Blog

Blog

4 giai đoạn học chơi piano hiện đại

4 giai đoạn học chơi piano hiện đại

Đối với định hướng chơi piano hiện đại, việc chơi đàn hướng đến mục tiêu cao nhất là có thể phóng tác, chơi theo ngẫu hứng và có thể tự tin chơi đàn ở bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào mà không cần phụ thuộc vào bản nhạc. Sau đây là 4 giai đoạn để có thể tiến tới mục tiêu cao nhất của người chơi piano hiện đại, bạn có thể chọn bất kỳ giai đoạn nào trong 4 giai đoạn này làm mục tiêu học đàn phù hợp với mình.

Nếu học đàn không đúng vào mục tiêu và phương pháp ngay từ đầu thì hành trình học đàn của bạn còn kéo dài rất nhiều năm tháng mà không có kết quả hay không biết tiếp theo mình cần hướng tới kỹ năng gì.

1. GIAI ĐOẠN THỨ NHẤT: LÀM QUEN VỚI ĐÀN VÀ KIẾN THỨC NHẠC LÝ, HỌC CHƠI ĐÀN THEO BẢN NHẠC ĐƯỢC SOẠN SẴN

Dành cho người muốn tìm hiểu về việc học chơi piano (1-2 tháng).

Bạn sẽ học cách làm quen với đàn, luyện ngón, xếp ngón, những kiến thức nhạc lý để biết cách đọc hiểu bản nhạc và chơi theo bản nhạc soạn sẵn một cách cơ bản.

4 giai đoạn học chơi piano hiện đại ảnh 1

Ở giai đoạn này, có rất nhiều người bỏ cuộc hay gặp các vấn đề nản lòng vì đọc bản nhạc chậm, tập luyện ngón quá lâu mà vẫn chưa chơi được bài hát, xếp ngón tay chưa quen, bàn tay tay cứng chưa chơi được các bài hát mình thích, chỉ biết chơi bắt chước theo video / người hướng dẫn hay vẫn mơ hồ về nhạc lý vì không có được phương pháp truyền đạt thực tế và dễ hiểu.

Để có thể biết cách chơi đàn nhanh hơn và độc lập, bớt phụ thuộc vào bản nhạc soạn sẵn, bạn sẽ cần tìm phương pháp phù hợp để tiếp tục đến giai đoạn 2. Những khó khăn, vấn đề mà hầu hết mọi người học đàn gặp phải ở giai đoạn 1, sau khi hoàn thành giai đoạn 2 này cũng đều được khắc phục.

2. GIAI ĐOẠN THỨ HAI: BỚT ĐI SỰ PHỤ THUỘC VÀO BẢN NHẠC, HOẶC ĐỌC HIỂU BẢN NHẠC NHANH HƠN BẰNG VIỆC HỌC KỸ NĂNG VÀ PHƯƠNG PHÁP VỀ CÁCH KẾT HỢP HAI TAY

Dành cho đại đa số người học chơi piano giải trí (3 – 6 tháng).

Để có thể khắc phục những khó khăn, trở ngại ở giai đoạn 1, chơi piano nhanh hơn và bớt đi sự phụ thuộc vào bản nhạc, có thể nhìn và đọc bản nhạc nhanh hơn, bạn cần hiểu được bản chất và quy luật chơi của hai tay là như thế nào. Những kinh nghiệm này thông thường phải trải qua 2 năm theo chương trình cổ điển, người học bình thường mới có thể làm được.

4 giai đoạn học chơi piano hiện đại ảnh 2

Tuy nhiên, bạn có thể rút ngắn thời gian của mình trong vòng 3-6 tháng có thể học và bắt đầu chơi các bài hát mình yêu thích bằng cách học theo phương pháp Piano Solo.

Với phương pháp này, bạn có thể chơi piano những bài hát mình yêu thích từ thập niên 80 trở về sau, những bài hát Việt Nam, bài hát nước ngoài, nhạc không lời đương đại.

3. GIAI ĐOẠN THỨ BA: HỌC KỸ THUẬT ĐỂ CHƠI PIANO HAY HƠN VÀ RÈN LUYỆN PHẢN XẠ CẢM ÂM, NGHE VÀ CHƠI MÀ KHÔNG CÒN PHỤ THUỘC VÀO BẢN NHẠC

Dành cho người muốn khẳng định bản thân thông qua việc chơi piano (tối thiểu 6 tháng – 1 năm).

Sau khi luyện tập ở giai đoạn 2 trong vòng tối thiểu 6 tháng đến 1 năm, đã đến lúc bạn phát hiện mong muốn của mình là muốn chơi cùng một bài hát hay hơn với nhiều kỹ thuật thêm màu sắc cho hai tay.

Sau một thời gian chơi piano theo bản nhạc, bạn bắt đầu cảm thấy việc phụ thuộc của mình vào bản nhạc, nếu như không có bản nhạc bạn cảm thấy khó khăn trong việc chơi một bài hát hoàn chỉnh, cũng như không thể có phản xạ vừa nghe và chơi đàn một cách nhanh nhạy.

4 giai đoạn học chơi piano hiện đại ảnh 3

Giai đoạn thứ 3 này chính là lúc bạn có thể bắt đầu thực hiện việc rèn luyện phản xạ chơi đàn không còn theo bản nhạc, học những kỹ thuật để chơi đàn hay hơn và tạo nên một bài piano cover của riêng mình.

Thuật ngữ piano cover xuất gần đây thông qua các video chơi piano trên youtube, người chơi đàn sẽ chơi lại một bài hát bằng cách nghe bài hát đó nhiều lần và trình bày theo cách của riêng mình mà không cần có bản nhạc soạn sẵn.

4. GIAI ĐOẠN THỨ TƯ: CHƠI ĐÀN TỰ DO, ĐỊNH HÌNH PHONG CÁCH VÀ SÁNG TẠO NÊN GIAI ĐIỆU CỦA RIÊNG MÌNH

Dành cho người muốn chọn đi theo sự nghiệp âm nhạc (tối thiểu 2 – 3 năm).

Đây là giai đoạn dành cho người có tham vọng theo đuổi sự nghiệp âm nhạc, hoặc có sự đam mê đặc biệt cho âm nhạc và muốn tạo nên dấu ấn, cá tính riêng của mình thông qua phong cách âm nhạc mà mình chơi. Họ có thể ngồi vào đàn và chơi giai điệu một cách rất ngẫu hứng, những lúc có cảm xúc đặc biệt họ có thể sáng tác nên một bài hát nào đó.

4 giai đoạn học chơi piano hiện đại ảnh 4

Tới giai đoạn này, một số người cũng sẽ có suy nghĩ chuyển hướng và muốn chuyển đổi sang những dòng nhạc khó chơi và đòi hỏi kỹ thuật cao hơn như nhạc jazz. Họ có thể chuyển hướng hoặc được ảnh hưởng và truyền cảm hứng để học hỏi thêm bất kỳ phong cách nhạc nào khác và trong cách chơi của những người ở giai đoạn thứ 4, bạn có thể dễ dàng nhận ra được màu sắc trong những bài piano của họ, nó toát lên tính cách và con người, suy nghĩ, cảm xúc của họ.

Tuỳ vào mục tiêu học, chơi đàn mà bạn có thể dừng lại ở giai đoạn 2 (dành đa số người học chơi đàn giải trí), hoặc giai đoạn 3 (người chơi đàn hướng tới chơi piano tự do, khẳng định bản thân), hay giai đoạn 4 (đối với người theo sự nghiệp âm nhạc).

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *