Blog

Blog

6 lỗi sai thường gặp của newbie khi tập đàn, bạn có mắc?

6 lỗi sai thường gặp của newbie khi tập đàn, bạn có mắc?

Vạn sự khởi đầu nan, học piano cũng vậy. Mới làm quen với đàn sai lên sai xuống là chuyện hết sức bình thường, quan trọng là bạn có ý thức được lỗi sai của mình để từ từ sửa chữa hay không. Cùng Piano Sinh Viên điểm danh 6 LỖI SAI THƯỜNG GẶP CỦA NEWBIE KHI TẬP ĐÀN và thử nhẩm xem mình… mắc tổng cộng bao nhiêu lỗi nhé!

1. Chơi quá nhanh

“Hình như mình cứ đàn chậm là lại sai”, nên một số học viên có xu hướng để tay… phi nước đại trên phím đàn.

Lý do chủ yếu là vì họ không nghe được nhịp và tiết tấu của bản nhạc. Vì thế hãy bắt đầu thật chậm ở mức độ bạn có thể kiểm soát được, sau khi nhuần nhuyễn bạn có thể tăng tốc độ lên dần dần. Bạn sẽ thấy rằng tác phẩm sẽ được học một cách tốt hơn và thực tế bạn cũng hoàn thành nó nhanh hơn.

2. Vội vã mong đợi kết quả

Đây là một vấn đề thường gặp đối với người lớn hơn là đối với trẻ em, nhưng nó cũng có thể là vấn đề của cả hai.

Nhiều người ngại ngùng khi học những ca khúc đơn giản dành cho trẻ em, tuy nhiên đây lại là thứ chúng ta cần phải học khi mới bắt đầu. Thậm chí chúng ta cần phải đọc nốt to lên trong khi thực hành để mau chóng thuộc nốt hơn, một khi đã thuộc được nốt nhạc thì việc học sẽ càng trở nên dễ dàng.

Bạn cần phải học cách đọc được nốt nhạc. Điều này có nghĩa là sẽ phải thực hành những bài tập thật nhàm chán trong khoảng thời gian đầu. Đừng nản lòng!

6 lỗi sai thường gặp của newbie khi tập đàn bạn có mắc ảnh 1

3. Không thực hành đủ và nhất quán

Ái chà, vấn đề lớn đây. Xách balo đến lớp ngay khi đọc đến dòng này nhé, rồi lúc giải lao lại đọc tiếp. Chỉ có tập thật chăm chỉ mới chơi đàn được thôi, chứ không có thuốc thần nào đâu các liền anh liền chị ạ.

Chúng ta biết rằng những nghệ sỹ piano chuyên nghiệp vẫn phải thực hành đều đặn mỗi ngày ít nhất là 4 giờ đồng hồ. Bạn không nhất thiết phải tập nhiều như thế, 15 phút mỗi ngày là đủ.

Điều quan trọng hơn cả là tính nhất quán, thực hành 2 giờ liên tục chỉ 1 ngày trong tuần chắc chắn không thể hiệu quả bằng 15 phút suốt 7 ngày trong tuần.

4. Không biểu diễn

Nếu bạn có một màn trình diễn để chuẩn bị, bạn sẽ tập luyện chăm chỉ hơn vì luôn có một mục tiêu trong tâm trí. Hãy thực hiện ngay!

Ngay cả khi bạn chỉ mới chơi được một bài đơn giản, đừng ngại ngùng! Biểu diễn cho gia đình và bạn bè của bạn trong những dịp họp mặt sẽ giúp bạn tự tin hơn.

6 lỗi sai thường gặp của newbie khi tập đàn bạn có mắc ảnh 2

5. Học những bài quá khó hoặc quá dễ

Đây là điều mà bạn khỏi phải lo khi đến Piano Sinh Viên vì chúng tôi đã thiết kế giáo trình phù hợp cho từng giai đoạn tập luyện.

Còn đối với những bạn tự học, chúng tôi thực sự ủng hộ việc thử thách bản thân với âm nhạc mà các bạn đặt ra cho mình. Tuy nhiên bạn nên chọn những tác phẩm phù hợp với khả năng mình để tránh tình trạng nản lòng và mất hứng. Cùng một tác phẩm yêu thích, bạn có thể lựa chọn những sheet nhạc dễ hơn được chia sẻ trên internet thay vì chọn sheet nhạc gốc quá khó so với khả năng của mình.

Bên cạnh đó việc chơi những bản nhạc quá dễ cũng gây ra vấn đề tương tự. Bạn sẽ không tiến bộ nếu không được thử thách.

6. Không đếm nhịp

Khi bạn học một tác phẩm quá quen thuộc mà bạn đã từng nghe trước đây, bạn cho rằng mình không cần phải đếm nhịp nữa. Chú ý!!! Có thể bạn sẽ bị sai đấy. Hãy đếm nhịp lên, đặc biệt là những nốt kéo dài, dấu nối, dấu lặng…

Hãy đếm nhịp khi bạn bắt đầu học một tác phẩm và trong ít nhất vài ngày đầu. Bạn sẽ nội tâm hóa nhịp điệu. Một khi giai điệu đã khắc sâu vào trí nhớ thì lúc đó bạn không cần phải đếm nữa.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết về 6 lỗi sai thường gặp của newbie khi tập đàn sẽ giúp những bạn đang học hay mới làm quen với đàn piano có thể rút ra kinh nghiệm bổ ích cho bản thân và đạt được kết quả tốt trong việc luyện tập của mình!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *