3 cách phối hợp hai tay khi chơi piano

Một trong những yếu tố quan trọng có thể giúp bạn chơi được piano chính là phải biết cách làm sao để có thể phối hợp được cả hai tay cùng một lúc khi chơi đàn. Hiện có 3 phương pháp chính được trình bày dưới đây, hãy cùng Piano Sinh Viên tìm hiểu nhé!

1. PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN THỐNG

Đây là cách chơi theo đúng những gì đã được thể hiện trên bản nhạc mà bạn muốn chơi sau khi bạn đã biết đọc các nốt nhạc của khóa Sol (tay phải) và của khóa Fa (tay trái). Bạn sẽ dùng một cây thước để kẻ từng hàng dọc thẳng đứng ở các nốt của khóa Sol ở trên với các nốt của khóa Fa ở dưới. Như vậy, khi chơi, các nốt nào thẳng hàng với nhau thì các ngón phù hợp của cả hai tay của bạn sẽ bấm vào các nốt đó cùng một lúc, còn những nốt nào không thẳng hàng với nhau thì nốt nào xuất hiện trước ở khóa nhạc nào thì tay phải hoặc tay trái của bạn sẽ chơi nốt đó trước và ngược lại.

3 cách phối hợp hai tay khi chơi piano ảnh 1

Việc sử dụng phương pháp kết hợp hai tay cùng một lúc như thế đòi hỏi ở bạn sự kiên trì, nhẫn nại và sẽ mất khá nhiều thời gian để bạn tập luyện cho thuần thục, đặc biệt là trong thời gian đầu bạn mới học piano. Bởi vì khi bạn buộc phải nhìn vào một bản nhạc dài, chi chít các nốt nhạc ở cả 2 khuông nhạc khóa Sol và khóa Fa khác nhau sẽ rất dễ bị rối mắt và mất phương hướng. Bạn nên nhớ rằng bạn không cần tập luyện hết một bản nhạc trong một lần tập mà chỉ cần tập một đoạn ngắn khi mới tập và cứ lặp đi lặp lại cho đến khi thuần thục đoạn nhạc đó rồi từ từ chuyển sang các đoạn nhạc khác phức tạp hơn cho đến khi hết bản nhạc bạn nhé.

2. PHƯƠNG PHÁP TAY PHẢI VÀ HỢP ÂM

Như bạn đã biết, khi chơi piano theo phong cách nhạc nhẹ, tay trái của bạn sẽ phụ trách chơi phần âm bass và phần đệm trong khi tay phải của bạn sẽ phụ trách phần giai điệu của bản nhạc và thực hiện việc tô điểm để làm đẹp và nổi bật giai điệu.

3 cách phối hợp hai tay khi chơi piano ảnh 2

Ở phương pháp này, bạn chỉ cần tập chơi phần của nốt giai điệu và tô điểm của tay phải trong khi phần tay trái của bạn sẽ chơi theo cách đệm rải hay chập hợp âm với các âm hình mẫu đệm của hợp âm, cũng như đường đi của âm bass theo quy luật hòa âm, các nối, dẫn từ hợp âm này sang hợp âm kia. Điều này sẽ giúp bạn luôn ở thế chủ động để có thể biết được lúc nào thì hai tay của bạn nên kết hợp chơi chung với nhau còn khi nào thì không. Bạn sẽ tự chia lấy bố cục và chọn thế bấm phù hợp cho tay trái rồi từ đó chơi hai tay kết hợp với nhau.

Những bạn nào chơi cover các bản nhạc piano thường sử dụng phương pháp này.

3. PHƯƠNG PHÁP TÁCH RIÊNG 2 TAY

Theo phương pháp này, bạn sẽ phải tập riêng từng tay một. Theo đó, bạn có thể tập tay phải với nốt có trong khóa Sol rồi sẽ đến tay trái với các nốt có trong khóa Fa. Thường thì bạn muốn tập tay nào trước cũng được, nhưng nếu có thể, bạn nên tập chơi các nốt của tay phải trước cho thật thuần thục, rồi sau đó sẽ chuyển sang tập đệm theo âm hình mẫu đệm ở tay trái. Bạn cũng có thể tập một đoạn ngắn của tay trái, rồi khi nào đã mệt thì sẽ chuyển sang tập một đoạn nhỏ của tay phải, rồi quay trở lại tập với đoạn nhạc ngắn của tay trái đó rồi lại tiếp tục chuyển sang tập một đoạn nhạc nhỏ của tay phải vừa rồi, bạn cứ làm như vậy cho đến khi từng tay của bạn được thành thục.

Bạn nên tập chơi từ từ, chậm rãi và nhẹ nhàng nhưng phải chính xác, tập trung ở các đoạn giáp mí giữa các câu, chi câu, đoạn để giảm bớt những chỗ bị ngắt đột ngột vì bạn quên. Hãy cố gắng giữ cho nhịp của bản nhạc được ổn định để tăng dần sự tự tin và từ đó làm cho ngón đàn của bạn có thể di chuyển được một cách nhẹ nhàng và thanh thoát.

3 cách phối hợp hai tay khi chơi piano ảnh 3

Khi từng tay đã thành thục, bạn sẽ bắt đầu tập ráp hai tay lại với nhau. Khi đó, bạn nên nghĩ rằng bạn đang có 10 ngón tay trước mặt để cùng kết hợp với nhau thay vì chỉ nghĩ đến từng bàn tay với 5 ngón. Lúc ban đầu, bạn nên ráp hai tay chầm chậm và từ từ để tránh bị sai sót và loạn nhịp, sau đó khi đã thông thạo hơn thì từ từ tăng tốc độ lên. Khi bạn chơi được ở tốc độ mong muốn, đừng dừng lại tại đó mà hãy cố gắng tập thêm một vài lần nữa cho đến khi đạt được tốc độ nhanh hơn một chút so với tốc độ cần thiết để sau này có đi chơi nhạc thực tế bên ngoài, bạn sẽ tự tin chơi bản nhạc đó ở tốc độ ban đầu. Trong khi chơi bản nhạc, bạn đừng cố gắng nhìn xuống các ngón tay, thay vào đó bạn hãy tập nhìn vào bản nhạc và để cho hai bàn tay của bạn được cảm theo giai điệu của bản nhạc bạn nhé.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết về 3 cách phối hợp hai tay khi chơi piano sẽ giúp ích cho quá trình học đàn của bạn. Chúc bạn thành công trên con đường âm nhạc của mình.

Logo