Blog

Blog

10 nhạc cụ phù hợp cho trẻ thử sức

10 nhạc cụ phù hợp cho trẻ thử sức

Học nhạc cụ luôn mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ lẫn người lớn. Không chỉ là một sở thích lành mạnh, giúp trẻ phát triển toàn diện hơn cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, chơi nhạc cụ còn là một trải nghiệm vừa vui, vừa thú vị và góp phần hình thành nên tính cách của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Vậy nếu bố mẹ muốn cho con trẻ học âm nhạc thì nên bắt đầu từ đâu? Piano Sinh Viên xin giới thiệu những nhạc cụ phù hợp cho trẻ nhỏ thử sức, kèm theo các gợi ý độ tuổi phù hợp để chơi từng loại nhạc cụ nhé!

Độ tuổi gợi ý dựa trên sự phát triển về thể chất của trẻ, các yếu tố như trẻ có đủ sức cầm đàn, bấm dây, hiểu và chơi được nhạc cụ đó. Còn nếu trẻ thể hiện sự yêu thích đối với nhạc cụ nhất định từ khi còn nhỏ, bạn hoàn toàn có thể khuyến khích bé chơi và tự do phát triển.

Đàn Phiến gỗ / Mộc cầm (Xylophone)

Dành cho trẻ 0 – 2 tuổi.

Đàn phiến gỗ thường là loại nhạc cụ đầu tiên trẻ con được tiếp xúc. Rất nhiều đứa trẻ tỏ ra thích thú khi gõ vào đàn phát ra âm thanh trong trẻo vui tai.

10 nhạc cụ phù hợp cho trẻ thử sức ảnh 1

Trẻ con ở độ tuổi này thường rất nhạy với âm thanh. Các bé biết phân biệt, nhận ra giai điệu ngay cả trước khi hiểu lời được lời bài hát.

Đàn phiến gỗ dành cho trẻ con được thiết kế với nhiều màu sắc tươi sáng, kèm âm thanh vui tai sẽ thu hút sự chú ý của trẻ. Nhạc cụ này giúp trẻ làm quen với âm thanh, kích thích thính giác và khả năng cảm nhận âm thanh của bé, từ đó tăng khả năng sáng tạo.

Các bộ gõ bằng tay (Hand Percussion)

Dành cho trẻ 0 – 2 tuổi.

Các bộ gõ bằng tay thường rất đa dạng với màu sắc tươi tắn và âm thanh vui tai.

10 nhạc cụ phù hợp cho trẻ thử sức ảnh 2

Các nhạc cụ như lục lạc, trống tay, nhịp phách… cực kì đơn giản để trẻ có thể cầm, nắm, gõ, lắc mà vẫn tạo ra những âm nhanh thú vị. Ngoài ra việc sử dụng những nhạc cụ này còn giúp trẻ nhận thức về nhịp điệu, dễ dàng nắm bắt nhịp bài hát hơn.

Đàn Piano

Dành cho trẻ ở độ tuổi từ tiểu học.

Đàn piano là loại nhạc cụ giúp trẻ tăng sự tập trung và cải thiện trí thông minh từ khi còn nhỏ.

10 nhạc cụ phù hợp cho trẻ thử sức ảnh 3

Đây là một trong những nhạc cụ phổ biến nhất thường được bố mẹ chọn cho con trẻ học. Bởi piano mang lại lợi ích cho người chơi ở mọi lứa tuổi, giúp phát triển khả năng tập trung, trí thông minh, thư giãn và phát triển kỹ năng vận động, phối hợp tay-mắt.

Đàn Ukulele

Dành cho trẻ ở độ tuổi từ tiểu học.

Đàn ukulele là loại nhạc cụ nhỏ nhắn, đáng yêu phù hợp cho bất kỳ đứa trẻ nào muốn thử sức.

10 nhạc cụ phù hợp cho trẻ thử sức ảnh 4

Ukulele mang âm thanh trong trẻo, tươi sáng đặc trưng, dễ được yêu thích bởi các bạn nhỏ.

Loại nhạc cụ này đa dạng size và thường không quá lớn để trẻ cầm chắc tay, dây đàn nylon khá dễ bấm và nhìn chung khá dễ chơi. Hơn nữa, đàn ukulele được bán đa dạng trên thị trường với mức giá tốt, bạn có thể cho trẻ trải nghiệm bất cứ lúc nào.

