thể bảo quản đàn piano cơ đúng cách tại nhà, trong bài viết dưới đây, Piano Sinh Viên sẽ đưa ra  một số phương pháp đơn giản nhất. Mời bạn đọc tham khảo.

Bảo quản đàn piano cơ đúng cách tại nhà ảnh 1

Đàn piano cơ là một nhạc cụ được đánh giá rất cao về chất lượng âm thanh cũng như kiểu dáng. Đàn được làm hầu hết bằng các loại gỗ chuyên dụng, chính nhờ chất liệu gỗ sử dụng mà piano cơ có được một âm thanh tuyệt vời và kiểu dáng sang trọng. Trong khi đó, chất liệu gỗ lại rất nhạy cảm với thời tiết, đặc biệt là khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều ở nước ta thì cần phải chú ý trong quá trình bảo quản đàn.

Để bảo quản đàn piano cơ đúng cách, người yêu nhạc cần chú ý đến một số yếu tố sau:

1. Vị trí đặt đàn piano

Đàn cần một vị trí thông thoáng đủ diện tích và không gian để âm thanh của đàn được thoát ra. Bởi nếu âm thanh của đàn bị hạn chế sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của đàn. Vị trí tốt nhất để đặt đàn piano cơ đó là ở giữa phòng, với đàn piano cơ đứng bạn nên đặt sát tường và cách một khoảng 10 cm. Nếu đặt đàn gần tường thì bạn cũng cần chú ý, nên lựa chọn khu vực tường nào ít chịu ảnh hưởng bởi thời tiết.

Bảo quản đàn piano cơ đúng cách tại nhà ảnh 1

2. Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Nếu đặt đàn piano cơ trong một phòng lạnh và tự nhiên làm ấm đột ngột thì độ ẩm sẽ ngưng tụ lại trên dây đàn, điều này sẽ làm cho các bộ phận kim loại của đàn sẽ bị rỉ sắt, bộ máy của đàn sẽ bị hỏng, âm thanh sẽ không còn được chính xác như trước. Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng âm thanh và kết cấu của đàn piano cơ, người yêu nhạc cần tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột trong phòng đặt đàn.

3. Thường xuyên vệ sinh đàn

Bụi bẩn bám trên đàn lâu không những làm ảnh hưởng hình dáng bên ngoài của piano cơ, mà còn làm cho các bộ phận của đàn, đặc biệt là các bộ phận tạo âm như búa đàn bị đục khiến âm thanh có những tiếng ồn rất khó nghe. Vì vậy, hãy thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cây đàn piano để đảm bảo nước sơn và âm thanh của đàn, chú ý là không nên lạm dụng các hóa chất khi vệ sinh đàn.

Bảo quản đàn piano cơ đúng cách tại nhà ảnh 3

4. Giữ vệ sinh cho bàn phím

Cũng như các bộ phận khác của đàn piano, bàn phím của đàn cũng cần được vệ sinh thường xuyên, bạn nên làm sạch bàn phím bảng vải mềm và khô, không sử dụng các hóa chất tẩy rửa để làm lau bàn phím. Nếu là vết bẩn trên bàn phím khó lau sạch bằng vải khô thì bạn có thể lấy một tấm vải mềm, nhúng vào nước xà bông rồi vắt thật khô để lau. Cách tốt nhất để hạn chế những bụi bẩn cho bàn phím là khi chơi đàn bạn nên đảm bảo bàn tay không bị dơ.

5. Bảo dưỡng đàn piano cơ định kỳ

Cũng như nhiều đồ vật khác, sau một thời gian sử dụng, đàn piano cơ cũng cần được đem đi kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng các bộ phận. Đây là điều không thể thiếu được trong hướng dẫn cách bảo quản đàn piano cơ. Việc bảo dưỡng đàn cũng cần tuân theo một quy trình đảm bảo như làm sạch bên trong và bên ngoài, lên dây, điều chỉnh bộ máy và âm sắc. Với những thao tác liên quan đến kỹ thuật như thế này, bạn nên đem đàn đến những địa điểm chuyên sửa chữa hoặc bảo dưỡng đàn chuyên nghiệp, hoặc cửa hàng bạn đã mua đàn. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được chất lượng của cây đàn piano sau quá trình bảo dưỡng.

Bảo quản đàn piano cơ đúng cách tại nhà ảnh 2

Đây là những điều bạn cần chú ý khi bảo quản đàn piano cơ. Người ta vẫn thường nói “của bền tại người”, mặc dù bạn biết cách bảo quản piano cơ tại nhà nhưng nếu không sử dụng đúng cách thì tuổi thọ của đàn cũng sẽ giảm.

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn biết cách bảo quản và sử dụng đàn piano tốt hơn.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *