Âm hình điệu Valse, Botton và cách đệm piano

Valse (tiếng Đức gọi là Walzer, tiếng Pháp gọi là Valse và tiếng Anh gọi là Waltz) là một loại nhạc có xuất phát từ châu Âu. Điệu Valse có những biến thể của nó mà trong đó có một điệu rất phổ biến đó là Boston Waltz (Valse chậm). Điệu Boston rất được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là những người lớn tuổi, vì tính chất của nó là phô diễn sự buồn, đau đớn, tuyệt vọng rất phù hợp với tâm trạng của đa số người cao tuổi. 

Điệu Valse được viết ở dạng nhịp 3/4. Nhịp 3/4 là loại nhịp có 3 phách trong mỗi ô nhịp, mỗi phách tương ứng với 1 nốt đen, phách thứ nhất mạnh và 2 phách sau nhẹ.

Âm hình tiêu biểu của điệu Valse như sau:

Âm hình điệu Valse, Botton và cách đệm piano ảnh 1

Âm hình tiêu biểu của điệu Boston như sau:

Âm hình điệu Valse, Botton và cách đệm piano ảnh 2

Mặc dù điệu Valse và điệu Boston có điểm giống nhau đó là cả hai đều thuộc nhịp 3/4 nhưng giữa chúng cũng có một vài sự khác nhau đặc trưng mà bạn cần chú ý khi diễn tả tính chất của chúng trên đàn piano như sau:

– Điệu Valse thường được chơi với tempo nhanh hơn điệu Boston. Theo đó, điệu Valse (thường sẽ có tempo từ khoảng 150 – 180) sẽ cho cảm giác lôi cuốn, phù hợp với những bài hát có tinh thần vui vẻ, tươi sáng. Còn điệu Boston thì có tempo chậm (khoảng từ 100 trở lại), tạo cảm giác đượm buồn, tình cảm, phù hợp với những bài có nội dung tâm sự, trầm lắng, nhẹ nhàng, tình cảm.

– Điệu Valse cần được chơi với độ nảy (staccato) để tạo sự rộn ràng, nhún nhảy, tươi vui trong khi điệu Boston thì thường được chơi bằng kỹ thuật liền tiếng (legato) để tạo sự mượt mà, hòa quyện vào nhau, tạo cảm giác đượm buồn, tình cảm.

– Điệu Valse thường được chơi ở âm hình chồng hợp âm ở các phách 1, 2, 3 trong khi điệu Boston lại thường sử dụng lối âm hình đánh rải móc đơn một cách đều đặn. Mặc dù vậy, đôi khi điệu Valse cũng được đánh rải như điệu Boston (thường là ở phần phiên khúc A 2 hay điệp khúc của bài hát nhằm mục đích làm cho phần đệm được đầy đặn hơn) và ngược lại điệu Boston đôi khi cũng sử dụng âm hình chập hợp âm của điệu Valse (thường sẽ được sử dụng ở đoạn phiên khúc A 1 của bài hát nhằm mục đích tạo sự khởi đầu đơn giản, mộc mạc của phần đệm).

Nguồn: Luật sư Nguyễn Hữu Phước

Logo