5 mẹo cải thiện kỹ năng chơi piano bằng tay trái

Trong lúc chơi đàn piano, tay phải thường đảm nhận việc chơi giai điệu cũng như các đoạn phức tạp hơn, do đó người chơi có xu hướng tập trung vào nó nhiều hơn và bỏ qua tay trái. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn khi tay trái ngày càng khó theo kịp tay phải. Để giúp các bạn giải quyết vấn đề này, trong bài viết dưới đây, Piano Sinh Viên sẽ bật mí 5 mẹo cải thiện kỹ năng chơi piano bằng tay trái nhé!

Thực hành cùng một đoạn nhạc ở cả hai tay

Lời khuyên tốt nhất là bất cứ điều gì bạn học ở tay phải cũng nên được thực hành ở tay trái. Bạn có thể áp dụng với thang âm, hợp âm rải và các bài tập ngắn. Nếu được thực hành đúng cách, cả hai tay của bạn đều sẽ đạt được sự linh hoạt, tốc độ và sự khéo léo. Nếu bạn dự định thực hành bất kỳ kỹ thuật nào, hãy đảm bảo rằng bạn luyện tập cả hai tay trái và phải đều nhau.

5 mẹo cải thiện kỹ năng chơi piano bằng tay trái ảnh 1

Đảm bảo rằng các chuyển động ở tay phải được “phản chiếu” ở tay trái của bạn

Hãy chọn các bản nhạc có tính năng chơi các đoạn cân bằng cả hai tay, tạo cơ hội cho người chơi quan sát các chuyển động của họ. Khi quan sát cách di chuyển, lý tưởng nhất là tay phải và tay trái sử dụng các chuyển động giống nhau, tức là giữ cho cả hai tay linh hoạt và dẻo dai. Các chuyển động giống nhau được thực hiện với mỗi bàn tay, đồng thời tạo cơ hội cho các ngón tay chắc chắn hơn. Sự phối hợp hoàn hảo cần có thời gian và sự kiên nhẫn.

Thử thực hành “ngược”

Một chiến lược khác là “thực hành ngược”: chơi phần dành cho tay phải ở tay trái và ngược lại. Cách này có thể hơi khó hiểu khi bắt đầu. Bạn không cần phải chơi các tác phẩm hoàn chỉnh theo kiểu này, thay vào đó có thể thử các phần nhỏ.

5 mẹo cải thiện kỹ năng chơi piano bằng tay trái ảnh 2

Thực hành tay trái cao hơn hai quãng tám để âm thanh rõ ràng hơn

Chơi cao hơn hai quãng tám so với bản nhạc cho phép bạn nghe thấy những gì đang được chơi, bởi các nốt đôi khi có thể nghe không rõ ràng trong âm trầm.

Thực hành tay trái với lực mạnh hơn so với tay phải

Hãy dùng thêm một chút lực lên các ngón tay khi chơi từng nốt ở tay trái (chỉ với một hoặc hai ô nhịp để bắt đầu) và chạm nhẹ hơn ở tay phải để có thể nghe rõ những gì đang được chơi bằng tay trái. Hướng sự chú ý vào tay trái sẽ giúp bạn tập trung vào nó. Dần dần, tay trái của bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn và được kiểm soát nhiều hơn.

Hy vọng 5 mẹo cải thiện kỹ năng chơi piano bằng tay trái được chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp các bạn luyện tập tốt hơn và có thể chơi hai tay nhuần nhuyễn hơn. Chúc các bạn thành công trên con đường âm nhạc của mình!

Logo