Blog

Blog

Âm nhạc trị liệu: Phương pháp chữa lành kỳ diệu cho bé

Âm nhạc trị liệu: Phương pháp chữa lành kỳ diệu cho bé

Nếu muốn chiêm ngưỡng điều diệu kỳ của cuộc sống, hãy lựa chọn âm nhạc. Âm nhạc có thể chạm vào những ngóc ngách sâu thẳm trong trái tim, chữa lành những vết thương và đánh thức phần tinh khiết của tâm hồn. Bởi vậy, khả năng trị liệu bằng âm nhạc là một phương pháp vô cùng hiệu quả và từ lâu đã được các nhà khoa học sử dụng.

Có câu nói: “Âm nhạc là liều thuốc cho tâm hồn”. Khi người thân của chúng ta rơi vào tình trạng tuyệt vọng, âm nhạc có thể giúp bạn nói với người ấy rằng bạn yêu họ đến mức nào, hay nhắc nhở họ về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Và tương tự, âm nhạc cũng có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của trẻ em, nhất là những trẻ tự kỷ.

ÂM NHẠC – PHƯƠNG PHÁP CHỮA LÀNH KỲ DIỆU CHO BÉ

Do sự rối loạn phát triển của hệ thần kinh, trẻ tự kỷ thường có một số vùng não bị “đóng băng”. Chính vì những vùng não bị khiếm khuyết nên bé sẽ gặp phải một vài khó khăn trong cách tương tác xã hội, cách giao tiếp với mọi người hoặc trong hành vi thường ngày. Theo các chuyên gia, trị liệu bằng âm nhạc sẽ tác động trực tiếp vào các chức năng của não bộ, giúp bé “chữa lành” những vùng não bị khiếm khuyết này. Từ đó giúp nâng cao nhận thức, kỹ năng vận động, giao tiếp và cảm xúc của trẻ thông qua những giai điệu.

Âm nhạc trị liệu: Phương pháp chữa lành kỳ diệu cho bé ảnh 1

Hơn thế, trị liệu bằng âm nhạc còn có tác động tích cực đến trí thông minh, nhất là ở trẻ em. Bộ não của trẻ em có khuynh hướng phát triển từ những kinh nghiệm trong cuộc sống hàng ngày và sự tiếp thu của não bộ. Năm giác quan của trẻ có thể kích thích những tế bào chuyển tiếp của não bộ (còn gọi là những khớp thần kinh) và tạo ra hàng triệu những tế bào này. Khi chúng xuất hiện càng nhiều, trẻ sẽ càng trở nên thông minh hơn.

Một trong những tác động về thính giác bằng cách nghe nhạc là khả năng tập trung vào việc học tập của trẻ. Trị liệu bằng âm nhạc còn giúp giảm thiểu những căng thẳng về tinh thần có nguy cơ gây tổn thương cho não bộ của trẻ. Việc cho trẻ học sử dụng một nhạc cụ nào đó cũng sẽ tác động đến tốc độ suy nghĩ và ý niệm về không gian lẫn thời gian một cách hoàn hảo hơn, nhất là về bộ môn toán học.

VÌ SAO ÂM NHẠC TRỊ LIỆU LÀ MỘT PHƯƠNG PHÁP VÔ CÙNG HIỆU QUẢ?

1. Âm nhạc giúp cải thiện giao tiếp xã hội

Một nghiên cứu vào năm 2009 cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa các tương tác xã hội và âm nhạc đối với trẻ tự kỷ. Các chuyên gia tiến hành quan sát hành vi và cảm xúc của các bé trong những buổi trị liệu có nhạc và không có âm nhạc. Ở những buổi trị liệu có âm nhạc, các chuyên gia nhận thấy trẻ có xu hướng biểu lộ cảm xúc và tham gia tương tác tốt hơn. Các bé có xu hướng phản ứng lại những yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa thường xuyên hơn khi có âm nhạc.

2. Âm nhạc cải thiện hành vi

Không chỉ giúp cải thiện hành vi tổng thể, trị liệu bằng âm nhạc còn có tác động tích cực đối với khả năng tập trung của bé. Nghiên cứu năm 2012, tiến hành trên 41 trẻ tự kỷ trong 10 tháng cho thấy, những bé tham gia buổi trị liệu âm nhạc kéo dài 1 giờ/ tuần ít có những hành vi gây hấn, ồn ào và bồn chồn hơn hẳn.

Âm nhạc trị liệu: Phương pháp chữa lành kỳ diệu cho bé ảnh 2

3. Âm nhạc có thể làm giảm sự lo lắng

Theo nghiên cứu năm 2006 tại Đại học Wisconsin La Crosse, những bài nhạc cổ điển với một nhịp điệu ổn định sẽ giảm bớt sự lo lắng ở trẻ em mắc chứng tự kỷ, giúp tinh thần chúng thoải mái và vui tươi hơn. Chính vì vậy, cho bé học đàn piano cũng là một giải pháp khiến bé hạnh phúc và phát triển tích cực hơn

4. Âm nhạc là niềm vui

Trên tất cả, âm nhạc trị liệu là một phương pháp hấp dẫn và thú vị cho trẻ tự kỷ. Gần giống như một trò chơi, âm nhạc là thứ trẻ có thể tham gia mà không cảm thấy như mình đang phải “làm” một việc gì đó. Thông qua những hành động lặp đi lặp lại, âm nhạc là một trong những điều ít ỏi “chạm” tới được thế giới của các bé tự kỷ.

Âm nhạc trị liệu: Phương pháp chữa lành kỳ diệu cho bé ảnh 3

Hiện nay, Piano Sinh Viên có các phòng dạy đàn piano được cung cấp trang thiết bị hiện đại và chuyên nghiệp nhằm kích thích trẻ giải tỏa năng lượng, phát triển kỹ năng bắt chước cũng như tương tác với người khác. Các giáo viên tại trung tâm nhiệt tình, thân thiện và chuyên môn cao, khiến cho mỗi giờ học của trẻ là một buổi vui chơi thoải mái và vui vẻ nhất. Bởi vậy, cha mẹ có thể cân nhắc gửi bé đến lớp học đàn để bé có nhiều hoạt động và trải nghiệm vào thời gian rảnh bên cạnh những buổi học tại trường lớp.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *