12 kỹ thuật chơi piano cho tay phải

Ngoài chức năng chính của là chơi giai điệu ca khúc, tay phải còn phụ trách phần chạy ngón, lót câu, tô điểm, lót và đảm nhận một phần chức năng đệm phụ cho tay trái khi chơi piano. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 12 chơi kỹ thuật piano cho tay phải, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Bắc cầu

Khi gặp các nốt giai điệu trong một ô nhịp có nốt móc đơn, nốt đen, đen chấm dôi thì làm đầy giai điệu lên bằng cách mượn các nốt có trong hợp âm tại ô nhịp đó làm cầu nối bằng móc kép để nối các nốt giai điệu lại với nhau.

2. Đánh 2 lần

Khi gặp các nốt giai điệu trong một ô nhịp có nốt móc đơn hay nốt đen, để làm đầy giai điệu thì có thể đánh hai lần nốt giai điệu đó.

Ví dụ: Nốt móc đơn thì đánh thành 2 nốt móc kép, nốt đen thì đánh thành 2 nốt móc đơn. Lưu ý là không sử dụng quá nhiều mà chỉ thoáng qua trong 1-2 ô nhịp để cho ca khúc thêm phong phú mà thôi.

3. Đánh nhịp dỡ

Bằng cách sử dụng nhịp dỡ tức là nốt giai điệu sẽ đánh sớm hay muộn hơn một chút (thường là 1 móc kép, 1 liên 3 hay 1 móc đơn) cũng làm cho giai điệu mềm mại và mượt mà hơn.

12 kỹ thuật chơi piano cho tay phải ảnh 1

4. Thay đổi tiết tấu

Nếu các nốt là nốt đen thì có thể đổi thành liên 3 nốt đen. Nếu các nốt là móc đơn thì có thể đổi thành liên 3 móc đơn hay ngược lại.

5. Đánh chồng (bè)

Có thể đánh chồng quãng 3, quãng 5, quãng 8, kết hợp quãng 3 & 5 hay kết hợp tất cả các quãng 3, 5 & 8. Không nhất thiết phải chồng toàn bộ các nốt trong ô nhịp mà có thể chỉ chồng ở các phách mạnh và mạnh vừa để hỗ trợ cho tay trái khi rải hợp âm không đủ hòa âm mà cần thêm sự hỗ trợ chồng âm của tay phải.

6. Đánh lại các nốt trong hợp âm

Khi gặp một ô nhịp nào đó mà chỉ có các nốt giai điệu đen hay trắng thôi thì giai điệu đó rất loãng, ít có hòa âm nên có thể sử dụng kỹ thuật bắc cầu nhiều hơn bằng cách đánh ngược từ nốt giai điệu về phía tay trái ở trường độ móc kép theo các nốt hợp âm.

Ví dụ: Bài Boulervard phần điệp khúc.

Để làm được điều đó thì ngón út hay ngón áp út sẽ được dành để đánh nốt giai điệu và như thế thì các ngón cái, trỏ và giữa sẽ còn dư ra để rải tiếp các nốt khác trong hợp âm tại ô nhịp đó.

12 kỹ thuật chơi piano cho tay phải ảnh 2

7. Tay trái đánh chồng hợp âm trong khi tay phải đánh nốt móc kép hay liên 3 móc đơn hoặc ngược lại

Với kỹ thuật này, đặc biệt là một bên đánh chồng âm, một bên đánh liên 3 móc đơn vì hai bên tác chiến độc lập với nhau. Nếu trong đoạn điệp khúc có hai phần thì phần đầu có thể đánh chồng âm một bên và một bên đánh liên 3 móc đơn, sau đó đến phần 2 thì đánh một bên là chồng âm còn một bên thì móc kép để rộn ràng hơn phần 1.

8. Tremolo

Khi hai âm hay hai hợp âm được nhắc lại nhiều lần, đều với tốc độ nhanh thì người ta dùng ký hiệu tremolo. Khi dùng tremolo thì trường độ chung của cả âm hình được xác định bằng trường độ của nốt nhạc. Có thể dùng kỹ thuật tremolo quãng 3, quãng 5 và quãng 8 để làm cho giai điệu du dương thêm.

Lưu ý là chức năng chính của tremolo là tô điểm cho giai điệu trong một đoạn nhạc nào đó mà thôi, nên trong một ô nhạc nào đó mà có khoảng trống không có nốt giai điệu thì tremolo dừng lại và có thể sử dụng các kỹ thuật nối dẫn khác sẽ hay hơn nếu muốn thay vì phải sử dụng tremelo tại chỗ trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nếu khoảng trống đó ngắn chỉ 1 phách thì có thể sử dụng tremolo lướt qua khoảng trống đó để đi đến ô nhạc có giai điệu kế tiếp luôn để tạo sự liên kết của kỹ thuật tremolo.

9. Chuyển phần đệm tạm thời qua tay phải và chuyển giai điệu từ tay phải sang tay trái

Kỹ thuật này nhằm tạo sự khác biệt trong một vài ô nhịp nào đó (chéo tay) để tạo sắc thái mới.

12 kỹ thuật chơi piano cho tay phải ảnh 3

10. Chồng hợp âm

Chồng hợp âm tại chỗ hay dịch chuyển liên tục 1-2 quãng với nhịp điệu như nhau hay có thay đổi để tạo sắc thái khác.

11. Chạy ngón (fill-in)

Có thể chạy ngón hợp âm từ trái qua phải hay từ phải qua trái từ 2-4 quãng theo âm hình nốt móc kép, móc liên 3 ở những khoảng trống giữa các câu nhạc.

12. Dấu nhấn

Dấu nhấn được ghi bằng kí hiệu (>), dùng để nhấn mạnh vào âm thanh của giai điệu hoặc hợp âm.

Trên đây là 12 kỹ thuật chơi piano cho tay phải để bản nhạc thêm phong phú và hấp dẫn hơn. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích đối với việc học và chơi piano của các bạn độc giả yêu nhạc.

Logo