Trống (Drums)

Dành cho trẻ ở độ tuổi từ tiểu học, cấp II, cấp III.

Loại nhạc cụ náo nhiệt này sẽ làm cho nhà bạn lúc nào cũng sôi động.

10 nhạc cụ phù hợp cho trẻ thử sức ảnh 5

Đây chắc chắn không phải loại nhạc cụ nhẹ nhàng hay yên tĩnh, và một số bố mẹ có lẽ sẽ ngại đầu tư bộ trống ở nhà cho con được gõ ầm ĩ cả lên.

Tuy nhiên chơi trống sẽ tạo điều kiện tốt để con bạn được vận động toàn bộ cơ thể (do đánh trống đòi hỏi điều khiển cả tay lẫn chân), và kiểm soát nhịp điệu khá tốt, còn tạo được không khí sôi động, náo nhiệt trong nhà nữa!

Sáo dọc (Recorder)

Dành cho trẻ ở độ tuổi từ tiểu học.

Chiếc sáo dọc vừa hiện đại, vừa đơn giản dễ chơi cho trẻ nhỏ thử sức.

10 nhạc cụ phù hợp cho trẻ thử sức ảnh 6

Sáo dọc giúp trẻ luyện tập điều khiển hơi thở đều đặn, phối hợp các chuyển động ngón tay tốt hơn. Đây là nhạc cụ khá dễ chơi và thích hợp cho trẻ vừa bắt đầu làm quen với âm nhạc.

Đàn Violin

Dành cho trẻ ở độ tuổi từ tiểu học, cấp II.

Violin là một nhạc cụ khá thử thách. Tuy nhiên nếu trẻ có thể luyện tập đủ kiên trì và cố gắng, violin sẽ giúp trẻ rèn giũa tính kỷ luật và quyết tâm đạt mục tiêu.

10 nhạc cụ phù hợp cho trẻ thử sức ảnh 7

Khi học đàn violin, bởi tính chất của loại nhạc cụ này mà trẻ sẽ có được sự tinh tế, lịch sự. Tính cách và khí chất của trẻ cũng trở nên hài hòa, trầm tĩnh và sâu sắc hơn.

Đàn Guitar

Dành cho trẻ ở độ tuổi từ cấp II, cấp III.

Đàn guitar dần trở thành một nhạc cụ khá phổ biến ở các bạn nhỏ tuổi bởi hình ảnh “cool ngầu” mà cây đàn mang lại cho người chơi.

10 nhạc cụ phù hợp cho trẻ thử sức ảnh 8

Bên cạnh đó, việc chơi đàn guitar cũng giúp trẻ nắm vững các kiến thức cơ bản về âm nhạc.

Sáo (Flute)

Dành cho trẻ ở độ tuổi từ cấp II, cấp III.

Chơi sáo đòi hỏi sự kiên nhẫn và luyện tập thật chăm chỉ. Trẻ phải liên tục tập trung điều khiển hơi thở của mình, cũng như tư thế đứng sao cho tiếng sáo phát ra thật hay và nhẹ nhàng, mượt mà.

10 nhạc cụ phù hợp cho trẻ thử sức ảnh 9

Một khi đã thành thạo sáo flute, trẻ có thể dễ dàng chuyển sang chơi kèn Clarinet.

Kèn Trumpet

Dành cho trẻ ở độ tuổi từ cấp II, cấp III.

Nếu trẻ thích thử thách và chinh phục, hãy cho trẻ trải nghiệm loại “kèn đồng” thú vị này.

10 nhạc cụ phù hợp cho trẻ thử sức ảnh 10

Đây sẽ là nhạc cụ tốt nhất để bé tập chinh phục các loại “kèn đồng” kén người chơi. Cũng giống như sáo flute, trẻ cần tập cách điều khiển hơi thở và tư thế đứng, cầm kèn thật chuẩn. Điều này sẽ luyện cho bé sự nỗ lực, kiên trì xuyên suốt quá trình học.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều gợi ý để lựa chọn loại nhạc cụ phù hợp cho con trẻ thử sức và bắt đầu hành trình tìm hiểu âm nhạc.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *