Blog

Blog

Âm nhạc tác động như thế nào đến chỉ số EQ?

Âm nhạc tác động như thế nào đến chỉ số EQ?

EQ là viết tắt tiếng anh của Emotional Quotient, là chỉ số đo lường trí tuệ về cảm xúc của con người và là yếu tố quyết định hành vi của người đó. Và âm nhạc chính là sự trải nghiệm của cảm xúc. Nó giúp bạn xác định và thể hiện cảm xúc của chính mình. Vậy liệu âm nhạc có tác động như thế nào đến chỉ số EQ? Hãy cùng Piano Sinh Viên tìm hiểu về điều này qua bài viết sau đây nhé!

1. Xác định được bản thân

Sự đa dạng của âm nhạc về niềm vui, hạnh phúc và nỗi buồn sẽ tạo ra sự đồng cảm với cảm xúc cá nhân của bạn, thậm chí là các quan niệm về chính trị, nhân đạo và xã hội. Có những cảm xúc mà bạn không thể sẻ chia với gia đình, bạn bè… thì âm nhạc có thể thay thế họ lắng nghe tâm sự của bạn; nó đóng một vai trò cực kì to lớn với những người đang gặp vấn đề về tâm lý. Vì vậy bạn nên sử dụng âm nhạc như một công cụ điều chỉnh cảm xúc, gia tăng mức độ vui vẻ và giảm bớt cảm xúc tiêu cực.

Âm nhạc tác động như thế nào đến chỉ số EQ? ảnh 1

2. Tăng cường tinh thần

Một thành viên của ban nhạc Evanescence mô tả âm nhạc như “liệu pháp trị liệu của mình”. Bất cứ khi nào và dù với vai trò gì (nghe, viết hoặc chơi nhạc), âm nhạc đều sẽ tăng mức độ hào hứng và giải quyết một phần các vấn đề về cảm xúc của bạn.

3. Thể hiện bản thân

Dồn nén hoặc kiềm chế cảm xúc sẽ gây ra tác dụng có hại cho sức khỏe, làm gia tăng các cảm xúc tiêu cực; và âm nhạc là một giải pháp cho vấn đề này. Khi nghe hoặc chơi một loại nhạc cụ nào đó có nghĩa là bạn đang giải tỏa cảm xúc, nói ra những điều mình muốn và bày tỏ thái độ với những vấn đề mà mình quan tâm. Đối với những người chơi hoặc viết nhạc, bản thân sẽ được thể hiện một cách trực tiếp và ấn tượng hơn.

Âm nhạc tác động như thế nào đến chỉ số EQ? ảnh 2

4. Tăng sự tương tác trong các mối quan hệ xã hội

Âm nhạc sẽ mang chúng ta đến gần nhau hơn, vì bạn có thể tham gia vào các nhóm, hội có cùng chung sở thích, sự chia sẻ về tình yêu âm nhạc cũng là nền tảng cho tình bạn.

Dù ở độ tuổi nào, âm nhạc đều rất quan trọng với mọi người. Để xây dựng và nuôi dưỡng cảm xúc theo hướng âm nhạc, bạn nên tham gia các lớp học chơi nhạc cụ. Khi kiến thức về âm nhạc đủ lớn, bạn có thể lựa chọn kiểu nhạc phù hợp để điều chỉnh cảm xúc của bạn.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *