Blog

Blog

4 sự thật thú vị về bộ não của người chơi đàn piano

4 sự thật thú vị về bộ não của người chơi đàn piano

Những người chơi đàn piano phải dành một lượng thời gian lớn trong ngày để luyện gam, lặp đi lặp lại những nốt nhạc đơn giản để khiến kĩ thuật của họ đạt đến trình độ điêu luyện. Khi một người chơi đàn piano, những xung điện li ti lướt ngang các nơtron trong não họ theo một cách độc đáo. Hôm nay Piano Sinh Viên sẽ tiết lộ 4 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ BỘ NÃO CỦA NGƯỜI CHƠI ĐÀN PIANO, cùng khám phá nhé!

4 sự thật thú vị về bộ não của người chơi đàn piano ảnh 5

1. Có thể làm nhiều việc hiệu quả và logic cùng một lúc

Não bộ giúp kiểm soát những phản ứng cảm xúc, hành vi xã hội và thậm chí tính cách bốc đồng. Điều này cũng có nghĩa là người chơi piano có khả năng giải quyết vấn đề và làm nhiều việc cùng một lúc tốt hơn những người bình thường khác và cũng có thể vận dụng sự sáng tạo của mình một cách dễ dàng hơn.

4 sự thật thú vị về bộ não của người chơi đàn piano ảnh 1

2. Bộ não cân bằng hơn nhiều

Khi mới sinh ra, người chơi piano đều giống như tất cả chúng ta, có xu hướng sử dụng một bên não nhiều hơn bên còn lại. Nhưng khi bắt đầu tập những kĩ thuật đầu tiên, họ đã sử dụng cả hai bán cầu não cho đến khi nắm vững cách chơi bằng hai tay. Thực tế, nếu một tay yếu hơn tay còn lại thì sẽ không thể chơi được piano.

Sự cần thiết phải luyện tập và làm chủ cả hai tay khi chơi đàn làm bộ não hoạt động một cách hiệu quả và vững chắc.

4 sự thật thú vị về bộ não của người chơi đàn piano ảnh 2

3. Có khả năng sử dụng năng lượng não bộ hiệu quả hơn

Trong một nghiên cứu của Tiến sĩ Chales Limb, ông phát hiện rằng khi người chơi đàn piano chơi một bản nhạc ngẫu hứng, phần não chỉ huy trung tâm ngôn ngữ bất ngờ sáng lên. Người ta cũng thấy khi chơi một đoạn nhạc theo phong cách mời gọi và hồi đáp, những người chơi quả thật là đang trò chuyện với nhau!

4 sự thật thú vị về bộ não của người chơi đàn piano ảnh 3

4. Thoải mái hơn trong việc biểu lộ con người thật

Một nghiên cứu của Tiến sĩ Ana Pinho chỉ ra rằng: khi chơi đàn, những người tập luyện tốt sẽ đóng phần não thường tiếp nhận những tín hiệu sáo rỗng hay bề mặt. Điều này cho phép họ thể hiện chân thực nhất họ là ai và họ muốn “nói” gì bằng âm nhạc, hơn là chơi vài tiết tấu lặp lại một cách máy móc.

4 sự thật thú vị về bộ não của người chơi đàn piano ảnh 4

Thật thú vị phải không? Nếu cảm thấy bản thân là một “não cá vàng” chính hiệu, thường xuyên phải đi tìm chìa khóa xe hay thậm chí bới tung cả nhà lên chỉ để phát hiện kính vẫn ở trên sống mũi, học piano là một lựa chọn rất đáng để bạn cân nhắc!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *