Blog

Blog

3 điểm cần lưu ý khi dạy đàn piano cho trẻ

3 điểm cần lưu ý khi dạy đàn piano cho trẻ

Khi dạy đàn piano cho trẻ, các thầy cô cần thiết kế chương trình giảng dạy phù hợp, vì một bài giảng sinh động, hấp dẫn sẽ giúp trẻ có hứng thú học tập hơn và tiếp thu nhanh hơn. Để giúp các giờ học đàn piano của trẻ đạt kết quả cao, có 3 điểm Piano Sinh Viên muốn bạn lưu ý trong bài viết dưới đây!

Trang bị cho trẻ những kiến thức âm nhạc cơ bản

Trang bị những kiến thức âm nhạc cơ bản là một trong những việc làm cần được ưu tiên hàng đầu khi dạy đàn piano cho trẻ, bởi điều này sẽ giúp trẻ nhận biết được các ký hiệu, hình nốt trên bản nhạc. Sau khi học lý thuyết, các em sẽ có thể tư duy từ lý thuyết sang thực hành một cách vững vàng.

3 điểm cần lưu ý khi dạy đàn piano cho trẻ ảnh 2

Đối với trẻ chúng ta chỉ cần giới hạn những kiến thức cơ bản nhất. Sau khi trẻ đã làm quen với đàn piano, biết cách nhận diện các nốt nhạc, chúng ta có thể dạy trẻ những kiến thức nâng cao hơn. Hay nói cách khác chúng ta sẽ truyền đạt cho trẻ các kiến thức theo cấp độ khó dần.

Theo đó, nội dung về ký hiệu được lựa chọn để trẻ có thể nhận biết ngay là: khóa nhạc; các nốt nhạc cơ bản; vị trí các nốt cơ bản trên khuông nhạc có khóa sol; vị trí các nốt nhạc trên khuông nhạc có khóa pha; các tiết tấu cơ bản: đen, đơn, trắng, tròn; các ký hiệu ngân dài: dấu chấm dôi, dấu miễn nhịp (dấu mắt ngỗng), dấu luyến; dấu nhắc lại (quay lại).

Lên nội dung thực hành phù hợp

Khi học đàn piano chúng ta phải áp dụng việc “học đi đôi với hành”. Chính vì vậy chương trình dạy đàn piano cho trẻ cần được biên soạn phù hợp để giúp trẻ có hứng thú hơn. Thông thường các lớp dạy đàn piano cho trẻ sẽ được phân chia theo nhóm từ 3-5 tuổi, 6-10 tuổi,… Mỗi độ tuổi trẻ sẽ có sự nhận thức và cảm thụ âm nhạc khác nhau. Do đó, khi chúng ta xây dựng được các bài thực hành phù hợp sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn, thực hành hiệu quả hơn.

3 điểm cần lưu ý khi dạy đàn piano cho trẻ ảnh 1

Sau khi đã ghép bài hoàn thiện có thể cho trẻ tập ghép với phần đệm của giáo viên. Việc làm này sẽ khơi gợi sự hứng thú, đồng thời giúp trẻ rèn luyện khả năng giữ nhịp khi chơi hòa tấu, phần đọc nốt, xướng âm các tiểu phẩm, bài tập về nhà…

Để giúp quá trình thực hành của trẻ tốt hơn, bố mẹ nên mua cho trẻ một cây đàn piano để bé có thể luyện tập tại nhà. Tùy theo nhu cầu và mục đích học đàn piano bố mẹ có thể lựa chọn cho trẻ những cây đàn phù hợp.

Dạy trẻ thuần thục kỹ thuật luyện ngón

Khi dạy đàn piano cho trẻ em, giáo viên cần hướng dẫn cho trẻ tập di chuyển ngón tay trên phím đàn một cách tự nhiên. Do ngón tay của trẻ còn mềm, nên mỗi buổi học cần phải sửa kỹ ngón tay và thế ngồi để các em không bị gồng người, gồng tay.

Các ngón tay khi chơi piano có quy định, từ ngón cái đến ngón út sẽ tương ứng với các số từ 1 đến 5. Khi hướng dẫn trẻ, bên cạnh việc giảng giải, giáo viên cần làm mẫu cho các em nắm bắt nhanh hơn kỹ thuật bàn tay và ngón tay. Việc dạy đàn piano cho trẻ sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn khi chúng ta biết tận dụng tối đa giáo trình, có sáng tạo trong các bài giảng để thu hút và kích thích sự hứng thú của bé.

3 điểm cần lưu ý khi dạy đàn piano cho trẻ ảnh 3

Tóm lại, với những tác dụng hữu ích, piano đã trở thành môn học cần thiết cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là giúp cho trẻ em trong giai đoạn đầu đời. Để quá trình học đàn piano đạt hiệu quả, ngoài việc nắm các kiến thức lý thuyết cơ bản, bé cần được thực hành thường xuyên. Ngoài các giờ học ở lớp, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tập luyện tại nhà. Bố mẹ hãy đồng hành cùng trẻ để giúp trẻ có những bước đi âm nhạc đầu đời thú vị nhất.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *